ĐỨC TRIỆT ĐỂ PHÁ VỠ LỊCH SỬ THANG MÁY THẾ GIỚI HƠN 160 NĂM QUA

 

Ở các thành phố lớn thường có hai bệnh chung khiến mọi người phải đau đầu: Ùn tắt giao thông và kẹt thang máy.

Thành phố càng phát triển, các tòa nhà xây càng cao, kéo theo đó là thời gian chúng ta chờ thang máy lại ngày càng dài và việc phối trí thang máy cho một tòa nhà chọc trời luôn là vấn đề được đặt lên hàng đầu.

Nhất là vào những giờ cao điểm như đi làm, nghỉ trưa hay tan ca, chúng ta sẽ phải chờ hơn nửa tiếng đồng hồ để di chuyển ở các tòa nhà mười mấy tầng lầu. Đội ngũ xếp hàng chờ đợi thang máy dài như đi hội chợ, vừa mệt mỏi vừa làm trễ nải thời gian.

Mấy thập niên qua đi, để giải quyết vấn đề này, các kiến trúc sư chỉ có thể tạo thêm càng nhiều cabin để giảm tải số lượng người ùn tắt do chờ đợi thang máy. Tuy nhiên, cabin càng nhiều, không gian chiếm dụng tòa nhà lại càng nhiều dẫn tới giá thành gia tăng, cho nên đa số các tòa nhà chọc trời đều không cho phép thiết kế quá nhiều cabin thang máy.

Đối mặt với vấn đề khiến cả thế giới phải đau đầu này, tập đoàn ThyssenKrupp – CHLB Đức đã đưa ra một phương án giải quyết phá vỡ định luật hơn 160 năm không thay đổi về thang máy, khiến cả thế giới phải khiếp sợ. ThyssenKrupp gọi đó là công nghệ Multi-Lift.

Loại thang máy này đã lật đổ thiết kế thang máy hơn 160 năm qua, bỏ đi dây cáp và thay vào đó là động cơ nam châm từ tính, có hệ thống phanh đa cấp và điện cảm ứng chuyển từ trục vào cabin thang máy giúp cabin có thể hoạt động trong một vòng khép kín với phương thức hoạt động như hệ thống tàu điện ngầm mang tới hiệu quả và tính an toàn cao hơn cho con người khi sử dụng những thiết bị thang máy này.

Thang máy không dây cáp

Ngoài ra, cabin thang máy không dây cáp còn được chế tạo từ những vật liệu nhẹ nhất, trục thang máy cũng nhỏ hơn so với các loại thang máy thông thường và việc giảm bớt cáp tải đã giúp tăng thêm khoảng 25% diện tích sử dụng công trình, giúp tiết kiệm không gian tòa nhà. Hơn nữa, do thang máy có khả năng di chuyển sang ngang, chính vì thế trong hệ thống thang máy dùng cho nhà cao tầng, người sử dụng chỉ cần chờ khoảng 15 – 30 giây để được phục vụ. Tiết kiệm khá nhiều thời gian và năng lượng tiêu thụ.

Nghe thật hoang đường đúng không?

Vào ngày 22/6, công ty ThyssenKrupp đã ra mắt tháp thử nghiệm cao 246 m dành cho thang máy Multi ở Rottweil, Đức, sau gần ba năm xây dựng. Tháp này có 12 khoang có thể thử nghiệm thang máy không dây cáp điện từ ở tốc độ lên tới 18 m/s nhằm thay thế thang máy dây cáp truyền thống và họ đã thành công.

Trong tương lai gần, ThyssenKrupp hứa hẹn sẽ tiếp tục nghiên cứu, phát triển để hoàn thiện hơn hệ thống thang máy Multi-Lift này và đây sẽ là một trong những mô hình thang máy mang tới nhiều lợi ích cho con người trong tương lai gần, nhất là khi quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá ngày càng mạnh mẽ.

 

 

 

 

 

 

Bài viết gần đây

Để lại bình luận