Cáp tải thang máy là gì?

Cáp tải thang máy có tác dụng nâng hạ cabin và đối trọng, chịu toàn bộ tải trọng của thang máy nên nó phải có độ bền và khả năng chịu lực ma sát với puli theo tính toán của nhà sản xuất. Cabin được nối với đối trọng bằng cáp thép chuyên dụng và kết nối với động cơ qua rãnh puli. Khi động cơ quay, Puli quay kéo cáp di chuyển đưa cabin đến vị trí yêu cầu, đảm bảo cho cabin và đối trọng chạy dọc theo ray dẫn hướng.

Mỗi sợi cáp được cấu tạo từ nhiều tao cáp (thông thường là 6- 7), mỗi tao cáp được cấu tạo từ nhiều sợi thép có đường kính từ 0,2 – 3 mm bện lại với nhau. Cáp tải thang máy được chia làm 02 loại: cáp tròn và cáp dẹt.

CÁP TRÒN

Cáp tròn thông thường

Loại cáp tải thép tròn thông dụng nhất sử dụng cho thang máy chính là loại cáp dạng bện. Được hình thành từ các tao cáp với mỗi tao cáp là một sợi thép có đường kính đạt 0.2 – 3mm. Những tao thép này được bện lại một cách chắc chắn và bền bỉ, đảm bảo mang lại độ bền lý tưởng, độ an toàn cao cho người dùng khi sử dụng thang máy.

Đặc điểm của dòng cáp tải này là khá cứng, dễ bị mài mòn, đặc biệt khi phải hoạt động trong một môi trường bụi bặm, dễ bám bẩn. Vì vậy, khi lựa chọn thang máy sử dụng loại cáp tải này cần chú ý kiểm tra thường xuyên, bảo trì bảo dưỡng định kỳ nhằm đảm bảo cho thiết bị có chất lượng cao, phục vụ cho con người một cách tốt nhất.

Cáp tròn phủ nhựa

Đúng như cái tên của nó, cáp thép bọc nhựa hoặc phủ nhựa. Loại cáp tải này được bọc một lớp nhựa ngoài cáp. Do đó chúng có khả năng linh hoạt hơn cũng như kéo tải tốt hơn loại cáp truyền thống thông thường. Cáp loại này cũng có khả năng bị bào mòn ít hơn cáp truyền thống. Tuy nhiên tuổi thọ của lớp nhựa phủ bên ngoài cũng rất thấp.

CÁP DẸP

Sử dụng sợi Carbon siêu nhẹ với nhiều ưu điểm: Trọng lượng nhẹ, độ bền bỉ, tuổi thọ của cáp lớn phù hợp những siêu dự án có thang máy tốc độ cao trong các tòa nhà chọc trời. Cáp dẹt ứng dụng công nghệ Ultrarope giảm tối đa sự rung lắc của thang khi di chuyển, tăng 60% khối lượng chuyên chở được của thang và giảm 15% tiêu hao năng lượng nhờ khả năng kiểm soát ma sát tốt hơn và đang được các nhà sản xuất thang máy lớn trên thế giới sử dụng trong các công trình thang máy của mình.

Việc tìm hiểu về cấu tạo, nguyên lý hoạt động về các thiết bị có trong thang máy giúp người dùng có được sự lựa chọn tốt nhất, cũng như an tâm hơn khi áp dụng thiết bị hiện đại tiên tiến này làm đẹp hơn cho cuộc sống của mình. Hãy đồng hành cùng Garuda để tìm hiểu thêm nhiều kiến thức hữu ích về thang máy nhé.

Bài viết đề nghị

Để lại bình luận