Đối trọng thang máy là gì?

Trong mỗi thiết bị thang máy thì đối trọng là một trong những bộ phận vô cùng quan trọng, nó có ảnh hưởng tới quá trình hoạt động của thang máy và từ đó ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu quả sử dụng thang máy của người dùng. Cabin thang máy có thể hoạt động, di chuyển lên xuống buộc phải có đối trọng.

Đối trọng thang máy là gì?

Đúng như tên gọi của nó, đối trọng là khối nặng treo vào đầu cáp tải để tạo lực ma sát giữa rãnh cáp của puly và cáp tải, đồng thời đối trọng còn có tác dụng cân bằng với khối lượng cabin và 50% tải. Nhờ đó mà motor làm việc nhẹ hơn, hiệu suất cao hơn.

Trên thị trường thang máy hiện nay có 2 loại đối trọng là đối trọng sau và đối trọng bên hông. Việc phân loại này phụ thuộc vào vị trí đặt đối trọng ở đâu trong thang máy.

Cấu tạo đối trọng thang máy

Khung đối trọng: Là một khung được làm bằng thép để chứa các board gang. Khung đối trọng chuyển động lên xuống thông qua 4 shoe trượt gọi là shoe đối trọng, phần trên của khung đối trọng có tấm treo để lắp các ty cáp. Đáy khung có đế chịu va đập để sẵn sàng va chạm vào buffer.

Bản chất của Board gang đối trọng là cục gang làm đối trọng cho cabin được đúc theo hình dạng đặc biệt để xếp ổn định vào khung đối trọng. Đây chính là phần giúp cho đối trọng có trọng lượng tương đương với cabin thang máy, giúp cho cabin thang máy hoạt động lên xuống được dễ dàng, hiệu quả hơn, tránh những trục trặc không hay có thể xảy ra.

Khung đối trọng được thiết kế có khả năng chuyển động lên xuống thông qua 4 ray trượt. Những ray này đươc gọi là ray dẫn hướng đối trọng. Thiết kế của phần trên khung đối trọng có tấm treo để lắp các ty cáp, đồng thời đáy khung đối trọng có trang bị đế chịu va đập có chức năng sẵn sàng va chạm vào buffer nhằm hỗ trợ và đảm bảo tốt nhất cho các bộ phận khác khi hoạt động.

Khi xếp board gang cần sắp xếp chuẩn xác vào khung đối trọng để quá trình hoạt động của thang máy diễn ra thuận lợi và an toàn, phải có thanh gằng board đè chặt vào phần board ở trên cùng. Việc này nhằm tránh tình trạng board bị văng ra khỏi khung khi có gia tốc âm chiều đi lên gây ảnh hưởng tới quá trình thang máy hoạt động.

Đối trọng là một trong những bộ phận vô cùng quan trọng của thang máy, góp phần đảm bảo chất lượng phục vụ cũng như đảm bảo an toàn cho người sử dụng . Hãy đồng hành cùng Garuda để tìm hiểu thêm nhiều kiến thức hữu ích về thang máy nhé!

Bài viết đề nghị

Để lại bình luận