Các hình thức bảo trì thang máy hiện nay

Một thiết bị thang máy có thể duy trì được chất lượng, độ bền tốt để phục vụ cho con người hay không cần dựa trên nhiều yếu tố. Ngoài việc sử dụng thang máy đúng cách, đúng mục đích, quản lý tốt thì việc làm sao để có thể thực hiện công tác bảo trì, bảo dưỡng thang máy thường xuyên, đúng định kỳ với hình thức bảo trì phù hợp cũng là yếu tố vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của thang máy cũng như an toàn cho người sử dụng.

Hiện nay, có hai loại hình thức bảo trì thang máy phổ biến để người dùng có thể lựa chọn: Bảo trì thông thường và bảo trì toàn diện.

HÌNH THỨC BẢO TRÌ THÔNG THƯỜNG

Đây là hình thức bảo trì thang máy được nhiều người dùng lựa chọn nhất bởi sự tiện lợi mà nó mang lại. Đơn vị thực hiện bảo trì sẽ cho nhân viên kỹ thuật tới bảo trì, bảo dưỡng thang máy định kỳ theo đúng thời gian được quy định trong hợp đồng cam kết.

Khi thực hiện bảo trì nếu cần tiến hành thay thế thiết bị thì nhân viên bảo trì sẽ thông báo cho chủ đầu tư để có phương hướng giải quyết, sửa chữa.

HÌNH THỨC BẢO TRÌ TOÀN DIỆN

Hình thức này được tiến hành hoàn toàn giống với chế độ bảo hành, điều khác biệt là chi phí cho công tác bảo trì do chủ sở hữu thang máy chi trả. Việc thực hiện bảo trì toàn diện nghĩa là ngoài công tác bảo trì định kỳ những hỏng hóc có trong thang máy thì việc cần thay thế thiết bị nào, chi phí bao nhiêu đều do đơn vị thực hiện bảo trì chi trả (theo những điều khoản có trên hợp đồng kinh tế). Khoản chi phí mà chủ đầu tư phải bỏ ra là khi mua gói dịch vụ bảo trì định kỳ.

THỜI GIAN BẢO TRÌ

Quy định về tần suất bảo trì thang máy dựa trên nhiều yếu tố như tần suất, thời gian hoạt động của thiết bị để có được lựa chọn thích hợp khi tiến hành bảo trì thang máy. Dựa trên thời gian hoạt động của thiết bị mà người dùng có thể xác định, đưa ra quyết định nên lựa chọn hình thức bảo trì nào cho phù hợp nhất. Lựa chọn được tần suất bảo trì lý tưởng sẽ giúp quá trình sử dụng thang máy diễn ra thuận lợi hơn nhiều.

Hiện nay, với dòng thang máy gia đình rất được quan tâm, do tần suất sử dụng không quá nhiều nên được bảo trì khoảng 2-3 tháng/ lần là có thể kiểm soát tốt về chất lượng. Ngoài ra, với những thiết bị thang máy sử dụng cho những công trình lớn, được đưa vào sử dụng thường xuyên, liên tục thì thời gian thực hiện 1 lần/ tháng là sự lựa chọn hợp lý nhất.

Các chủ đầu tư cần có những hiểu biết, những kiến thức cơ bản về thang máy để có thể lựa chọn hình thức bảo trì thang máy phù hợp với công trình của mình, nhằm mang lại lợi ích kinh tế cao nhất, đem lại hiệu quả cao nhất. Hãy đồng hành cùng Garuda để tìm hiểu thêm nhiều kiến thức hữu ích về thang máy nhé!

Bài viết đề nghị

Để lại bình luận