NHỮNG VẤN ĐỀ CƠ BẢN VỀ THANG MÁY KHI CÓ BÃO

Trong những năm gần đây, thang máy đã trở thành một phần quan trọng và không thể thiếu trong cuộc sống con người. Do vậy, việc trang bị những kiến thức xử lý những tình huống bất ngờ do thời tiết mang tới là rất cần thiết, nhất là trong tình hình mưa bão ngày càng khắc nghiệt như hiện nay.

Mưa bão là thiên tai không thể tránh khỏi, những sự cố xảy ra trong mùa mưa bão mà chúng ta thường thấy là nước ngập hố thang, thang máy mất điện đột ngột,… Nguyên nhân là do bị sét làm hỏng trang bị hay chập điện. Bởi thế, người dùng cần phải trang bị những kiến thức cơ bản về thang máy khi có bão.

NHỮNG VIỆC CẦN LÀM KHI CÓ BÃO

Việc cần làm đầu tiên là gọi điện cho công ty cung cấp thang máy để có những phương án hỗ trợ hợp lý, nhanh chóng, hiệu quả và chính xác nhất.

Phải đóng tất cả các lỗ thông hơi và khe hở ở phía trên thùng cabin để ngăn không cho nước chảy vào thang máy, lưu ý là không lắp kiên cố để sau mưa bão có thể tháo ra và tái sử dụng.

Ngăn không cho nước thấm vào các bảng điều khiển tránh tình trạng nhiễm điện hay chập điện, ảnh hưởng tới an toàn của người sử dụng.

Kiểm tra và đảm bảo thang máy không bị rò rỉ nước, nếu có phải nhanh chóng xử lý, khắc phục ngay.

Thang máy phải có hệ thống chống sét đầy đủ để bảo vệ thang máy khỏi những tác động xấu từ thiên nhiên.

Nếu có hệ thống sao lưu điện khẩn cấp hay hệ thống khẩn cấp giúp thang máy có thể hoạt động lại bình thường trong trường hợp đặc biệt nào đó thì phải đảm bảo rằng hệ thống này hoạt động một cách an toàn và đáng tin cậy.

Kiểm tra hệ thống chiếu sáng và các thiết bị hỗ trợ thông tin liên lạc, đảm bảo các hệ thống, thiết bị này luôn hoạt động trong trạng thái ổn định để có thể hỗ trợ cho người dùng trong bất kỳ tình huống nào.

Đối với những người chịu trách nhiệm quản lý thang máy trong mỗi tòa nhà cần có những kiến thức, hiểu biết cơ cản về các hệ thống khẩn cấp để có thể chủ động trong mọi tình huống, chẳng hạn như trong trường hợp phải di tản người dân trong tòa nhà một cách nhanh chóng.

Với một đất nước có đặc điểm thời tiết như ở nước ta, phải đối mặt với mưa bão là điều không thể tránh khỏi. Sau bão, có thể nước đã ngấm vào hệ thống làm ảnh hưởng đến hoạt động của thang máy, cho nên lúc này tốt nhất là chúng ta không nên sử dụng thang máy. Cần kiểm tra các bảng điều khiển, buồng cabin kỹ lưỡng trước khi cho thang máy hoạt động lại bình thường.

Vì điều kiện thời tiết là yếu tố không thể đoán trước, những người có trách nhiệm quản lý thang máy nên có những biện pháp phòng ngừa những trường hợp xảy ra khi thời tiết xấu. Nên có các buổi thực hành về cách xử lý dưới sự hỗ trợ của kỹ thuật viên được đào tạo về thang máy.

Thang máy đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống mỗi người, hãy sử dụng và bảo vệ thang máy một cách tốt nhất, để bảo đảm thang máy có thể mang tới sự an toàn, tốt đẹp cho người sử dụng.

Bài viết đề nghị

Để lại bình luận