Cửa tầng thang máy

Cửa tầng là thiết bị đảm bảo an toàn phối hợp cùng với cửa cabin giúp hệ thống thang máy vận hành lên xuống qua các tầng, dừng tầng nhanh chóng và chính xác. Bên cạnh đó thiết bị này còn được xem là điểm nhấn làm nổi bật vẻ đẹp sang trọng của thang máy cũng như kết cấu kiến trúc của ngôi nhà.

Tác dụng của cửa tầng thang máy

Cửa tầng là bộ phận rất quan trọng và cần thiết trong kiến trúc nội thất không gian nơi lắp đặt đồng thời là thiết bị góp phần đảm bảo sự an toàn trong quá trình vận hành của thang máy.

Thiết kế cảm ứng đèn hồng ngoại hiện đại, thanh hồng ngoại ở cửa tầng có tác dụng đóng mở của tự động. Tính năng này góp phần ổn định đảm bảo sự an toàn cho người tham gia di chuyển theo trục đường thẳng đứng sẽ ổn định không gặp bất cứ rủi ro nào.

Đây là bộ phận có vai trò quan trọng trong việc di chuyển của thùng cabin thang máy qua các tầng của tòa nhà. Cửa tầng tự động đóng mở cửa khi được điều khiển yêu cầu từ đó giúp người tham gia luôn cảm thấy tiện lợi, nhanh chóng.

Cửa tầng thang máy đặt ở vị trí nằm phía ngoài, dễ nhận thấy khi phối hợp với các thiết bị khác sẽ tạo điểm nhấn cho cả hệ thống thang máy, hoàn thiện thêm kiến trúc không gian.

Cấu tạo cửa tầng thang máy

Thông thường thiết kế cửa có hai cánh thường mở về hai phía, tuy nhiên ở một số hệ thống thang máy cửa mở về 1 phía, nhằm tận dụng được diện tích hạn hẹp. Cửa tầng thang máy và cửa cabin có thiết kế liên quan đến nhau, được đặt ở vị trí ngang nhau.

Cửa tầng thang máy được tích hợp cấu tạo từ thanh an toàn và thanh hồng ngoại. Ưu điểm của thanh an toàn và thanh hồng ngoại là đảm bảo sự an toàn và thể hiện thiết kế hiện đại của phương tiện di chuyển. Thanh an toàn và thanh hồng ngoại có vai trò cần thiết trong trường hợp khi di chuyển gặp vật cản. Khi gặp vật cản thanh an toàn sẽ phản hồi báo động thông qua hệ thống điều khiển cửa tầng sẽ tự động mở cửa ra. Khi vật cản được tháo gỡ cửa tầng sẽ tự động đóng lại lúc đó thang máy mới trở lại hoạt động bình thường.

Cửa tầng thang máy ngoài là thiết bị quan trọng đảm bảo sự an toàn trong quá trình vận hành của hệ thống thang máy thì đây còn là thiết bị giúp hoàn thiện tính thẩm mỹ của phương tiện di chuyển này.

Hiện nay trên thị trường xuất hiện đa dạng các mẫu cửa tầng với các chất liệu, kiểu cách thiết kế bắt mắt không kém phần sang trọng. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng, không gian lắp đặt mà bạn có thể lựa chọn cho mình mẫu mã, kiểu thiết kế phù hợp.

Nguyên tắc hoạt động của cửa tầng thang máy

Cửa tầng thang máy hoạt động tự động mở cửa, đóng cửa theo cửa cabin. Nguyên tắc hoạt động mở cửa tầng dựa trên động cơ một chiều có trường hợp là động cơ xoay chiều.

Cửa tầng thang máy hoạt động theo quy trình, cửa tầng đóng mở cửa khi nhận được tín hiệu từ cabin dừng đúng tầng điều khiển động cơ mở cửa gắn trên nóc cabin.

Cửa tầng thang máy sẽ ngừng hoạt động nếu một trong các tiếp điểm chưa đóng kín. Hoạt động theo quy luật đã được điều khiển lựa chọn sẵn đảm bảo thang máy đóng mở cửa chính xác, êm nhẹ. Hãy đồng hành cùng Garuda để tìm hiểu thêm nhiều kiến thức hữu ích về thang máy nhé!

Bài viết đề nghị

Để lại bình luận