Cáp tải thang máy và những điều cần biết

Thang máy là thiết bị không còn xa lạ đối với mỗi người. Sử dụng thang máy trở thành một điều tất yếu trong cuộc sống hiện đại. Song không phải ai cũng có những hiểu biết cụ thể và đúng đắn về thiết bị thang máy mà bạn sử dụng mỗi ngày. Khi mà thang máy đươc cấu tạo bởi rất nhiều bộ phận, có những bộ phận vô cùng quan trọng thì việc hiểu biết hết về những bộ phận đó sẽ giúp ích cho mỗi người trong quá trình sử dụng cũng như quản lý, bảo vệ thiết bị thang máy.

Cùng tìm hiểu những vấn đề liên quan tới cáp tải thang máy để thêm hiểu biết hơn về thiết bị thang máy tiện dụng.

18-05-cap-tai-thang-may-2

Tầm quan trọng của cáp tải thang máy

Cáp tải thang máy trong mỗi thiết bị có ý nghĩa quan trọng trong hệ thống các loa cầu thang máy. Cáp tải chính là bộ phận có chức năng nâng cabin và đối trọng của thang máy mỗi khi thiết bị vận hành, hoạt động phục vụ nhu cầu của con người.

Cáp tải thang máy chính là bộ phận phải chịu lực nâng cũng như lực ma sát với puli theo đúng tiêu chuẩn an toàn cho phép để đảm bảo thang máy luôn vận hành hiệu quả đồng thời có độ an toàn cao. Đây là một trong những bộ phận không thể thiếu đối với bất kỳ thiết bị thang máy nào nếu bạn muốn thang máy có thể hoạt động bình thường.

Hiểu theo một cách đơn giản, dễ hình dung nhất thì cáp tải thang máy chính là bộ phận giúp cabin có thể di chuyển lên xuống giữa các tầng, bởi vậy thang máy không thể thiếu cáp tải. Mỗi khi thang máy hoạt động nếu không may cáp tải gặp trục trặc thì tính an toàn của thiết bị đó bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Dấu hiệu nhận biết cần thay thế cáp tải thang máy

Quá trình bảo trì, bảo dưỡng thang máy cần được diễn ra theo đúng định kỳ và cáp tải là một trong những bộ phận cần được chú trọng kiểm tra để đảm bảo cho chất lượng hoạt động của thang máy. Thông thường, theo quy định thì cáp tải thang máy đưa vào sử dụng không được có độ hao mòn quá 10%. Bởi vậy, khi bộ phận này có độ hao mòn theo quy định cần được tiến hành thay thế nếu không muốn gây mất an toàn cho người sử dụng.

Nhận biết tình trạng của cáp tải bạn chỉ cần quan sát bằng mắt thường cũng có thể dễ dàng nhận biết được. Khi bề mặt của dây cáp bị mòn trắng, các sợi dây cáp bị tưa ra là thời điểm dây cáp có dấu hiệu cần được thay thế và cần thực hiện công việc này nhanh chóng nếu bạn không muốn chất lượng hoạt động, độ an toàn của thang máy bị ảnh hưởng.

Sau bao lâu thì nên thay cáp tải thang máy?

Thời gian cần thay thế cáp tải thang máy của các thiết bị là không giống nhau bởi nó còn phụ thuộc vào chất lượng của dây cáp, tần suất sử dụng thang máy,… ảnh hưởng trực tiếp tới độ bền của dây cáp ở mỗi chiếc thang máy.

Thông thường, một thiết bị cần thay thế cáp tải thang máy sau khoảng 5 năm. Việc này cần đảm bảo chú ý tới độ mòn của cáp tải, có phương án thay thế thích hợp, đúng thời điểm là vô cùng quan trọng để mỗi chiếc thang máy luôn hoạt động trong trạng thái tốt nhất. Tùy thuộc vào điều kiện sử dụng của mỗi thiết bị mà thời gian thay thế cáp tải thang máy cần được thực hiện trên dưới 5 năm cho phù hợp. Sự điều chỉnh cho thích hợp để việc tiến hành thay thế cáp tải được tiến hành khi cần thiết là vô cùng quan trọng.

Bài viết đề nghị

Để lại bình luận