Ai là người phát minh ra chiếc thang máy đầu tiên?  

Thang máy được cho là đã xuất hiện từ ngàn năm trước, bắt nguồn từ hệ thống ròng rọc và tời sử dụng để hút nước, vận chuyển vật liệu để xây dựng kim tự tháp vĩ đại của Ai Cập. Tuy nhiên bằng chứng xác thực về sự xuất hiện của  “chiếc thang máy nguyên thủy đầu tiên” gồm dây và ròng rọc thông qua sức kéo của người,  là do nhà toán học, vật lý người Hy Lạp Archimedes phát minh ra vào năm 236 trước công nguyên.

i-la-nguoi-phat-minh-ra-thang-may-1024x536

Ai là người phát minh ra chiếc thang máy đầu tiên trên thế giới?

Đến năm 1743 Louis XV đã cho chế tạo thứ gọi là “ghế bay” để một trong những người tình của mình có thể di chuyển vào phòng của cô ta một cách dễ dàng tại tầng 3 cung điện Versailles (Đúng là từ xưa các bậc đế vương cũng không qua nổi ải mỹ nhân rồi các anh em ^.^).  Và tương tự như vậy vị vua này lại tiếp cho chế tạo “chiếc bàn bay” trong lâu đài choysi với đầy đủ thức ăn được được đưa trực tiếp từ phòng bếp lên mỗi khi có tiếng chuông, cho phép nhà vua và những vị khách của mình dùng bữa trong phòng riêng mà không bị gia nhân quấy rầy.

Đến thế kỷ 19 những chiếc thang máy chạy bằng hơi nước, nước đã xuất hiện nhiều trở thành một mặt hàng kinh doanh. Nhưng lại tồn tại nhược điểm cực kỳ lớn là những sợi dây sử dụng để kéo thang máy rất dễ bị hao mòn, phá hủy trong quá trình sử dụng, nên những chiếc thang máy lúc bấy giờ chưa thật sự được tin dùng để chở người.  

Tuy nhiên, một bước đột phá lớn đã xảy ra vào năm 1853, Elisa Garaves Otis giải quyết được vấn đề đứt dây khó khăn này của chiếc thang máy đương thời. Khi ông nghiên cứu phát minh ra một thiết bị an toàn cho sự cố đứt dây có tên là  “Phanh an toàn” được gắn vào thang máy tạo nên một cuộc cách mạng trong “ ngành vận tải dọc”.  Với phanh an toàn Otis, trong trường hợp dây kéo thang máy bị đứt, lò xo sẽ vận hành các chốt trên cabin, buộc chúng vào vị trí với các giá đỡ ở hai bên của trục và treo cabin thang tại chỗ.  

otis.jpg

Elisa Garaves Otis thuyết trình hệ thống  phanh an toàn 1853, làm chấn động lúc bấy giờ

Năm 1857 Chiếc thang máy tải khách đầu tiên trên thế giới được lắp đặt trong một khách sạn 5 tầng ở Broadwway (New york) do Otis sản xuất. Chạy bằng hơi nước có tải trọng tối đa là 450kg, với tốc độ rất đáng tự hào lúc bấy giờ 120 mét/phút. Với chiếc thang máy tải khách thương mại đầu tiên của Otis đã sớm làm thay đổi “đường chân trời của thế giới” biến những tòa nhà chọc trời thành hiện thực, biến những bất động sản tầm thường thành giá trị cao nhất.

1876_otis_steam_elevator_system_3

Hệ thống chiếc thang máy đầu tiên của Otis

Việt Nam cũng có chiếc thang máy gỗ đầu tiên năm 1929 tại tư dinh của Hứa Bổn Hòa (Chú Hỏa) một trong tứ đại gia của đất Sài Thành lúc bấy giờ. Mà hiện nay là Bảo tàng mỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh và chiếc thang máy còn tồn tại và hoạt động bình thường minh chứng cho một giai đoạn lịch sử, một giai thoại huy hoàng của đại gia Sài Thành xưa.

Hiện nay không chỉ Otis mà con có những công ty thang máy khác trên thế giới như Mitsubishi, Fuji, Nippon, Kone, Thysenkrup,….. trở thành một phần không thế thiếu đối với các công trình cao tầng. Thang máy trong thế giới hiện đại lại càng phát triển hơn về khả năng và tính ứng dụng: Thang máy bệnh viện, thang máy tải hàng, thang máy tải thực phẩm, thang máy gia đình,…. Người phát minh ra chiếc thang máy đầu tiên 

Garuda sưu tầm

Bài viết gần đây

Để lại bình luận