CÁCH ĐI THANG CUỐN SIÊU THỊ AN TOÀN

Thang cuốn trong siêu thị nó giống như 1 băng chuyền cỡ lớn chuyên chở người chỉ cần đặt chận lên đứng yên là tới được nơi cần đến nên ai cũng cho rằng nó rất tiện lợi và an toàn. Tuy nhiên gần đây sự cố tai nạn thang cuốn hay xảy ra, không ít người cảm thấy lo sợ ,mỗi khi bước lên thang máy, và sự cố tai nạn xảy ra  có rất nhiều nguyên nhân nhưng trong đó có 1 phần do bất cẩn của người sử dụng thang máy và có thể là do thang máy bị lỗi. Cùng Garuda học cách đi thang máy an toàn hơn qua bài viết này nhé.

Trước khi nói đến cách đi thang máy an toàn chúng ta sẽ cùng tìm hiểu sơ lược về hệ thống thang cuốn siêu thị này để hiểu hơn về hệ thống thang cuốn này.

Sơ lược về thang cuốn siêu thị

Về hình thức thì mẫu thang cuốn này cũng chở khách gần giống với các thang máy bình thường khác. Nhưng sự khác biệt rõ rệt ở đây mà chúng ta có thể nhận thấy là hình dáng của loại thang cuốn này. Về cơ cấu hoạt động thì loại thang cuốn nâng tự động này được cấu tạo từ rất nhiều bậc thang tự hoạt động, bên trong đặt dây xích, ròng rọc nhỏ và đường ray, nhằm giữ cho các bậc thang đi lên phía trên theo hướng nghiêng so với mặt phẳng

Trên đỉnh của loại cầu thang này, đường ray phía đằng sau dần dần hạ thấp, làm cho bậc thang phía trước và bậc thang phía sau dần dần tiến lại gần nhau, tạo ra một bề mặt bằng phẳng. Đồng thời bậc thang đó lại tự động chuyển động về phía dưới, giúp cho mọi người có thể thuận tiện vào, ra thang máy.

Cách đi thang cuốn siêu thị an toàn

Khi chuẩn bị bước vào thang cuốn: quan sát đèn hiển thị chiều chuyển động được gắn ở hai đầu thang để đi vào đúng lối vào của thang

Hướng mặt ra phía trước và bám vào tay vịn trước khi đi vào và bước chân lên bậc thang cuốn đang chuyển động. Khi bước vào thang, chú ý bước vào khoảng cách giữa 2 bậc, không được bước vào vạch kẻ ngang có trên thang cuốn vì đó là đường gấp tạo thành 2 bậc.

Trong khi đứng trên bậc thang, hành khách nên đứng cả hai chân lên cùng một bậc, không nên đứng trên hai bậc khác nhau và Khi đứng, lưu ý không đứng quá sát mép thang cuốn, tránh trường hợp bị mắc giày, dép vào cạnh thang.

Không được phép chạy, trêu đùa nhau hay ngồi trên thành tay vịn của thang cuốn. Lưu ý đứng phía tay phải của thang để đảm bảo không cản trở hành khách khác đi thang.Người lớn nên cầm tay và đặt trẻ em đứng vào khoảng giữa của bậc thang cuốn. Trẻ em dưới 6 tuổi tốt nhất nên được bế để đảm bảo an toàn. Sử dụng tay vịn đúng cách, không được tựa lưng vào tay vịn hay quay ngang người, quay lại phía sau – tránh tình trạng mất thăng bằng hay kịp thời xử lý khi có sự cố.

Nếu mặc quần áo hoặc váy có tính chất xòe rộng cần chú ý về trang phục.Rất nhiều trường hợp tai nạn thang máy xảy ra do quần áo bị kẹt dưới băng chuyền. Đã có rất nhiều trường hợp bị mắc quần/áo ở bậc trên cùng/hoặc bậc dưới cùng của thang.Khi bị vướng quần/áo vào thang, cần nhanh tay tháo bỏ phần quần/áo đó ra khỏi người. Không nên cố gỡ ra khỏi thang.

Và khi gần lên đến nơi, bạn cần lưu ý nhìn xuống phía dưới chân bậc thang cuốn. Lúc còn khoảng 1/2 bậc thang thì bước cao và dứt khoát về phía mặt đất.

Tuyệt đối không mang theo xe nôi, thùng hàng nặng lên cùng thang cuốn để bảo đảm sự an toàn cho mình và người xung quanh

Tránh vị trí tử thần

Có nhiều thông tin về “vị trí tử thần của thang cuốn” cho rằng: Khi chuẩn bị bước lên hoặc xuống thang cuốn, bạn nên chọn vị trí sàn nhà ngay sát mép băng chuyền (số 1) để tiếp đất và tránh đặt chân xuống khu vực chân tay vịn (số 2).

Vì theo cấu tạo của thang cuốn thông thường, vị trí phía chân tay vịn thường để rỗng để phù hợp với cấu tạo của khung, do đó nếu chịu lực mạnh vị trí này sẽ có khả năng bị sập và gây ra tai nạn. Sau khi tiếp đất ở vị trí số 1 bạn nên bước một bước dài để đặt chân ở sàn nhà (số 3) để đảm bảo an toàn.Trường hợp xảy bị tai nạn ở trên là do sai sót lắp đặt. Nếu thang được làm theo đúng quy chuẩn thì không có vị trí nào là không an toàn cả.

Garuda đơn vị chuyên lắp đặt thang máy gia đình, thang cuốn siêu, thang máy tải khách, thang máy chung cư,…tự hào là đơn vị chuyên lắp đặt và thi công nhiều công trình lớn cùng với đội ngũ kỹ thuật tay nghề cao sẽ mang đến cho quý khách hàng chất lượng dịch vụ tốt nhất. Nếu cần tư vấn thêm quý khách hàng vui lòng liên hệ qua hotline hoặc tại địa chỉ công ty thang máy Garuda.

Garuda hân hạnh được phục vụ quý khách!

Bài viết đề nghị

Để lại bình luận