Nên làm gì khi có sự cố thang máy?

Bình thường người sử dụng thang máy hay chủ quan, không quan tâm tới vấn đề nào khác ngoài việc sử dụng thang máy. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn cũng như có khả năng xử lý tình huống khi sự cố xảy ra thì cách tốt nhất là người sử dụng nên biết các tình huống có thể xảy ra khi sử dụng thang máy và cách xử lý chúng. Trước hết cần sự bình tĩnh.

Để xử lý được các sự cố thì cái đầu tiên người sử dụng nên biết là cần bình tĩnh, có bình tĩnh mới có thể nghĩ ra được các phương án để đối phó với các tình huống xảy ra.

Nhờ sự giúp đỡ của người bên ngoài

Cabin thang máy được coi là địa điểm rất an toàn, nhưng khi có sự cố, người bị kẹt lại trong thang thường hoảng loạn, tự cạy cửa để trèo ra ngoài. Đa số các trường hợp này đều gặp những nguy hiểm khó tránh khỏi.

Cách tốt nhất khi thang máy có sự cố là gọi sự giúp đỡ từ bên ngoài. Chuông báo động trong thang máy là hình thức liên lạc ra bên ngoài rất hiệu quả. Tuy nhiên cũng nên phòng trường hợp chuông hỏng do không được bảo trì, lúc này có thể dùng giày, dép để gõ mạnh vào cửa hoặc dùng điện thoại để liên lạc ra bên ngoài.

Khi bị kẹt thang thường dẫn đến tình trạng điện sáng trong thang cũng bị ngắt, thang máy sẽ rơi vào tình trạng tối om, để bớt sợ hãi, đồng thời có phương án giải thoát mình khỏi thang máy tốt nhất thì người bị kẹt phía trong nên tìm cho mình nguồn sáng từ điện thoại hay các vật dụng có thể phát sáng.

Thử lại các nút bấm có trong thang

Nếu bị kẹt lại trong thang, thang dừng hoạt động, cửa không mở, lúc này người phía trong nên lần lượt thử lại tất cả các nút bấm có trong thang, bấm từng tầng một, nếu xác định mình đang bị kẹt ở tầng nào thì nên bỏ qua tầng đó, không bấm vào tầng đó.

Nếu đã thử các cách mà không được thì nên chờ đợi sự trợ giúp từ bên ngoài. Nếu thang bị kẹt lại giữa 2 tầng thì việc giải cứu cần được thực hiện bởi người có chuyên môn, hoặc ít nhất cũng được những người có chuyên môn tập huấn, hướng dẫn qua cách cứu hộ, như vậy việc cứu hộ sẽ đảm bảo an toàn.

Đặc biệt không tự ý thoát ra ngoài bằng cách tự cạy cửa và lúc thang máy đang không bằng tầng, đã có nhiều trường hợp xảy ra sự cố khi người bị kẹt lại tự ý cạy cửa để thoát khỏi cabin thang máy. Hãy đồng hành cùng Garuda để biết thêm nhiều kiến thức hữu ích về thang máy nhé!

 

Bài viết đề nghị

Để lại bình luận