NHẬN THỨC VỀ TẦM QUAN TRỌNG CỦA HOẠT ĐỘNG BẢO TRÌ THANG MÁY

Với công cuộc phát triển của quá trình hiện đại hoá đô thị, phát triển văn minh công nghệ, thang máy và thang cuốn ngày càng được quan tâm và đánh giá nghiêm ngặt ở ngay chính chất lượng hoạt động cũng như tính an toàn, độ bền trong suốt vòng đời sử dụng và không ngừng nâng cấp khả năng đáp ứng các yêu cầu bậc cao này theo tiêu chuẩn quốc tế. Nhằm đảm bảo ba tiêu chí này: chất lượng phục vụ, độ an toàn cao, tuổi thọ lâu bền, cần thiết phải duy trì hoạt động bảo hành, bảo trì thang máy đúng quy chuẩn.

Bảo trì thang máy

Vì sao phải bảo trì bảo hành thang máy

Mỗi loại máy móc đều được cấu thành từ các thiết bị phức tạp có liên quan mật thiết và hỗ trợ, ảnh hưởng lẫn nhau trong quá trình vận hành chung của toàn hệ thống. Có những thiết bị thấy được dễ dàng, cũng có loại không thể nhìn thấy từ bên ngoài. Theo thời gian sử dụng, chúng bị hao mòn mà nếu không phát hiện sớm, hư hỏng là không báo trước. Nếu không có hoạt động bảo trì và để máy móc ở tình trạng xấu, thang máy và thang cuốn dễ bị rút ngắn tuổi thọ, bị hư hỏng, dẫn đến chi phí khắc phục tốn kém sau này. Nhiều vấn đề nghiêm trọng có thể xảy ra nếu thang dừng bất chợt khiến hành khách bị mắc kẹt và hoảng loạn.

Mật độ sử dụng, lưu lượng lưu thông ở các toà nhà có lắp đặt thang máy, thang cuốn thường xuyên thay đổi theo thời gian và nhu cầu thực tế. Điều này đồng nghĩa với hai vấn đề. (a). Khi mật độ sử dụng luôn ở tình trạng dày đặc, thiết bị hoạt động hết công suất sẽ nhanh chóng hao mòn theo tự nhiên, và cần được bảo trì, chăm sóc để khôi phục lại trạng thái tốt nhất. (b). Khi mật độ sử dụng trên thực tế lại tăng hơn nhiều so với ước tính của chủ đầu tư ở giai đoạn yêu cầu lắp đặt ban đầu, thiết bị hoạt động quá mức công suất cho phép, sẽ cần hoạt động kiểm tra của đội ngũ bảo trì để tư vấn các giải pháp đáp ứng tốt hơn.

Khi có sự cố, không phải lúc nào thiết bị cũng được thay mới đồng loạt mà trên thực tế, dịch vụ bảo trì sẽ giúp kiểm tra, tính toán chính xác tình trạng hoạt động và thời hạn sử dụng tiếp theo để tư vấn thay thế loại thiết bị, vật tư cần thiết nhất. Như vậy, tình hình chung là các thiết bị mới thay và thiết bị cũ vẫn phải cùng hoạt động nhịp nhàng ăn khớp với nhau. Ý nghĩa của hoạt động bảo trì ở đây chính là nguồn cung cấp phụ tùng đúng quy chuẩn thiết kế thông qua đó, tạo nên sự an tâm tin cậy về một hệ thống vận hành đồng bộ. Về lâu dài, chính nhờ tính tương thích cao của các thiết bị trong cơ chế vận hành chung, chúng giúp tăng hiệu quả sử dụng của toàn hệ thống. Ngược lại, dùng một phụ tùng không đúng quy chuẩn chỉ là giải pháp tạm thời giúp tiết giảm ngân sách, song theo thời gian, chính nó sẽ gây hư hỏng, giảm tuổi thọ cho các thiết bị khác và làm tiêu tốn nhiều chi phí hơn.  Lựa chọn nhà bảo trì uy tín, chất lượng

Thang máy phải được bảo trì bởi các đơn vị sản xuất, cung cấp thang máy uy tín nhất trên thị trường – họ có nhiều năm kinh nghiệm và trình độ chuyên môn để đảm bảo chế độ bảo trì thang máy được diễn ra đúng quy định.

Luôn luôn nỗ lực và tận tụy để mang đến những dịch vụ tốt nhất cho khách hàng, GARUDA luôn xây dựng một đội ngũ nhân viên kỹ thuật bảo hành, bảo trì có năng lực và giàu kinh nghiệm, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.

NHẬN THỨC VỀ TẦM QUAN TRỌNG CỦA HOẠT ĐỘNG BẢO TRÌ THANG MÁY

Bạn hãy tham khảo chế độ bảo trì thang máy định kỳ gồm chuyên các mục sau:

 • Kiểm tra và làm sạch bố thắng, tang thắng và càng thắng.
 • Kiểm tra và điều chỉnh bộ chọn tầng, công tắt tầng
 • Kiểm tra độ lệch tầng, gia tăng tốc, giảm tốc, độ giật và điều chỉnh hoặc thay thế những bộ phận cần thiết để đảm bảo tiện nghi sử dụng.
 • Kiểm tra tất cả các bạc đạn, mức dầu của hộp số, dầu ron, phếch, động cơ, hộp số khi nhiệt độ tăng bất thường và thay thế nếu cần.
 • Kiểm tra các đầu dây của tủ điều khiển
 • Kiểm tra relay, các tiếp điểm và các hoạt động của chúng.
 • Kiểm tra  chức năng của chuông báo động, đèn cabin và Intercom
 • Kiểm tra và điều chỉnh hoạt động của công tắt cửa, cơ cấu đóng mở cửa
 • Kiểm tra điều kiện các chân vách formica.
 • Lau chùi cửa cabin, cửa tầng, sill cửa, bánh đà, cáp chính, các đầu đối trọng nếu có và áp dụng chế độ bảo dưỡng những nơi cần thiết.
 • Kiểm tra các nút điều khiển, đèn báo tầng, đèn cabin, nút gọi tầng ở những nơi cần thiết.
 • Kiểm tra hoạt động các thiết bị  quá tải và các thiết bị cân bằng nếu có.
 • kiểm tra và châm đầy các hộp bôi trơn rây
 • Bôi trơn Puly căng Governor, điều chỉnh những nơi cần thiết để đảm bảo rằng thang đi êm
 • Kiểm tra bộ phận nguồn dự phòng và châm đầy nước bình
 • Vệ sinh hố thang, công tắc, các bộ phận và phụ tùng lắp trong hố thang.

Tóm lại, thang máy được bảo trì không phải là công việc đơn giản cho những ai lần đầu biết. Những chuyên viên kỹ thuật phải có trình độ chuyên môn mới tiến hành việc bảo trì một cách thuận lợi và kiểm tra chính xác các bộ phận, thiết bị thang máy bị hỏng hóc. Hãy đồng hành cùng Garuda để tìm hiểu thêm nhiều kiến thức hữu ích về thang máy nhé!

N. THẢO

 

 

Bài viết đề nghị

Để lại bình luận