Nguyên lý hoạt động của phanh điện thang máy

Một thiết bị thang máy yêu cầu phải có độ an toàn cao và tốc độ thang máy luôn là yếu tố được quan tâm hàng đầu. Bởi nó quyết định độ êm của thang máy cũng như khả năng an toàn của người sử dụng.

Những linh kiện có tác dụng mang tới độ an toàn cao cho thang máy vô cùng quan trọng. Chính những bộ phận này giúp thang máy hoạt động ổn định, thuận lợi và an toàn tuyệt đối. Dĩ nhiên, mỗi bộ phận đều có những nguyên lý hoạt động riêng, có đặc điểm riêng đáp ứng tốt cho nhu cầu của người dùng.

Khi nào cần sử dụng phanh điện?

Thông thường thang máy luôn hoạt động với một tốc độ được định mức sẵn, quy định sẵn và luôn duy trì như thế trong suốt quá trình hoạt động. Trong trường hợp thang máy gặp phải những tác động trực tiếp hay gián tiếp khiến thang máy hoạt động quá tốc độ cho phép, lúc này, để tránh xảy ra những sự cố gây nguy hiểm cho con người thì bộ phận phanh trong thang máy sẽ được kích hoạt nhằm giúp thang máy có thể ổn định lại một cách nhanh nhất.

Trong mỗi thiết bị của thang máy đều có một công tắc màu đỏ, đây chính là bộ phận được trang bị là cần thao tác mở phanh điện của thang máy. Trong trường hợp thang máy không hoạt động thì phanh điện sẽ luôn ở trong trạng thái đóng, lúc này không cần tới sự hỗ trợ của phanh điện nên bộ phận này cũng không cần hoạt động.

Cần phanh điện chỉ mở giúp phanh điện hoạt động mỗi khi thang máy vận hành, máy kéo làm việc. Và trong trường hợp cabin không may gặp sự cố, bị kẹt giữa các tầng thì việc mà nhân viên cứu hộ cần làm ngay chính là mở phanh điện bằng tay để dễ dàng di chuyển thang máy tới tầng gần nhất, nhanh chóng cứu những người bị kẹt bên trong thang máy ra ngoài.

Cần chú ý khi thực hiện các thao tác với phanh điện phải nhớ mở hanh và quay tay theo chiều nhẹ nhất để đưa cabin về bằng tầng. Việc này giúp cabin thang máy ổn định hơn và việc cứu hộ cũng thực hiện dễ dàng hơn.

Phanh điện có trong thang máy là bộ phận quan trọng giúp người dùng cảm thấy an tâm khi sử dụng thang máy, đem lại độ an toàn cao ngay cả khi có sự cố xảy ra.

Khi chọn mua thang máy, ngoài việc chú trọng chất lượng, thương hiệu thang máy, người mua cần quan tâm tìm hiểu về phanh điện của thang máy. Chọn mua thiết bị thang máy có bộ phận phanh điện đạt chuẩn góp phần giúp việc sử dụng thang máy tốt hơn, hoàn hảo hơn.

Thang máy có ảnh hưởng trực tiếp tới sự an toàn của người sử dụng, bởi thế tính an toàn của thang máy luôn được đặt lên hàng đầu. Hiểu được tầm quan trọng, nguyên lý hoạt động của phanh điện giúp người dùng, người quản lý thang máy sử dụng và giữ gìn thang máy hiệu quả hơn. Hãy đồng hành cùng Garuda để tìm hiểu thêm nhiều kiến thức hữu ích về thang máy nhé!

Bài viết đề nghị

Để lại bình luận