Hệ điều khiển của thang máy

Tủ điện điều khiển có chức năng điều khiển mọi hoạt động của thang máy, thực tế các chức năng hoạch định phối hợp với các lệnh điều khiển của người sử dụng. Tủ điều khiển làm việc nhờ các thiết bị khác cung cấp dữ kiện sau khi đã kiểm soát hàng loạt các chức năng an toàn. Tóm lại, tủ điện điều khiển là một bộ phận trực tiếp cung cấp điện cho motor hoạt động, việc cấp điện này chỉ được thực hiện khi thực sự an toàn.

Trong một tủ điện của bất kỳ thiết bị thang máy nào sẽ cần có hệ điều khiển. Hiện nay, hệ điều khiển VVVF và ACVV được đưa vào sử dụng nhiều nhất trong các thiết bị ở mỗi công trình. Mỗi loại có những ưu điểm và yếu điểm riêng. Việc mà người dùng cần làm là tìm hiểu để có thể nắm rõ được những đặc điểm đó, có hướng lựa chọn đúng đắn nhằm đảm bảo mang tới lợi ích lớn nhất cho người sử dụng.

 

HỆ ĐIỀU KHIỂN VVVF

Là biến đổi điện áp và biến đổi tần số của nguồn điện xoay chiều trước khi cấp cho motor (vận tốc của motor đồng biến với tần số nguồn điện).

Nguồn điện 3 pha trước hết được chỉnh lưu thành nguồn điện một chiều, sau đó chuyển đổi nguồn điện một chiều thành nguồn xoay chiều 3 pha có điện áp và tần số theo ý muốn. Tức là motor quay với vận tốc theo ý muốn.

Việc biến đổi điện áp hay tần số nhằm hạn chế gia tốc của motor khi khởi động và khi dừng lại. Tức là làm giảm gia tốc khi cabin bắt đầu chạy và dừng lại tạo cho hành khách đứng trong cabin cảm giác êm ái và dễ chịu .

HỆ ĐIỀU KHIỂN ACVV

Là biến đổi điện áp của nguồn điện trước khi cấp cho motor. Biến đổi điện áp ở đây không dùng máy biến thế thông thường mà dùng SCR để kích dẫn. Hệ điều khiển này có quá trình khởi động khác hẳn với quá trình hãm dừng.

Khởi động với điện áp thấp nhờ kích trễ SCR .

Từ nguyên lý hoạt động cụ thể của hệ điều khiển ACVV có thể dễ dàng nhận thấy sử dụng hệ điều khiển này đồng nghĩa với việc chúng ta phải sử dụng motor với 2 tốc độ cho thang máy. Ngoài ra, với ACVV điện năng cung cấp không được chuyển sang cơ năng, từ đó khiến điện năng chuyển thành nhiệt năng, dễ dàng khiến motor thiết bị nóng lên. Vì thế, nếu sử dụng hệ điều khiển ACVV cần có phương án khắc phục, giải nhiệt phù hợp và hiệu quả nhất.

Hệ điều khiển VVVF và ACVV có những ưu điểm và nhược điểm riêng, có nguyên lý hoạt động khác nhau nên sẽ phù hợp với những thiết bị khác nhau, những nhu cầu sử dụng khác nhau. Việc sử dụng hệ điều khiển nào cần được tìm hiểu, tính toán thật kỹ nhằm mang tới hiệu quả cao nhất. Hãy đồng hành cùng Garuda để tìm hiểu thêm nhiều kiến thức hữu ích về thang máy nhé!

Bài viết đề nghị

Để lại bình luận