PHẢI LÀM GÌ KHI THANG MÁY BỊ NGẬP NƯỚC

Mỗi khi có những trận mưa lớn, nhất là vào thời điểm mưa nhiều như hiện nay, nguy cơ khiến thang máy bị ngập tăng cao rất nhiều. Chưa kể, hiện tại hệ thống thoát nước của nước ta vẫn chưa hoàn toàn giải quyết triệt để được vấn đề chống ngập và đối với những thiết bị cần tránh xa nước như thang máy thì điều này sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu, làm giảm đi hiệu quả cũng như tuổi thọ của thang máy.

Như vậy, trong trường hợp có mưa lớn, có thể gây ngập nặng khiến thang máy bị ngập nước thì ta sẽ phải làm gì để giảm thiểu thiệt hại có thể xảy ra?


NHỮNG BIỆN PHÁP CHỐNG NGẬP NƯỚC THANG MÁY
Nếu xuất hiện mưa lớn và thiết bị thang máy của bạn có nguy cơ gặp phải tình trạng bị ngập nước, các bạn có thể thực hiện các thao tác sau đây:
– Đưa cabin của thang máy lên tầng cao nhất của công trình, tuyệt đối không được để cabin thang máy ở tầng dưới cùng để hạn chế tối đa khả năng cabin bị nước xâm nhập vào bên trong.
– Ngắt toàn bộ nguồn điện cung cấp cho thang máy, bảo vệ cho hệ thống điều khiển không bị nhiễm điện, chập điện, gây mất kiểm soát. Dĩ nhiên, việc ngắt điện phải được thực hiện khi hoàn toàn chắc chắn rằng bên trong thang máy không có ai cả.
– Sau khi nước rút, phải nhanh chóng liên hệ với đơn vị bảo trì thang máy để tiến hành kiểm tra, xác định tình trạng của thang máy trước khi cho thang máy hoạt động lại bình thường.


XỬ LÝ KHI THANG MÁY BỊ NGẬP NƯỚC
Trong trường hợp không kịp xử lý, thang máy không may bị ngập nước, chúng ta cần có những phương án xử lý kịp thời, nhanh chóng và phù hợp nhất để tránh những sự cố đáng tiếc có thể xảy ra ảnh hưởng tới an toàn của người sử dụng.
– Có phương án phù hợp để nhanh chóng rút nước khỏi công trình.
– Tuyệt đối không sử dụng thang máy ngay sau khi nước rút, không được thực hiện bất kỳ thao tác như khởi động thang máy, gọi thang máy,…
– Không mở lại nguồn điện để tránh tình trạng làm các thiết bị hỏng hóc thêm, gây nguy hiểm cho người sử dụng.
– Liên hệ với đơn vị bảo trì thang máy tiến hành kiểm tra tổng thể thang máy, xác định tình trạng của thang máy, phải đảm bảo thang máy hoàn toàn bình thường mới cho thang máy hoạt động lại.
Đây là những bước xử lý cơ bản nhưng rất cần thiết mà bất kỳ người dùng hay người quản lý thang máy nào cũng cần nắm rõ để có những phương án xử lý thích đáng nhất khi có tình huống bất ngờ xảy ra. Nhằm giúp thang máy nhanh chóng hoạt động trở lại bình thường, phục vụ người dùng một cách tốt nhất.
Việc chống ngập nước, xử lý khi thang máy bị ngập nước là vấn đề vô cùng quan trọng, bởi nó không chỉ ảnh hưởng tới chất lượng, tuổi thọ của thang máy mà còn ảnh hưởng tới an toàn của người sử dụng. Nâng cao chất lượng thang máy bằng việc trang bị các kiến thức, thông tin hữu ích chính là đang bảo vệ cho lợi ích cho bản thân và cộng đồng.

Bài viết đề nghị

Để lại bình luận