Tìm hiểu về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của thang máy

Nhìn chung một thiết bị thang máy sẽ cấu tạo từ nhiều bộ phận nhỏ lại với nhau và chúng ta có thể tổng quan lại như sau :

– Động cơ (Máy kéo).

– Tủ điều khiển.

– Bộ điều tốc.

– Cáp tải.

– Ray dẫn.

– Đối trọng.

– Bảng điều khiển cửa tầng.

– Hệ thống cửa tầng.

– Bộ đệm giảm chấn.

Ngoài ra còn có hàng trăm các bộ phận, thiết bị khác như: Khung thang máy, chuỗi bồi, dây dẫn… để cấu tạo thành một thiết bị thang máy hoàn chỉnh, hoạt động an toàn, hiệu quả, phục vụ cho nhu cầu của con người.

Nguyên lý hoạt động của thang máy

Đầu tiên, chúng ta sẽ tìm hiểu về nguyên lý hoạt động của các bộ phận cơ bản có trong thang máy:

– Hệ thống điều khiển thang máy: Hệ thống linh kiện, thiết bị điện – điện tử có chức năng nhận và điều khiển mọi hoạt động của thang máy theo đúng chức năng được lập trình sẵn.

– Ray dẫn: Định hướng chuyển động cho cabin và đối trọng dọc theo giếng thang.

– Cabin và đối trọng: Cabin và đối trọng hoạt động dọc theo hố thang.

Sơ đồ cấu tạo thang máy Mitsubishi

– Động cơ (Máy kéo): Biến điện năng thành cơ năng kéo cabin chuyển động trong giếng thang.

– Bộ điều tốc: Là bộ phận an toàn khi vận tốc thay đổi do một nguyên nhân nào đó vượt quá vận tốc cho phép, bộ hạn chế tốc độ sẽ bật cơ cấu khống chế cắt điều khiển motor và bộ hãm bảo hiểm sẽ làm việc.

– Bộ đệm giảm chấn: Được lắp đặt dưới đáy hố thang để dừng và đỡ cabin và đối trọng trong trường hợp cabin hoặc đối trọng chuyển động xuống dưới, vượt quá vị trí đặt công tắc hạn chế hành trình cuối cùng.

Bên trên là chức năng riêng của từng bộ phận. Khi tích hợp các bộ phận đó lại với nhau, ta có nguyên lý hoạt động của thang máy như sau:

Khi nhấn nút gọi tầng, tín hiệu điều khiển được đưa về hệ thống điều khiển, hệ thống điều khiển tiếp nhận tín hiệu điều khiển, xử lý và điều khiển động cơ quay, động cơ truyền lực kéo cabin thang máy đến vị trí nhận tín hiệu điều khiển, thang máy dừng và mở cửa. Khi cửa thang máy được điều khiển đóng lại, người dùng ấn nút gọi tầng, tín hiệu điều khiển sẽ được gửi đến vi xử lý – bộ điều khiển trung tâm, phân tích xem tầng nào gần nhất, tầng nào xa nhất, điều khiển động cơ kéo cabin, dừng tầng chính xác. Quá trình lặp đi lặp lại như vậy.

Ngày nay, thang máy được ví như cột sống của các tòa nhà cao tầng, nó tạo cảm thoải mái và nhẹ nhàng cho người dùng, vừa có giá trị sử dụng lại vừa có giá trị kinh tế và đang dần trở thành thiết bị không thế thiếu trong cuộc sống con người. Hi vọng qua bài viết trên, mọi người có thể hiểu thêm phần nào về thiết bị hữu ích này. Hãy đồng hành cùng Garuda để tìm hiểu thêm nhiều bài viết về thang máy nữa nhé!

Bài viết đề nghị

Để lại bình luận