TÌM HIỂU VỀ CÁC KIỂU CỬA THANG MÁY

Thang máy hoạt động với nhiều thiết bị đảm bảo an toàn cho người sử dụng và cửa thang máy là một trong những bộ phận quan trọng có ý nghĩa quyết định tới chất lượng hiệu quả sử dụng thiết bị. Bởi thế tìm hiểu về các loại cửa thang máy giúp chúng ta dễ dàng đưa ra cho mình quyết định chọn lựa sử dụng mẫu thang máy như mong đợi.

Hình ảnh thực tế các kiểu cửa thang máy.

Mỗi loại thang máy, mỗi thương hiệu có một dạng cửa nhất định Garuda sẽ giới thiệu tới các bạn từng kiểu cửa thang máy hiện có để quý khách hàng tham khảo.

I. Cửa thang máy tự động.

Đây là kiểu cửa phổ biến nhất hiện nay, hầu như tất cả các loại thang máy tải khách, thang máy gia đình cho đến thang chở hàng có kích thước từ lớn đến bé đều dùng loại cửa này. Bởi việc sử dụng loại cửa này mang nhiều ưu điểm nổi bật như:

-> Được thiết kế là loại tự động hoàn hảo, hiện đại và sang trọng.

-> Đảm bảo được tính an toàn cao khi mang ra sử dụng phục vụ nhu cầu của con người tại mỗi công trình.

Dòng cửa thang máy tự động được chia làm 2 loại một là kiểu mở cửa tự động từ trung tâm về hai phía và hai là mở lùa về một phía.

Cửa mở trung tâm-Centre Opening-CO.

Cửa CO có thể là hai cánh mở về hai phía – 2CO, hay bốn cánh mở về 2 phía – 4CO thậm chí là 6 cánh mở về 2 phía (trong trường hợp muốn làm cửa rộng) – 6CO. Loại này phổ biến hơn tất cả các kiểu còn lại, bạn có thể thấy ở nhiều nơi như các tòa nhà văn phòng, khách sạn, chung cư hay trong những gia đình có lắp thang máy.

Kiểu cửa trung tâm 2 cánh thang máy biệt thự.

Cửa mở lùa – Slide Opening – SO.

Cũng như cửa CO, nhưng loại cửa thang máy mở SO có thể có tổng số cánh cửa là một số lẻ. ví dụ 3SO (3 cánh mở lùa về một phía) hay 5SO (5 cánh mở lùa). Đương nhiên là vẫn có các loại 2SO, 4SO.

Kiểu cửa lùa về 1 phía 3 cánh.

Nếu so sánh CO và SO thì về mặt thẩm mỹ cửa CO đẹp hơn, vận hành êm hơn một chút, ổn định hơn. Tuy nhiên nếu với một kích thước hố thang nhất định thì làm cửa SO khoảng mở cửa sẽ được rộng hơn khi chọn CO.

II. Cửa thang máy mở bằng tay

Bên cạnh kiểu mở tự động như đã nói ở trên thì còn một dạng thiết kế thang máy có cửa mở bằng tay, có nghĩa là khi muốn và hoặc bước ra khỏi cabin thì chúng ta phải kéo cánh cửa (hoặc đóng lại nếu muốn thang chạy).Với kiểu cửa này có những mẫu cửa sau đây:

Kiểu cửa giống cửa thông phòng.

Các loại thang máy chở người có tải trọng lớn dùng tại các công trình công cộng như khách sạn, tòa nhà văn phòng thì sẽ không dùng loại cửa thang máy mở tay mà loại này thường xuất hiện ở phân khúc thang máy gia đình.

Kiểu cửa này về mặt hình dáng giống hệ cửa thông phòng trong nhà, nó cũng có bản lề, có tay nắm để mở và đóng cửa nhưng để đảm bảo an toàn, toàn bộ cửa tầng sẽ có chốt an toàn và cửa tầng chỉ có thể mở khi cabin ở đúng vị trí tầng đó.

Cửa mở bằng tau thang máy gia đình tiện lợi và hiện đại.

Thang máy có thiết kế cửa tay có ưu điểm lớn nhất là không yêu cầu kích thước chiều ngang giếng thang quá rộng mà vẫn làm được cửa có khoảng mở đủ dùng. Tuy nhiên nhược điểm là dùng bất tiện, và nếu các chốt an toàn cửa không ở trạng thái tốt thì thực sự rất nguy hiểm.

Cửa mở sắt xếp.

Là loại cửa thang hở, của cabin và cửa tầng được sản xuất theo dạng cửa sắt xếp rất đơn giản. Kiểu này thường dùng cho các thang máy tải hàng thô sơ thường được lắp tại các nhà máy, nhà xưởng. Ưu điểm là làm cửa rộng, giá thành rẻ .

Kiều cửa xếp sắt thường dùng cho thang máy tải hàng.

Cửa mở tay lên – xuống.

Nó là một dạng biến tướng của hai kiểu mở tự động CO và SO đã nói ở trên nhưng thay vì hoạt động theo chiều ngang thì dạng này lại mở theo trục dọc. Cửa thang mở tay lên xuống thường được dùng cho các loại thang máy chở thực phẩm dùng tại các nhà hàng, khách sạn, và các loại thang máy chở hàng nhỏ.

Thang máy tải thực phẩm thường được sử dụng trong các nhà hàng, quán ăn.

Mỗi kiểu cửa điều có ưu và nhược điểm riêng, để chúng hoạt động tốt thì cần phải lắp đặt chuẩn và bảo trì đầy đủ. Để tìm hiểu thêm về các loại cửa thang máy hay bất cứ vấn đề gì về thang máy quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất.

Thang máy Garuda hân hạnh được phục vụ quý khách hàng !

Bài viết đề nghị

Để lại bình luận