Những thiết kế thang máy độc đáo trên thế giới. (Phần 1)

Nhu cầu nhà ở và làm việc trên thế giới ngày càng tăng. Từ đó, ngành xây dựng và công nghiệp thang máy ngày càng phát triển theo. Vì sự phát triển ngày càng cao nên sự cạnh tranh và tìm kiếm các thiết kế độc đáo về thang máy ngày càng được quan tâm nhiều hơn. Sau đây sẽ là 5 thang máy có thiết kế độc đáo trên thế giới.

1/ Thang máy AquaDom, Đức.

Xếp thứ hạng đầu tiên là thang máy kỳ quái AquaDom được đặt trong khách sạn Radisson Blu ở thủ đô Berlin, Đức. AquaDom mở cửa lần đầu tiên vào năm 2004, chi phí cho việc xây dựng chiếc thang máy này lên đến khoảng 12,8 triệu euro. Thang máy được thiết kế bởi công ty công nghệ Reynolds Polymer của Mỹ. Với thiết kế này thì hiện nay, AquaDom luôn là điểm thu hút của rất nhiều du khách đến tham quan tại Trung tâm thế giới biển ở Berlin.

Thang máy là một khối hình trụ trong suốt với chiều cao tới 25 mét. Điểm đặc biệt của chiếc thang máy này chính là bể cá cảnh khổng lồ bao quanh bên ngoài làm bằng kính acrylic với khả năng chứa lên tới 1.000.000 lít nước (khoảng 260.000 ga-lông), có hơn 1.500 cá thể cá của 97 loài khác nhau. Việc chăm sóc cá và làm vệ sinh bể được thực hiện hàng ngày do 3 đến 4 thợ lặn đảm nhiệm. Mỗi ngày đàn cá cần tới 8kg thức ăn (khoảng 18 pound).

những thiết kế thang máy độc đáo trên thế giới

2/ Thang máy Falkirk Wheel, Scotland.

Falkirk Wheel đã được đưa vào hoạt động từ năm 2002 cho đến nay. Ngoài giá trị về giao thông, chiếc thang máy độc đáo này còn là một công trình kiến trúc ngoạn mục và là điểm tham quan thu hút khách du lịch hàng đầu của Scotland. Kể từ khi thang máy đường thủy mở cửa đã cho đến nay đã có khoảng 4.4 triệu người đến đây để trải nghiệm, với khoảng 400.000 người trải nghiệm mỗi năm.
Falkirk Wheel là một trong những thang máy đường thủy độc đáo nhất thế giới. Thực chất nó là 1 cây cầu hoạt động như một chiếc thang máy, giúp nối liền vùng Forth và kết nối hai kênh đào Forth Clyde và kênh Union lại với nhau. Nó được đặt theo tên thị trấn gần Falkirk, miền trung Scotland và là hệ thống nâng tàu bằng phương pháp quay duy nhất trên thế giới. Vòng răng của thang máy có đường kính 35m, bao gồm hai cánh tay đối nhau có tầm mở rộng 15 mét vượt ra ngoài trục trung tâm. Đây là thang máy thuyền xoay, quay bởi 10 động cơ thủy lực. Bộ máy chuyển động nặng 600 tấn, một cách hoàn hảo, chỉ sử dụng 30,2 mã lực.

những thiết kế thang máy độc đáo trên thế giới
3/ Thang máy Rising Tide.

Thang máy này nằm trong con tàu MS Oasis of the Seas, con tàu du lịch lớn nhất thế giới. Đây là thang máy duy nhất có cả hệ thống quán bar phục vụ bên trong. Các thang máy của hệ thống nối liền các boong tàu Central Park của con tàu với khu Royal Promenade. Với công suất khoảng 35 người mỗi lượt, thang máy chỉ tốn khoảng 8 phút để hành khách có thể lên xuống các boong tàu, chiêm ngưỡng cảnh quan bên dưới và thưởng thức một ly cocktail ngon tuyệt.

những thiết kế thang máy độc đáo trên thế giới
4/ Thang máy Inclined – khách sạn Luxor.

Khách sạn Luxor nằm ở Las Vegas, các vùng đất của các khách sạn kỳ lạ. Khách sạn Luxor mang biểu tượng đặc biệt hình kim tự tháp nên việc xây dựng thang máy ở đây cũng rất đặc biệt. Thang máy ở đây không chạy theo phương thẳng đứng như những thang máy bình thường, cũng không chạy trên một cung tròn như ở The GateWay Arch hay SkyView mà nó chạy trên một lộ trình nghiêng một góc 39 độ so với mặt đất để giúp du khách di chuyển lên xuống. Công trình này độc đáo này được lắp đặt bởi hãng thang máy Otis nổi tiếng.

những thiết kế thang máy độc đáo trên thế giới
5/ Thang máy Lloyd’s Building, Anh Quốc.

Tòa nhà Lloyd là trụ sở của công ty bảo hiểm Lloyd, nằm trên phố Lime Street trong khu tài chính, London, Vương Quốc Anh. Lloyds là điển hình của kiến trúc Bowellism, trong đó, các dịch vụ như thang máy và ống dẫn được đặt bên ngoài tòa nhà để tối đa diện tích không gian bên trong.
Được hoàn thành vào năm 1986, thiết kế bởi Richard Rogers theo ý tưởng mở rộng không gian hết mức có thể, tòa nhà này có đến 12 bộ cầu thang máy. Lloyd’s Building không phải là thang máy lớn nhất, cũng không phải là thang máy có tốc độ nhanh nhất nhưng thực sự đây có thể gọi là một kiệt tác thang máy. 12 thanh ở đây là những thang máy quan sát với toàn bộ vách cabin là kính cường lực trong suốt, khiến không chỉ thang máy mà cả tòa nhà trông hiện đại như các ngôi nhà trong những bộ phim viễn tưởng tương lai.

những thiết kế thang máy độc đáo trên thế giới

Vẫn còn nhiều thang máy độc đáo hơn trên thế giới, trên đây chỉ là vài thiết kế thang máy mang tính tiêu biểu. Nếu có cơ hội, bạn hãy dành chút thời gian để tham quan và trải nghiệm cảm giác thú vị trên những chiếc thang máy đặc biệt này nhé.

Bài viết đề nghị
Comments

Để lại bình luận