VAI TRÒ VÀ CẤU TẠO CỦA GIẢM CHẤN THANG MÁY

Thang máy được tạo ra nhằm phục vụ cho việc đi lại di chuyển của con người, vận chuyển hàng , nên khi sản xuất thang máy để đảm bảo được tính an toàn cho người và vận chuyển hàng hóa thì nhà sản xuất sẽ trang bị các thiết bị đảm bảo an toàn thang máy. Và thiết bị giảm chấn thang máy là một trong những bộ phận quan trọng trong việc đảm bảo an toàn và mang lại cảm giác thoải mái cho người sử dụng. Cùng Garuda tìm hiểu về thiết bị này để hiểu hơn về thang máy nhé

Giảm chấn thang máy là gì?

Giảm chấn thang máy là thiết bị an toàn được đặt dưới  hố thang mà khi thang máy có sự cố xảy ra làm thang máy chạy quá tốc độ theo chiều xuống thì giảm chấn là hệ thống an toàn cuối cùng để cabin ngồi lên làm giảm bớt những tác động trực tiếp tới thang máy.

Vai trò của giảm chấn thang máy

Ở bất kì phương diện nào khi một vật đang di chuyển mà ngừng lại nó sẽ sinh ra lực quán tính tại vị trí nó dừng, khi dừng lại vật sẽ không bao giờ dừng hẳn ngay lập tức mà nó sẽ có quãng đường ngắn để triệt tiêu hết lực quán tính. Lực quán tính phụ thuộc vào tốc độ và khối lượng của vật di chuyển nên trong một số trường hợp nếu vật di chuyển quá nhanh khi dừng lại lực quán tính quá mạnh không kiểm soát được sẻ gây ra tình trạng không tốt như bị xóc, nảy.

Và để cải thiện cho hiện tượng này nên ở xe máy người ta cũng trang bị phuộc nhúng hay nhíp để giảm xóc khi đường gồ ghề hay khi dừng lại, thì trong thang máy cũng cần đến bộ phận giảm chấn để thang máy hoạt động êm ái hơn. Vật liệu chính của thang máy là sắt và thép cứng, khi thang máy hoạt động cabin sẽ di chuyển lên xuống với lực rất lớn. Đặc biệt là khi dừng tại mỗi tầng hay hố pít thang máy thì cabin sẽ tác động một lực rất lớn vào đáy hố, lúc này hai sắt thép sẽ va đập với nhau nếu không có thiết bị giảm chấn nó sẽ tạo nên sự rung động và tiếng động rất lớn ảnh hưởng xấu đến người sử dụng và chất lượng thang máy. Và bộ phận giảm chấn chính là thiết bị bảo vệ an toàn cuối cùng giúp giảm độ sốc do va chạm, việc cabin rơi xuống tiếp xúc với giảm chấn sẽ làm giảm áp lực và tác động trực tiếp đến thang máy. Vậy vai trò của giảm chấn chính là triệt tiêu lực va đạp này để tránh hư hỏng cabin và sức khỏe con người.

Cấu tạo giảm chấn thang máy

Vai trò của giảm chấn thang máy là triệt tiêu lực va đập của cabin lên hố pít thang máy nên Giảm chấn thang máy thường được làm từ lò xo hoặc cao xu vì đây là những vật liệu có lực đàn hồi rất lớn. Vì lực quan tín của cabin thang máy rất lớn nên đa phần các hàng sản xuất thang máy thường sử dụng cao xu hơn lò xo vì cao su nhẹ và lực đàn hồi cao. Nó giúp sự hoạt động của thang máy trở nên êm ái hơ n khi sử dụng lò xo và nếu là cao xu thì người ta sẽ chế hai miếng thép kẹp một miếng cao su dày ở giữa.

Hiện nay trên thị trường có 3 loại giảm chấn thang máy: Giảm chấn thủy lực>> Giảm chấn lò xo>> Giảm chấn cao su. Nhưng được sử dụng phổ biến rộng rải nhất là giảm chấn cao su, giảm chấn lò xo.

Thiết bị giảm chấn trong thang máy tuy ít được chú trọng quan tâm nhưng nó là biện pháp bảo vệ an toàn cuối cùng-một thiết bị không thể thiết để làm nên sự trọn vẹn trong hệ thống an toàn. Nếu cần tư vấn thêm về thang máy quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn miễn phí và tận tâm nhất.

Thang máy GARUDA hân hạnh được phục vụ quý khách!

Bài viết đề nghị

Để lại bình luận