CÁC THIẾT BỊ CHÍNH CỦA THANG MÁY GIA ĐÌNH

Thang máy biểu tượng của văn minh hiện đại là hệ thống máy móc phức tạp với nhiều linh kiện cấu tạo nên, khi vận hành đòi hỏi độ chính xác cao, ăn khớp để hoạt động ổn định, nhịp nhàn. Hiện nay mẫu thang máy gia đình được sản xuất theo tiêu chuẩn riêng để thích hợp cho từng hộ gia đình đang rất phổ biến. Vậy thang máy bao gồm nhiều linh kiện như vậy thì thiết bị chính là cái nào? Những chia sẽ dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về thiết bị chính giúp thang máy gia đình hoạt động ổn định.

Các thiết bị chính của thang máy gia đình khách hàng nên biết khi muốn lắp đặt và sử dụng thang máy. 

1.Máy kéo:

Là một trong những bộ phận quan trọng có ý nghĩa lớn trong việc mang lại hiệu quả sử dụng cao. Ở phần lớn các loại thang máy thông thường (trừ thang máy thủy lực, thang máychân không) đều sử dụng máy kéo là động lực chính để nâng hạ cabin với sự kết hợp với đối trọng thang máy. Máy kéo được chia làm 2 loại là Máy kéo có hộp số và Máy kéo không hộp số.

Máy kéo có hộp số có kích thước lớn hơn, tiêu thụ nhiều điện năng hơn nhưng có giá thành rẻ hơn máy kéo không hộp số.

Hình ảnh Máy kéo có không hộp số và thang máy có hộp số 

2. Hệ thống điều khiển tín hiệu thang máy

Được đánh giá là bộ não, chịu trách nhiệm điều khiển và duy trì mọi hoạt động của thang máy như những gì mà người dùng mong muốn. Chính điều đó giúp thang máy đạt được hiệu quả sử dụng cao, có thể nắm bắt nhu cầu của người dùng và hoạt động chính xác được.

Thường thang máy gia đình sẽ dụng hai hệ thống điều khiển tín hiệu:

Một là dùng bo mạch vi xử lý (Microprocessor) với ưu điểm là linh hoạt, thông minh và có thể lập trình được nhiều lệnh phức tạp.

Hai là dùng hệ thống lập trình PLC. Hai thương hiệu PLC phổ biến là PLC Mitsubishi – Made In Japan và Siemens.

Hình ảnh hệ thống điều khiển tín hiệu thang máy Board vi xử lý và PLC Mitsubishi phổ biến trên thị trường

3. Hệ điều khiển động lực

Được biết tới với tên gọi điều khiển động lực hay còn gọi là biến tần của thang máy (VVVF) là bộ phận chịu trách nhiệm điều chỉnh tốc độ của thang máy, đảm bảo cho thiết bị có được lợi ích lớn nhất, duy trì được tốc độ tốt nhất, đảm bảo về độ an toàn nhằm mang lại sự an tâm cho người dùng mỗi khi bước vào thang máy.

Trang bị biến tần của thang máy giúp thiết bị có thể điều khiển cho tổng thể thang máy có tốc độ tăng dầu hoặc giảm dần mỗi khi khởi động thang máy hoạt động hay khi chuẩn bị dừng thang. Điều này giúp cho thang máy có thể duy trì được tốc độ cao hơn như những gì mà người dùng mong muốn. Chính những điều đó giúp thang máy được đánh giá cao hơn về chất  lượng khi mang ra sử dụng.

Hiện nay có một số dòng biến tần phổ biến như. Biến tần Mitsubishi, biến tần Fuji, biến tần Yaskawa và biến tần Emerson. Mỗi dòng đều có ưu và nhược điểm riêng và giá thành cũng gần tương đương nhau.

Hình ảnh biến tần Mitsubishi, biến tần Fuji, biến tần Yaskawa và biến tần Emerson, thường được sử dụng trên thị trường

4. Bộ truyền động cửa

Bộ truyền động cửa hay còn gọi là đầu cửa, gồm có đầu cửa cabin và đầu cửa tầng.Thang máy có hay bị hỏng vặt hay không, cửa thang khi đóng mở có êm ái, chắc chắn hay không phần lớn là do chất lượng đầu cửa. Theo thống kê của chúng tôi, hơn 50% trường hợp hỏng hóc thang máy là do đầu cửa trục trặc.

Hình ảnh hệ thống cửa 2 cánh mở từ trung tâm-hay còn gọi là mở tim. 

Đây là dòng phổ thông trên thị trường áp dụng cho hầu hết 90% thang máy.

Toàn bộ một thang máy bao gồm hàng nghìn linh kiện, thiết bị thang máy cấu tạo nên, vì vậy 1 bài viết không thể nào giới thiệu hết được cho quý khách hàng. Bên trên chúng tôi chỉ nói những bộ phận chính để quý khách hàng hiểu rõ hơn về chiếc thang máy hằng ngày mà chúng ta hay sử dụng.

Để được tư vấn thêm về dịch vụ quý khách vui long liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn miễn phí khi chọn mua mẫu thang máy gia đình.

Garuda hân hạnh được phục vụ quý khách!

Bài viết đề nghị

Để lại bình luận