Cấu tạo của cabin thang máy (Phần 1)

Cabin thang máy là không gian được giới hạn bởi 4 vách như một cái phòng nhỏ, là nơi để người sử dụng thang máy đứng trong đó hoặc xếp hàng hóa khi cần vận chuyển lên xuống. Cabin thang máy tưởng chừng như rất đơn giản nhưng nó lại được cấu tạo bởi rất nhiều bộ phận phức tạp khác nhau.

Các bộ phận cấu tạo nên cabin thang máy:

– Khung chịu lực

– Shoe dẫn hướng

– Bộ phận thắng cơ

– Sàn cabin

– Vách và nóc của cabin

– Trần giả

Bộ phận khung chịu lực

Đây là bộ phận được làm bằng thép định hình hoặc những vật liệu tương đương. Khi sử dụng thép định hình để làm khung chịu lực cần phải tính toán thật kỹ lưỡng để chắc chắn rằng bộ phận này sẽ mang tới độ an toàn cao, có khả năng chịu lực lớn hơn so với tải trọng thực của thang máy nhiều lần.

Khung chịu lực của cabin thang máy gồm có những chi tiết sau:

– Khung trên là nơi tính toán sức bền với hai đầu liên kết ngầm.

– Khung dưới là bộ phận tính toán sức bền nếu va chạm với buffer.

– Khung đứng là nơi được tính toán sức bền kéo tại các mối ghép bulong.

Bộ phận shoe dẫn hướng

Bộ phận này được thiết kế như một cái hàm mang hình chữ U được úp vào mặt ray. Đây là bộ phận có chức năng dẫn hướng cho cabin để cabin có thể chạy chính xác theo 2 đường ray. Ở mỗi cabin của một thang máy sẽ có 4 shoe được thiết kế lắp đặt ở 4 góc của khung chịu lực.

Bộ phận thắng cơ

Đây là bộ phận hiện hữu với chức năng giữ cabin trên 2 đường ray dẫn hướng khi có sự tác động của bộ giới hạn tốc độ. Có rất nhiều loại thắng cơ khác nhau trong đó chủ yếu là thắng gấp và thắng êm. Tùy thuộc vào hãng thang máy mà bộ phận này cũng được thiết kế có những điểm khác nhau.

Bộ phận thắng cơ của thang máy cần đảm bảo theo những yêu cầu:

– Ở thắng cơ thì bi thắng và hàm thắng cần đảm bảo không được va chạm vào ray khi thang máy đang hoạt động trong tình trạng bình thường.

– Tuyệt đối không được dùng thiết bị điện, thủy lực hay khí nén để tác động lên bộ phận thắng cơ.

– Lực khi tác động lên bộ phận thắng cơ không được lớn hơn 150N.

(Còn nữa)

Bài viết đề nghị

Để lại bình luận