CẤU TẠO TỦ ĐIỆN CỦA THANG MÁY

Thang máy có cấu tạo phức tạp với nhiều thiết bị lắp ráp tạo thành, chúng ta thường sử dụng hằng ngày tại văn phòng, cao ốc, bệnh viện, gia đình để đi lại dễ dàng hơn giữa các tòa nhà. Vậy các bạn có thắc mắc làm sao mà một hệ thống thang máy lớn như vậy có thể hoạt động được không? Bài viết này Garuda sẽ cho bạn biết về tủ điện thang máy được ví như “bộ não” của thang máy điều khiển mọi hoạt động của thang máy.Việc tìm hiểu, biết rõ, cụ thể về cấu tạo của tủ điện thang máy sẽ góp phần không nhỏ giúp bạn sử dụng thiết bị này tốt hơn. Vậy tủ điện thang máy được cấu tạo như thế nào?

Tủ điện thang máy là gì?

Tủ điện thang máy là một trong những bộ phận quan trọng cho quá trình hoạt động của thang máy, nếu bộ phận máy kéo được ví như trái tim thì tủ điện là “ bộ não” điều khiển toàn bộ quá trình hoạt động của thang má. Tủ điện có tác dụng điều khiển và phối hợp cùng các thiết bị khác để cho thang máy hoạt động an toàn và theo đúng mong muốn của nhân viên kỹ thuật.

Bộ phận này cũng tương tự như não người tiếp nhận xử lý thông tin rồi truyền xuống các bộ phận khác. Tủ điện có trách nhiệm đứng trung gian ở giữa thu thập các dữ liệu từ các thiết bị khác cung cấp rồi phân tích. Sau khi đã đảm bảo các yếu tố an toàn thì tủ điện sẽ phát đi các yêu cầu cho các bộ phận khác giúp cabin di chuyển. Tủ điện thang máy chịu trách nhiệm cung cấp điện cho máy kéo kéo cabin di chuyển sau khi nó kiểm tra đầy đủ các yếu tố an toàn.

Cấu tạo tủ điện thang máy

Hệ điều khiển của tủ điện thang máy

Tủ điện của thang máy để có thể hoạt động, hỗ trợ giúp thang máy hoạt động thì hệ điều khiển là không thể thiếu. Hiện nay có nhiều loại hệ điều khiển khác nhau như điều khiển một tốc độ, điều khiển hai tốc độ, hãm tái sinh, hay hãm động năng, hệ điều khiển ACVV, và cả điều khiển VVVF.
Trong đó, mỗi hệ điều khiển sở hữu những đặc điểm khác nhau, sở hữu những ưu thế khác nhau và phù hợp với từng thiết bị thang máy khác nhau phục vụ cho những công trình nhất định. Sử dụng hệ điều khiển cho tủ điện thang máy sao cho phù hợp nhất chính là cách để đảm bảo cho hiệu quả hoạt động, lợi ích của người sử dụng.

Hệ điều hành của tủ điện thang máy

Đây là bộ phận có chức năng xử lý mọi tín hiệu đưa tới để từ đó cung cấp thông tin chính xác tới cho hệ điều khiển, từ đó giúp cho thang máy hoạt động. Nhờ có hệ điều hành trang bị trong tủ điện mà thiết bị thang máy đó mới nhận được tín hiệu, nhu cầu sử dụng của người dùng để từ đó đưa ra được hướng hoạt động phù hợp, đúng đắn nhất để đáp ứng cho nhu cầu sử dụng của con người một cách tốt nhất.

Thiết bị bảo vệ trong tủ điện thang máy
Thiết bị này được trang bị với mục đích để bảo vệ cho các motor không bị cháy ngay cả trong trường hợp pha điện nguồn bị mất, không gây ra những hỏng hóc lớn cho thiết bị. Khi mà điều kiện sử dụng không thể đảm bảo ổn định 100% thì việc bảo vệ chính thiết bị thang máy là điều cần được lưu ý. Với việc trang bị thiết bị bảo vệ trong tủ điện thang máy là cách bảo vệ hiệu quả hoạt động cũng như chính độ bền của sản phẩm trong mọi hoàn cảnh.

Mạch chọn lựa(selector) của tủ điện thang máy

Để có thể tác động lên hệ điều hành giúp chọn lựa được chiều chạy phù hợp, đồng thời dừng đỗ đúng vị trí đã được điều chỉnh trước đó thì mạch chọn lựa là bộ phận quan trọng. Chính bộ phận này sẽ giúp cho quá trình vận hành của thang máy đạt được hiệu quả cao nhất.

Tủ điện thang máy cần phải có mạch chọn lựa. Chính bộ phận này có trong tủ điện của thang máy sẽ góp phần giúp cho tổng thể thiết bị có thể hoạt động một cách nhanh chóng, hiệu quả và tránh gây ra những trục trặc hay ảnh hưởng không đáng có khiến bạn khó có thể sử dụng thang máy theo những nhu cầu sử dụng của chính mình

Hệ thống an toàn và tiện nghi của tủ điện thang máy

Bộ phận này bao gồm bộ ARD-P981 được sử dụng để đảm bảo duy trì các hoạt động của một thiết bị thang máy nhằm trong trường hơp không may mất điện đột xuất. Chính việc tủ điện có hệ thống an toàn này người dùng có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng thang máy. Khi thang máy bị mất điện đột ngột thì bộ phận đảm bảo an toàn cho thang máy có thể hoạt động, hỗ trợ giúp cabin thang máy di chuyển tiếp tục tới tầng gần nhất, giúp chúng ta có thể thoát ra an toàn, tránh những sự cố không may có thể xảy ra, khiến con người bị mắc kẹt trong thang máy vô cùng nguy hiểm.

Thang máy không có hệ thống ARD thì trong trường hợp không may thang máy bị mất điện rất dễ xảy ra tình trạng thang máy dừng đột ngột ở bất kỳ vị trí nào, những người đang bên trong cabin thang máy bị kẹt lại rất dễ gây ra những nguy hiểm không đáng có cho con người. Trường hợp này cần đến người bên ngoài giúp đỡ bằng cách dùng intercom để liên lạc, hoặc ấn chuông báo động. Người cưú hộ (giúp đỡ) phải thực hiện đúng các thao tác ghi trong hướng dẫn sử dụng.

Nếu bạn đang có nhu cầu lắp đặt tủ điện thang máy hãy đến với chúng tôi-thang máy Garuda chuyên cung cấp, lắp đặt tủ điện thang máy các loại, đặc biệt là các loại thang máy, thang máy gia đình, thang máy chung cư, thang máy tải hàng, thang cuốn,… với chất lượng sản phẩm chính hãng-Gía tốt nhất thị trường-lắp đặt nhanh chóng với đội ngũ kỹ thuật giàu kinh nghiệm. Liên hệ ngay để chọn được mẫu tủ điện thang máy, thang máy phù hợp.

Thang máy GARUDA hân hạnh được phục vụ quý khách!

Bài viết đề nghị

Để lại bình luận