Phanh cơ của thang máy hoạt động như thế nào?

Khi sử dụng thang máy, điều khiến người dùng quan tâm nhất chính là độ an toàn của thang máy, bởi khi độ an toàn được đảm bảo tuyệt đối thì tâm lý sử dụng thang máy của mọi người sẽ vững vàng hơn. Để đảm bảo độ an toàn cao cho thang máy thì phanh cơ là bộ phận vô cùng quan trọng giúp thang máy hoạt động bình thường, tránh xảy ra những sự cố bất ngờ.

Một thiết bị thang máy có trang bị phanh cơ sẽ đảm bảo cho thiết bị luôn hoạt động trong một định mức cho phép và nó còn được biết với cái tên: Bộ khống chế tốc độ. Bộ phận này giúp quá trình vận hành của thang máy luôn ổn định, tránh tình trạng vượt tốc đột ngột. Một thiết bị thang máy có bộ phận phanh cơ chất lượng đảm bảo sẽ mang lại sự an tâm tuyệt đối cho người sử dụng.

Phanh cơ là bộ phận hoạt động đồng bộ với cabin thang máy, ngoài ra còn có bộ đếm xung hoạt động để kiểm soát tốc độ, đảm bảo cho cabin thang máy hoạt động đúng tiêu chuẩn quy định. Nếu vì một lý do nào đó mà cabin thang máy di chuyển quá tốc độ định mức, thiết bị đếm xung sẽ tiến hành báo tín hiệu phản hồi về khả năng mất an toàn cho hệ thống điều khiển thang máy. Lúc này, bộ điều khiển sẽ ngắt điện máy kéo, phanh điện đóng lại, phanh li tâm trên phanh cơ hoạt động, hệ thống an toàn ở khung cabin khởi động, ép chặt cabin thang máy vào ray dẫn hướng. Quá trình này được thực hiện vô cùng chuẩn xác, hoàn toàn có thể kiểm soát tốc độ của thang máy một cách hiệu quả.

Nhờ có hệ thống phanh cơ mà trong bất kỳ hoàn cảnh nào, độ an toàn về tốc độ của thang máy luôn được đảm bảo một cách tốt nhất. Vì thế, hệ thống này luôn phải được kiểm tra, bảo trì thường xuyên, đúng định kỳ, phải đảm bảo nó luôn hoạt động trong trạng thái tốt nhất.

Hệ thống phanh cơ là bộ phận không thể thiếu của thang máy, chính những bộ phận tưởng chừng như nhỏ bé này lại có ý nghĩa vô cùng to lớn trong việc mang tới sự an toàn cho người sử dụng. Hiểu được tầm quan trọng, nguyên lý hoạt động của bộ phận này sẽ giúp người dùng sử dụng có hiệu quả, cũng như quản lý thang máy được tốt hơn.

Chọn lựa một bộ thiết bị thang máy an toàn, hoạt động ổn định luôn là tiêu chí hàng đầu của người dùng, với những thương hiệu thang máy chất lượng đã được kiểm tra nghiêm ngặt, người dùng có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng thang máy Garuda mà không cần phải lo sợ bất cứ điều gì. Hãy đồng hành cùng Garuda để tìm hiểu thêm nhiều kiến thức hữu ích về thang máy nhé!

Bài viết đề nghị

Để lại bình luận