Những điều cần biết về hệ thống cửa tầng thang máy

Cửa tầng của thang máy là một trong những bộ phận quan trọng, không thể thay thế với nhiều ý nghĩa, chức năng khác nhau. Đối với bộ phận hữu ích này có những nguyên tắc và tiêu chuẩn riêng cần được quan tâm, nắm bắt rõ ràng nếu muốn có được quá trình sử dụng diễn ra thành công nhất như những gì chúng ta hướng tới.

Tác dụng của cửa tầng thang máy

Cửa tầng là bộ phận rất quan trọng và cần thiết trong kiến trúc nội thất không gian nơi lắp đặt, đồng thời là thiết bị góp phần đảm bảo sự an toàn trong quá trình vận hành của thang máy. Thiết kế cảm ứng đèn hồng ngoại hiện đại, thanh hồng ngoại ở cửa tầng có tác dụng đóng mở của tự động. Tính năng này góp phần ổn định, đảm bảo sự an toàn cho người tham gia di chuyển theo trục đường thẳng đứng ổn định không gặp bất cứ rủi ro nào.

Cửa tầng thang máy đặt ở vị trí nằm phía ngoài, dễ nhận thấy khi phối hợp với các thiết bị khác sẽ tạo điểm nhấn cho cả hệ thống thang máy, hoàn thiện thêm kiến trúc không gian.

Cấu tạo cửa tầng thang máy

Khi nhà sản xuất thiết kế, khách hàng lựa chọn đều dựa vào thiết kế công trình để tăng thêm tính phù hợp về mục đích sử dụng, tính năng sử dụng. Thông thường thiết kế cửa có hai cánh thường mở về hai phía, tuy nhiên ở một số hệ thống thang máy cửa mở về một phía, nhằm tận dụng được diện tích hạn hẹp. Cửa tầng thang máy và cửa cabin có thiết kế liên quan đến nhau, được đặt ở vị trí ngang nhau.

Cửa tầng thang máy được tích hợp cấu tạo từ thanh an toàn và thanh hồng ngoại. Ưu điểm của thanh an toàn và thanh hồng ngoại là đảm bảo sự an toàn và thể hiện thiết kế hiện đại của phương tiện di chuyển. Thanh an toàn và thanh hồng ngoại có vai trò cần thiết trong trường hợp khi di chuyển gặp vật cản. Khi gặp vật cản thanh an toàn sẽ phản hồi báo động thông qua hệ thống điều khiển cửa tầng sẽ tự động mở cửa ra. Khi vật cản được tháo gỡ cửa tầng sẽ tự động đóng lại, lúc đó thang máy mới trở lại hoạt động bình thường.

Nguyên tắc hoạt động của cửa tầng thang máy

Cửa tầng thang máy hoạt động theo nguyên tắc tự động mở cửa, đóng cửa theo cửa cabin. Nguyên tắc hoạt động mở cửa tầng dựa trên động cơ một chiều, có trường hợp là động cơ xoay chiều.

Cửa tầng thang máy hoạt động theo quy trình, cửa tầng đóng mở cửa khi nhận được tín hiệu từ cabin dừng đúng tầng rơle đóng mạch điều khiển động cơ mở cửa gắn trên nóc cabin.

Cửa tầng thang máy sẽ ngừng hoạt động nếu một trong các tiếp điểm chưa đóng kín. Hoạt động theo quy luật đã được điều khiển lựa chọn sẵn đảm bảo thang máy đóng mở cửa chính xác, êm nhẹ.

Cửa tầng cùng với nhiều thiết bị, bộ phận an toàn khác có trong thang máy góp phần làm nên một thiết bị hữu ích, an toàn để hỗ trợ cho quá trình đi lại của con người. Hãy đồng hành cùng Garuda để tìm hiểu thêm nhiều thông tin tiện ích về thang máy nhé!

Bài viết đề nghị

Để lại bình luận