Thang máy nào dành cho nhà cao tầng?

Chung cư dần trở thành một giải pháp tối ưu để đảm bảo cho nhu cầu nhà ở hiện nay của người dân, đặc biệt là tại các tỉnh thành phố lớn, quỹ đất ngày càng hạn hẹp như nước ta hiện nay. Và một phương tiện di chuyển không thể thiếu trong các chung cư bây giờ đó chính là thang máy. Hệ thống thang máy trong tòa nhà có ảnh hưởng rất lớn đối với đời sống sinh hoạt của toàn bộ cư dân nơi đây.

Khác với thang máy mini hay dùng cho văn phòng loại nhỏ, các chủ đầu tư và người quản lý chung cư rất thận trọng, kỹ lưỡng trong việc lựa chọn cũng như khi vận hành và sử dụng thang máy. Và với mỗi tòa nhà chung cư với chiều cao của số tầng trong tòa nhà khác nhau thì có những tiêu chí riêng đặt ra cho hệ thống thang máy.

Đối với chung cư thấp tầng

Thường các chung cư xây dựng từ trước hoặc các tòa nhà tái định cư thì đa số là 5 tầng, thường hướng đến giá bán thấp nên tính toán để có chi phí xây dựng thấp vì thế trong thiết kế thường không có thang máy, điều này gây bất tiện cho người già yếu, thai sản, thương tật mà bất cứ gia đình nào cũng có thể gặp phải hoặc buộc phải mang nhiều vật dụng, thiết bị dành cho sinh hoạt gia đình.

Vì vậy tại các chung cư này cũng đưa ra biện pháp cải tạo. Nên cần ít nhất một thang máy, với chế độ quản lý riêng để gia tăng giá trị của chung cư.

Đối với chung cư có tầng cao trung bình, từ 12 – 25 tầng

Là dạng chung cư đang và sẽ phổ biến tại các thành phố lớn của Việt Nam, do quỹ đất ngày càng hạn hẹp, giá đất cao nên tại các trung tâm thành phố lớn hoặc các vùng cận thành phố các chung cư thường có số tầng từ 18 – 25, tại các vùng ven xa hơn số tầng xây dựng thường khoảng 10 – 15 tầng.

Một số chung cư cao cấp còn kết hợp trung tâm thương mại hoặc văn phòng cho thuê. Các chung cư này đều phải thiết kế có thang máy, tốc độ thang từ 1,5m/s – 2,5m/s.

Đối với chung cư có tầng cao từ 25 tầng trở lên

Thường là các chung cư cao cấp, được xây dựng tại các trung tâm thành phố hoặc các khu đô thị mới. Giá thành xây dựng đắt và chi phí cho thiết bị thang máy cũng rất đắt. Thang máy được yêu cầu tốc độ cao, thiết kế sang trọng, có phần mềm quản lý cùng với công tác quản lý tòa nhà.

Một số chung cư có thể yêu cầu các thang máy có bộ phận kiểm soát thang máy để giám sát, điều khiển hoạt động của các thang máy.

Yêu cầu ít nhất là một trong số các thang máy này, có thể dùng để sử dụng cứu hộ khi có hỏa hoạn và có tính năng chịu lửa không ít hơn 90 phút.

Việc hiểu biết cụ thể về tòa nhà sẽ giúp mỗi người chủ động hơn khi mua sắm, thương lượng với chủ đầu tư để có được sự lựa chọn tốt nhất cho mình.

Việc tìm hiểu trước những thông tin liên quan tới tòa nhà chung cư mà bạn có nhu cầu chọn mua căn hộ là quan trọng. Đặc biệt không thể bỏ qua thông tin thương hiệu hệ thống thang máy được sử dụng trong tòa nhà.

Và dù các chỉ tiêu lựa chọn thang máy cho các tòa chung cư có số tầng khác nhau, các chung cư cao cấp hay chung cư dành cho người có thu nhập thấp có khác nhau thì tiêu chí an toàn thang máy vẫn luôn được đặt lên hàng đầu. Hãy đồng hành cùng Garuda để có được sự phục vụ tốt nhất bạn nhé!

 

Bài viết đề nghị

Để lại bình luận