Truyền thuyết về loài chim thần bất diệt Garuda

Vũ trụ bao la với nhiều điều huyền bí và bánh xe vận mệnh của tạo hóa luôn xoay vòng. Rất nhiều điều huyền bí mà nhân loại chưa lý giải được nhưng chúng ta lại rất tin thờ vào những điều huyền bí đó, đó là những thần thoại, truyền thuyết ngàn năm của một nền văn minh. Nếu người Hindu tôn thờ thần Brahma, Vishnu, Shiva, người Trung Quốc tôn thờ Ngọc hoàng đại đế, Nữ Oa, Đức Phật Thích Ca, người Nhật với “8 triệu vị thần”, hay 12 vị thần trên đỉnh Olympus của thần thoại Hi Lạp. Các vị thần này chưa ai được thấy, cho đến nay khoa học vẫn chưa chứng minh được sự tồn tại của các vị thần đó, nhưng các vị thần lại luôn được tôn thờ và trở thành nét văn hóa tín ngưỡng riêng của mỗi quốc gia. Với bài viết này Garuda muốn chia sẻ với các bạn về loại chim thần Garuada huyền bí được tạo hóa sinh ra để hiểu thêm về cái gọi là triết lý nhân sinh “Vạn vật sanh, vạn vật diệt”

Truyền thuyết về loài chim thần Garuda

Garuda hay kim sí điểu là vua của các loài chim thuộc chúng tộc linh thú xuất hiện từ thời thượng cổ là một trong Bát Đại Tộc Hộ Pháp theo tín ngưỡng Phật Giáo. Có tâm tình nguyện ý bảo vệ, hộ trì cho chính pháp, có lòng dũng cảm sẵn sàng chiến đấu với tam độc tham sân si, tiêu trừ tà tính, giúp đỡ kẻ yếu thế cô với tinh thần mạnh mẽ bất diệt, khi từ bỏ thân mạng của mình cho chúng sanh.

Garuda còn xuất hiện trong huyền thoại Nhật Bản với tên là Karura, trong huyền thoại của người Hindu, hay trong tín ngưỡng của Thái Lan, ngay cả nền văn hóa Chăm Pa cổ của Việt Nam cũng nói về loài chim thần này. Với dấu tích còn sót lại tới ngày nay là các bức phù điêu cùng lần theo vết tích của loài chim huyền thoại qua những câu chuyện sau đây về chúng nhé.

Garuda trong Ấn Độ giáo

Garuada(Kim sí điểu) là một loài chim thần trong Ấn Độ giáo có ảnh hưởng sang Phật Giáo Nam Tôn. Là loài vua của các loài chim với sức mạnh bất diệt, dũng mãnh Garuda còn trở thành biểu tượng của lòng dũng cảm sức mạnh, trong Ấn Độ giáo Garuda là một vị thần, chúa tể của các loài chim và là vật cưỡi của thần Vishnu.  Ngày nay chúng ta dễ dàng thấy hình tượng chim thần Garuda trong những kiến trúc chù chiền của Phật giáo Nam Tông tại Viêt Nam, Thái Lan, Campuchia( Những con chim Garuda nâng đỡ mái hiên chùa),…

Những con chim Garuda nâng đỡ mái hiên chùa phổ biến tại Thái Lan

Khi nói đến loài chim thần này không thể không nói đến truyền thuyết về mối thù của Garuda và rắn Naga

Theo trường thi anh hùng ca Mahabharata, Garuda là con của Kasyapa, một nhà hiền triết quyền uy, có nhiều vợ, nhưng hai người vợ được yêu chuộng nhất là hai chị em Vinata và Kadru. Và Kadru đã cầu xin Kasyapa ba cho mình nhiều con, do đó cô đã sinh ra được 1000 con rắn Naga sinh sống ở thế giới bên dưới sâu trong đại dương. Còn Vinata lại cầu xin ban cho hai người con có sức mạnh hơn hẳn những đứa con của Kadru, và Vinata sinh được 2 quả trứng. Vinata đã chờ đợi đến 500 năm nhưng quả trứng vẫn không có động tĩnh gì. Mất hết kiên nhẫn vì quá tò mò Vinata đã làm vỡ 1 trong 2 quả trứng để xem cái gì đang diễn ra bên trong. Quả trứng này nở ra một đưa trẻ đã phát triển phần trên nhưng không có phần dưới. Biết mẹ là người đã gây nên sự méo mó, dị dạng, đứa trẻ vô cùng giận dữ. Vị này đã thốt ra lời nguyền rủa: Mẹ Vinata sẽ trở thành người hầu nô lệ cho người chị em Kadru trong suốt 500 năm, rồi bay đi. Cuối cùng vị này trở thành người đánh xe ngựa cho thần Mặt trời Surya (Suriya) mà sau đó được biết đến như là Aruna (Arun).

Loài rắn Naga xảo trá, quỷ quái

Quả trứng thứ hai của Vinata 500 năm sau cũng nở và đó là Garuda. Ngay khi nở ra từ trứng, Garuda đã sở hữu một hình thể khổng lồ: khuất lấp cả bầu trời, mỗi cái vỗ cánh khiến quả đất rung lắc dữ dội, một sức mạnh khủng khiếp ngang với đám cháy lớn của vũ trụ, hủy diệt toàn bộ thế giới và kết thúc mọi thời đại. Thậm chí các vị thần còn lẫn lộn ánh sáng rực rỡ phát ra từ thân vàng kim của Garuda với ánh nắng chói chang của mặt trời giống như thần lửa Agni. Quá khiếp sợ, các vị thần đã cầu xin Garuda. Nghe thấy những lời thỉnh cầu khẩn thiết, chim thần đã giảm bớt kích thước và sinh lực của mình.

Garuda vừa sinh ra với hình thể khổng lồ- Ánh sáng vàng kim

Lời nguyền rủa của Aruna cuối cùng cũng trở thành sự thật khi Vinata và Kadru tranh cãi về màu sắc của con ngựa trong quá trình quấy biển sữa (tuy mục đích chính của việc quấy biển sữa là để tìm ra thuốc trường sinh amrita). Vinata tin rằng con ngựa có màu trắng tuyền, còn Kadru nói rằng nó có màu xám, do vậy con ngựa sẽ có vài cọng lông đen. Cuộc tranh cãi dữ dội này đi đến việc đánh cuộc kẻ nào thua cuộc sẽ trở thành nô lệ cho người thắng cuộc suốt 500 năm.

Con ngựa thực tế có màu trắng tuyền. Kadru biết điều đó, nhưng vì không muốn mình là kẻ thua cuộc nên Kadru đã ra lệnh cho những đứa con Naga của mình đính những cọng lông đen vào con ngựa để nó có màu xám. Vinata ngây thơ nên thua cuộc, trở thành nô lệ cho Kadru và bị giam cầm ở thế giới bên dưới cùng với những cư dân Naga. Garuda sau đó mới biết được âm mưu xảo trá này. Và để giải thoát cho mẹ, Garuda đã thỏa thuận với những con rắn Naga là sẽ mang về cho chúng thuốc trường sinh để đổi lấy sự tự do cho mẹ.

Với sức mạnh của mình Garuda chiến đấu với các vị thần Indra lấy thuốc trường sinh cứu mẹ

Garuda phải đấu với các thần linh thuộc hạ của thần Indra mới có thể lấy được thuốc trường sinh. Garuda quá mạnh mẽ đến nỗi lưỡi tầm sét, vũ khí tối thượng của thần Indra đã bị đập vỡ tung. Bấy giờ thần Vishnu lại nhảy vào tiếp chiến bất phân thắng bại, để kết thúc, một thỏa thuận được thực hiện để giải quyết mọi thù hiềm: Thần Vishnu hứa ban cho Garuda đặc ân bất tử và vị trí cao hơn vị trí các thần khác. Và khi Vishnu muốn đi du ngoạn đó đây thì Garuda phải phụng sự chuyên chở, Garuda cũng tình nguyện trở thành vật cưỡi cho thần Vishnu và lập kế hoạch lừa những con rắn Naga để lấy lại thuốc trường sinh sau khi giải thoát cho mẹ mình

Garuda làm vật cưỡi của thần Vishnu bay khắp thế gian

Ân huệ mà Garuda giành được từ thần Vishnu là loài rắn Naga sẽ trở thành thức ăn truyền kiếp của Garuda. Do đó, hễ gặp rắn là Garuda chộp và giữ chặt những con rắn Naga dưới móng vuốt của mình, mổ vào đuôi Naga để moi ruột và chỉ ăn những con béo mập, lấy xác chúng làm đồ trang sức của mình

Garuda kẻ thù truyền kiếp của rắn Naga

Nên người ta thường dùng Garuda thường được dùng trên bủa hộ mạng để bảo vệ khỏi rắn cắn và chất độc của rắn. “Garudu Vidya” cũng là câu thần chú chống lại nọc độc của rắn và xua đuổi mọi diều xấu xa, quỷ quái.

Rắn Naga tượng trưng cho thế lực xấu xa, quỷ quái và Garuda với ánh sáng vàng tượng trưng cho chánh pháp xóa tan u tối tiêu diệt mọi thứ xấu xa

Garuda trong Phật giáo

Garuda phiên âm Hán-Việt là Ca Lâu La, Kim sí điểu. Theo ghi chép trong kinh phật, Garuda được phật giáo thu nạp trở thành một trong những Thiên long bát bộ-8 dạng thần hộ pháp của nhà Phật.

Theo Kinh Phật loài Kim Sí Điểu mỗi ngày ăn 500 con rồng nhỏ và 1 con rồng chúa( Long Vương), ăn mãi đến nỗi loài rồng sắp tuyệt chủng vội kéo đến cầu cứu với Phật Đà. Đức Phật bèn gọi Kim Sí Điểu tới khuyên nhủ nên chấm dứt cuộc dại sát sanh ấy, Kim sí Điểu thưa nếu không ăn rồng thì lấy gì mà sống. Phật Bảo từ đây hãy ngừng sát hại, thay vì ăn thịt rồng”mỗi ngày đúng ngọ ta sẽ bảo các đệ tử của ta trước khi ăn cơm sẽ cúng dường cho ngươi). Kim Sí Điểu đồng ý, đến nay ở các chùa tại Việt nam, Trung Quốc và một số nước khác trên thế giới, theo truyền thống Đại thừa hằng ngày trước khi trai thọ đều lấy vài hạt cơm hoặc sợi mì, bỏ vào chén nước nhỏ, đem ra giữa trời khấn rằng

“Đại bàng Kim Sí Điểu

Khoáng dã quỷ thần chúng

La sát quỷ tử mẫu

Cam lồ tất sung mãn”

Hình dạng Garuda-Kim sí điểu “thiên long bát bộ” hộ pháp của phật giáo

Hình dạng đặc trưng của Kim Sí Điểu

Dù truyền thuyết hay thần thoại nào thì Kim Sí Điểu điều được mô tả gần giống với Đại Bàng, thân hình to lớn với sải cánh rộng gần trăm thước, mỏ và móng vuốt rắn chắc, bén nhọn như kim cương. Toàn thân phủ long vũ hoàng kim sáng chói, được xem là kim thân bất hoại thế trước các tác động của ngoại lực.Tính chất này tương đồng với Phụng Hoàng và Côn Bằng nên trong nhân gian đôi lúc nhầm lẫn ba chủng loài với nhau khi ghi chép thành các thần tích lưu truyền đến nay.

Ngoài ra Kim Sí điểu còn có thể xuất hiện ở dạng Điểu Nhân cưc kỳ phổ biến trong nhân gian với phần đầu chim, thân hình mang dáng dấp người, có đủ tứ chi và đôi cánh vàng sau lưng, hai tay và hai chân đều có móng vuốt sắc bén. Và có thể biến thành khổng lồ với kích thước to như một tòa thành, sải cánh rộng hàng trăm dặm

Hình dáng điểu nhân của Garuda

Sức mạnh của Kim sí điểu là ở cặp cánh thần khi chim xòa ra mà bay đi, thì phủ khắp ba trăm ba mươi sáu vạn dặm, quạt cánh phát ra luồn gió có thể làm mù mắt người, tạo ra các trần cuồng phong làm u ám bầu trời và thổi đổ những ngôi nhà. Với một cái vỗ cánh của Garuda có thể làm kho cạn nước biển để ngấu nghiến những con rồng nơi đáy biển sâu, với một cái vỗ cánh khác, nó có thể phá sập núi, nhấn núi chìm sâu vào lòng đại dương.

Hình dáng điểu nhân của Garuda qua những tấm phù điêu

Ý nghĩa của Kim Sí Điểu- Loài chim thần của nhà Phật

Kim Sí Điểu qua các câu chuyện thần thại đều là vị thần mạnh nhất, đều uy dũng với ánh sáng hoàng kim chói lóa. Nên Kim Sí Điểu là biểu trưng cho ánh sáng, lòng dũng cảm và ý chí cương trực bất diệt. Ánh sáng hoàng kim của Kim Sí Điểu có thể tiêu trừ các ma chướng, tà khí, tà pháp tác động lên chúng sinh.

Tượng Kim Sí Điểu- Chim cánh vàng

Là loài chim thần hộ pháp của Phật giáo, hưởng thọ trai cảu các phật tử nên Kim Sí Điểu thường du hành khắp tam giới độ duyên chúng sinh, không an định tại nơi nào cả. Nơi Kim Sí Điểu bay đến sẽ như được ánh bình minh của Đạo Pháp soi rọi, đem đến niềm tin, hy vọng và lòng quyết tâm dũng cảm tiến về phía trước trên bước đường hoàn thiện chính mình của muôn loại.
Và Khi Kim Sí Điểu cảm thấy mệt mỏi với thực tại, có thể từ bỏ ý chí kiên cường của mình để nghỉ ngơi. Lúc bấy giờ, toàn thân Kim Sí Điểu sẽ tiêu biến thành ánh sáng hòa vào hư không. Cho đến khi Kim Sí Điểu đó thức tỉnh giữa hư không, trong ánh sáng chói chang của vầng thái dương, vị ấy sẽ tiếp tục thực hành thệ nguyện của mình là soi sáng, đem niềm tin, hy vọng đến cho muôn sinh..

Thêm một điều rất hay về loài chim thần còn tồn tại đến ngày nay là

Với sự dũng mãnh bất diệt là vua của các loài chim nên Thái Lan đã lấy chim thần Garuda làm hình tượng tượng trưng cho sức mạnh thiêng liêng và quyền lực vô hạn của nhà vua trên khắp vương quốc Thái Lan. Đồ án hình tượng chim thần Garuda dang rộng đôi cánh vạn dặm bảo vệ nhân dân, tiêu diệt yêu quái  được chọn làm quốc huy chính thức của vương quốc Thái Lan bởi vua Râm VI kể từ năm 1911

Garuda quốc huy chính thức của vương quốc Thái Lan

Với loài chim thần bất diệt với ánh sáng của thần mang trong mình sứ mệnh cao cả độ duyên cho chúng sinh, nên mặc dù loại chim này không được tạo ra như một vị thần nhưng Garuda thường được thờ như một vị thần.

Thang máy Garuda với tinh thần bất diệt của loài chim thần, luôn vươn mình sãi đôi cánh rộng ra khắp Việt Nam trên các công trình mang đến những gì tốt đẹp nhất cho cuộc sống. Chúng tôi muốn cống hiến những sản phẩm tốt nhất-chất lượng dịch vụ tốt nhất, chúng tôi không ngừng hoàn thiện bản thân để mang lại những giá trị cốt lõi cho cuộc sống.

Thang máy Garuada chia sẻ đến bạn!

Bài viết gần đây

Để lại bình luận