Những điều cần biết khi sử dụng thang máy tải khách

Yếu tố an toàn luôn là tiêu chuẩn quan trọng có ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình sử dụng, tính ứng dụng cao của thang máy. Bởi thế, việc đảm bảo có thể sử dụng thang máy an toàn và hiệu quả vô cùng quan trọng và cần thiết.

Những điều cần biết khi sử dụng thang máy tải khách

– Thang máy tải khách cần được giữ gìn sạch sẽ và bảo quản khô ráo, phòng máy phải có cửa và khóa, cửa bảo đảm che chắn được nắng mưa. Đặc biệt lưu ý các phòng máy có cửa thông ra sân thượng, phải có biện pháp chống nước tràn vào khi đường ống thoát nước trên sân thượng bị nghẹt  hoặc thoát không kịp.

– Không được để bất kỳ vật dụng gì trong phòng máy nhằm tránh việc cản  trở quá trình bảo trì, sửa chữa, cứu hộ và nhất là các vật dễ gây cháy khi nhiệt độ phòng máy tăng cao.

– Không sử dụng thang máy tải khách để vận chuyển các chất dễ cháy, nổ và các loại chất lỏng không được chứa trong bình kín.

– Không dùng nước hoặc giẻ ướt để lau chùi thang máy. Thứ nhất nước sẽ làm hoen ố bề mặt kim loại hoặc sơn. Thứ hai là nước có thể thấm vào các bảng điện gây ra chập điện. Để vệ sinh thang máy tải khách chúng ta có thể sử dụng dầu DO (dầu Diezen) hoặc dung môi chuyên dùng để lau.

– Không để nước tràn vào các cửa tầng khi lau dọn, không vứt rác xuống các khe hở vì rác sẽ bám vào các hộp nối dây điện, khi độ ẩm tăng nó sẽ biến thành vật dẫn điện dễ gây chập điện.

– Thường xuyên vệ sinh các rãnh trượt cửa thang máy.

– Không được tự do mở cửa tầng, cửa phòng máy, hoặc bước vào nóc cabin. Không được mở cửa tủ điện điều khiển và sửa chữa bất kỳ bộ phận  nào của thang máy.

– Hành khách đứng trong cabin không được dựa vào cửa, điều này rất nguy hiểm vì cửa mở ngay khi thang đến tầng, thậm chí cửa còn mở sớm trước khi thang dừng hẳn.

– Không được mở cửa cabin khi thang máy đang chuyển động.

– Không ấn nút E.BELL và nút INTERCOM khi thang máy đang hoạt động bình thường.

– Cáp tải, cáp Governor  là thiết bị chịu tải và làm việc rất đặc biệt, người dùng không được tự ý sử dụng dầu nhớt để bôi vào cáp làm mất ma sát giữa cáp và Puly tải, Puly GOV. Cáp thép chỉ được tẩm dầu 01 lần do nhà sản xuất thực hiện và sử dụng cho đến khi cáp hết tuổi thọ, phải thay mới.

– Để bảo đảm thang luôn hoạt động êm và liên tục, cần phải thực hiện tốt công tác bảo trì hàng tháng, vệ sinh sạch sẽ đường Rail cửa, Sill cửa. Thêm nhớt hàng tháng cho Rail dẫn hướng Cabin và Rail CWT, kiểm tra nhớt máy kéo, kiểm tra khe hở tăng thắng máy kéo.

– Không sử dụng thang máy khi tòa nhà xảy ra hỏa hoạn , hoặc có tín hiệu báo cháy. Các trường hợp trên phải có loại thang máy đặc biệt: Thang chống cháy và dùng nguồn điện riêng…

– Không được thay đổi, hiệu chỉnh  bất cứ thiết bị nào của thang máy nếu không được chỉ định bởi đơn vị cung cấp thang máy.

– Không hút thuốc trong thang máy.

– Lưu giữ hồ sơ và lý lịch thang máy. Hồ sơ và lý lịch thang máy là tài  liệu không thể thiếu trong việc kiểm định an toàn, đồng thời hồ sơ còn phục vụ cho việc thay thế thiết bị, cải tạo, nâng cấp thang máy khi cần thiết.

Sử dụng thang máy an toàn là điều vô cùng quan trọng, cần thiết. Khi được trang bị những kiến thức cơ bản về thang máy sẽ giúp người dùng có thể sử dụng, giữ gìn phương tiện hữu ích này một cách tối ưu nhất. Hãy đồng hành cùng Garuda để tìm hiểu thêm nhiều kiến thức hữu ích về thang máy nhé!

 

Bài viết đề nghị

Để lại bình luận