Cấu tạo của cabin thang máy (Phần 2)

Cabin thang máy là không gian được giới hạn bởi 4 vách như một cái phòng nhỏ, là nơi để người sử dụng thang máy đứng trong đó hoặc xếp hàng hóa khi cần vận chuyển lên xuống. Cabin thang máy tưởng chừng như rất đơn giản nhưng nó lại được cấu tạo bởi rất nhiều bộ phận phức tạp khác nhau.

Bộ phận sàn cabin

Sàn cabin chính là nơi chịu lực trực tiếp với tải của thang máy. Đối với thiết bị thang máy tải khách từ loại I tới loại IV sẽ có 2 loại sàn là sàn cố định và sàn di động. Bộ phận sàn cố định được thiết kế lắp đặt ở khung dưới nhằm tăng mặt chân đế cho sàn di động. Và bộ phận sàn di động chính là mặt sàn tiếp xúc với tải.

Sàn di động của thang máy được thiết kế bằng nhiều loại vật liệu khác nhau như đá ceramic, đá granic, gạch nhựa vipyl trải thảm, bọc inox, lót tole gân,… phụ thuộc vào nhu cầu, điều kiện và mục đích sử dụng thang máy.

Sàn cố định của cabin thang máy thường sử dụng các vật liệu đắt tiền nhằm tăng tính thẩm mỹ cho thiết bị thang máy đồng thời đảm bảo tính an toàn cao cho con người khi sử dụng.

Bộ phận vách và nóc cabin

Đây là phần giới hạn không gian của cabin, được sử dụng để che chắn giúp mang tới sự an toàn cho con người và hàng hóa khi thang máy di chuyển. Bộ phận này được cấu tạo từ nhiều loại vật liệu khác nhau tùy theo từng loại. Các vật liệu phổ biến nhất là inox sọc nuyễn, tole phủ sơn, hay khung nhôm vách kính,… Cho dù sử dụng loại vật liệu nào thì vách cabin cũng được thiết kế cấu tạo từ nhiều tấm nhỏ ghép lại qua các nẹp gốc và nẹp chữ T.

Bên ngoài của vách cabin cần được tiến hành xử lý chống ồn bằng cách dùng lin code, dán tấm nhựa mềm,… hoặc bằng bất kỳ cách nào mang tới hiệu quả cao nhất.

Bộ phận nóc cabin không chỉ để che kín phần trên của cabin thang máy mà còn có nghĩa vụ định vị vách cabin mang tới sự an toàn cho người sử dụng.

Bộ phận trần giả

Đây là phần trang trí bên trên trần cabin thang máy để có thể che khuất đi các bộ phận đèn, quạt,…được gắn trên nóc. Bộ phận này có chức năng chủ yếu dùng để trang trí, giúp tăng tính thẩm mỹ cho nội thất, không gian của cabin thang máy.

Ngày nay, thang máy được ví như cột sống của các tòa nhà cao tầng, nó tạo cảm thoải mái và nhẹ nhàng cho người sử dụng lên xuống các tầng. Ngoài những giá trị sử dụng, giá trị kinh tế, thang máy còn mang đến sự tiện nghi, sang trọng, làm đẹp thêm cho cuộc sống con người. Hãy đồng hành cùng Garuda để tìm hiểu thêm nhiều kiến thức hữu ích về thang máy nhé!

Bài viết đề nghị

Để lại bình luận