CÁC THIẾT BỊ ĐẢM BẢO AN TOÀN THANG MÁY CAO TẦNG

Thang máy cao tầng là loại thang máy tải khách chuyên dụng trong các tòa nhà cao tầng như cao ốc, văn phòng, các trung tâm thương mại,…. và thường có sức chứa lớn được sản xuất với yêu cầu kỹ thuật cao, chất lượng với nhiều tính năng tự động thông minh. Với tính năng di chuyển ưu việt thang máy giúp chúng ta tiết kiệm được thời gian và sức lực. Vậy làm sao mà cả một hệ thống thang máy có thể hoạt động ổn định, đảm bảo được an toàn cho người sử dụng như vậy? Bài viết này của Garuda sẽ thông tin đến quý khách hàng những thiết bị đảm bảo an toàn được trang bị trong hệ thống thang máy cao tầng.

Mẫu thang máy tải khách chuyên dụng trong các tòa nhà cao tầng phải làm việc thường xuyên với mật độ lớn đặc biệt là vào những giờ cao điểm và phải chịu tải trọng lớn trong cùng một lúc. Việc chuyên chở người đòi hỏi mẫu thang máy này phải được trang bị hệ thống đảm bảo an toàn sau:

  Bộ giới hạn vận tốc: Là bộ phận an toàn khi vận tốc thay đổi do một nguyên nhân nào đó vượt quá vận tốc cho phép, bộ hạn chế tốc độ sẽ bật cơ cấu khống chế cắt điều khiển motor và bộ hãm bảo hiểm sẽ làm việc.

  Hệ thống thắng cơ:  Khi  thang máy di chuyển quá tốc độ định mức, nó sẽ làm cho thiết bị đếm xung sẽ báo tín hiệu phản hồi mất an toàn về bộ điều khiển thang máy bộ điều khiển thang máy ngắt điện khỏi máy kéo, phanh điện từ sẽ đóng, đồng thời quả phanh li tâm trên thiết bị thắng cơ sẽ tác động. Nó khiến hệ thống phanh an toàn ở khung cabin làm việc và ép chặt cabin thang máy vào hệ thống Rail dẫn hướng, hạn chế những tai nạn, sự cố liên quan tới tốc độ có thể xảy ra.

  Bảo vệ quá tải: Mỗi thang máy tải khách sẽ có một trọng tải nhất định, khi vượt quá trọng tải cho phép thì thang cửa thang sẽ không đóng lại và phát tín hiệu cảnh báo để người bên trong ra bớt bên ngoài nhằm giảm trọng tải.

  Bảo vệ mất và ngược phase, sụt áp, quá dòng: Trong trường hợp nguồn điện có sự cố trên các pha, hệ thống sẽ tự động ngắt hoạt động của thang để bảo vệ động cơ và các thiết bị điện.

  Nút báo khẩn và liên lại với bên ngoài: Nút nhấn chuông báo khẩn cấp – Emergency call, nút này được sử dụng khi thang máy gặp sự cố bị treo thang khiến cho khách hàng bị kẹt trong thang máy thì hãy ấn nút chuông báo động để bộ phận trực thang máy biết bạn đang bị kẹt thang để ứng cứu kịp thời.

  Đèn chiếu sáng khẩn cấp: Trong trường hợp điện nguồn bị mất hoặc thang có sự cố dừng hoạt động mà không mở cửa, đèn cứu hộ sẽ tự động bật sáng.

  Khóa an toàn cửa: Cửa thang máy tải khách được lắp mành hồng ngoại (mắt thần) dạng thanh dài suốt dọc chiều cao của cửa. Điều này rất an toàn cho người sử dụng, khi có vật hay người đứng giữa cửa thì thang cửa sẽ giữ trạng thái mở chờ cho đến khi hết vật cản hoặc người thì thang sẽ tự động đóng lại.

  Hệ thống đàm thoại giúp liên lạc giữa bên trong phòng thang và phòng trực bên ngoài khi xay ra sự cố

  Bộ cứu hộ tự động ARD (Auto Rescue Device): Khi nguồn điện chính bị mất đột ngột, thiết bị này sẽ tự động đưa thang đến tầng gần nhất và mở cửa để cho khách ra ngoài. Và nguồn điện dự trữ sẽ tự động nạp lại khi có điện.
Thang máy ảnh hưởng trực tiếp tới tính mạng con người mỗi khi sử dụng. Bởi thế, tính an toàn thang máy luôn cần đặt lên hàng đầu. Có rất nhiều bộ phận, chi tiết trong một thiết bị thang máy có chức năng mang tới sự an toàn cho con người. Việc hiểu được tầm quan trọng, nguyên lý hoạt động cũng như đặc điểm của bộ phận này sẽ giúp mỗi người sử dụng, quản lý thang máy hiệu quả hơn. Nếu cần tư vấn thêm về thang máy quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để đượ tư vấn miễn phí và tận tình nhất.

GARUDA hân hạnh được phục vụ quý khách!

Bài viết đề nghị

Để lại bình luận