Cách đặt ray dẫn hướng cho thang máy gia đình

Khi xuất hiện nhu cầu lắp đặt thang máy gia đình, chúng ta cần tìm hiểu nhiều vấn đề liên quan tới sự vận hành an toàn của thang máy, trong đó có đề cập tới ray hướng dẫn thang máy. Vậy ray hướng dẫn thang máy là gì? Và cách vận hành nó như thế nào?

Trong thực tế, tình trạng cabin thang máy có thể dễ dàng không đặt ở khu vực đúng trọng tâm, dễ bị nghiêng có thể gây ra nguy hiểm, ảnh hưởng tới chính người dùng trong quá trình sử dụng thang máy. Bởi thế, việc làm sao để có thể khắc phục, giải quyết tình trạng này triệt để là vô cùng quan trọng và cần thiết.

Lúc này, ray dẫn hướng được lắp đặt với khả năng giúp định hình, đảm bảo duy trì hành trình hoạt động chuẩn xác vừa để đáp ứng tốt nhu cầu của con người, vừa có thể đảm bảo chất lượng của thang máy.

Cách đặt ray dẫn hướng cho thang máy gia đình

Ray dẫn hướng thang máy tựa trên móng của giếng thang

Người ta hàn những tấm giằng các đầu mút của dẫn hướng và được đặt vào trong khối bê tông ở độ sâu 50-150mm khi lắp đặt.

Ray dẫn hướng thang máy được treo vào trần của giếng thang

Các ray dẫn hướng thang máy làm việc chịu kéo, điều này cải thiện điều kiện làm việc của chúng khi cabin tập kết trên bộ hãm bảo hiểm. Nhưng kiểu treo này sẽ làm tăng tải trọng tác dụng lên giếng thang và trần, do đó giếng thang và trần cần phải được gia cố chắc chắn.

Ray dẫn hướng kiểu bơi

Khi độ cao nâng rất lớn thì người ta sử dụng dẫn hướng kiểu bơi. Tải trọng tác dụng lên dẫn hướng qua các cụm tựa được truyền hoàn toàn lên các phần tử của toà nhà hoặc giếng thang. Như vậy độ lún của toà nhà ảnh hưởng ít nhất đến các dẫn hướng.

Vị trí đặt ray dẫn hướng cho cabin thang máy gia đình và đối trọng

Đối với các cabin thang máy gia đình có kích thước thông thường và khoảng cách giữa các chỗ kẹp dẫn hướng thông thường thì vị trí nguy hiểm nhất đối với dẫn hướng là gốc tựa nằm ở giữa của dẫn hướng. Trường hợp này, người ta hàn những tấm giằng các đầu mút của dẫn hướng và được đặt vào trong khôi bê tông ở độ sâu 50-150mm khi lắp đặt.

Rail dẫn hướng là một phần dù chúng ta không nhìn thấy được song vô cùng cần thiết, có ý nghĩa lớn trong việc đảm bảo cho thiết bị có thể hoạt động một cách hiệu quả nhằm phục vụ cho con người một cách tốt nhất. Hãy đồng hành cùng Garuda để tìm hiểu thêm  nhiều kiến thức hữu ích về thang máy nhé!

 

Bài viết đề nghị

Để lại bình luận