Cáp tải thang máy, loại cáp tải thang máy?

Cáp tải thang máy là bộ phận chịu tải chính trong việc nâng đối trọng và toàn bộ phận cabin, giúp thang máy vận hành ổn định và đảm bảo tính an toàn thang. Với vai trò của mình cáp tải thang máy thường xuyên phải chịu áp lực của trọng lượng nên chất lượng cáp phải đảm bảo, độ bền phải cao thì độ an toàn mới tuyệt đối. Cùng tìm hiểu thêm bộ phận này để sử dụng thang máy hiệu quả hơn với bài viết dưới đây của Garuda nhé! 

cap-tai-thang-may-1024x538

Loại cáp tải thang máy

Có 2 loại cáp tải thang máy được sử dụng phổ biến hiện nay là: Cáp thép truyền thống và Cáp thép có phủ nhựa.

– Cáp thép truyền thống: Là loại được sử dụng phổ biến trong nhiều thiết bị thang máy hiện nay, với lõi thép bố tẩm dầu, hay còn được gọi là loại cáp dạng bện các tao cáp, mỗi tao cáp là một sợi thép có đường kính từ 0.2-3mm. Nên loại cáp này rất cứng và bền bỉ nhưng cũng lại dễ bị mài mòn bởi lực ma sát trực trực tiếp giữa cáp và các rãnh kéo pully, bụi bẩn,…

cap-tai-thang-may-truyen-thong

Cáp tải thép truyền thống

– Cáp thép phủ nhựa: Sự khác biệt của loại cáp tải này so với loại cáp truyền thống là lớp nhựa được phủ, bọc bên ngoài các dây cáp. Với các lớp nhựa loại giúp cáp này không bị bám bụi, chịu tải tốt khi thang máy vận hành loại cáp này bám chặt vào bánh đà tạo nên sự ma sát thích hợp, không có sự mài mòn nào gây ra giữa các rãnh. Tuy nhiên sự chịu lực của loại cáp này cũng sẽ bị giảm dần theo thời gian, tần suất sử dụng.

cap-tai-thang-may-phu-nhua

Cáp tải thép phủ nhựa

Tiêu chuẩn an toàn cáp tải thang máy

Tiêu chuẩn quốc gia về Cáp thép dùng cho thang máy – Yêu cầu tối thiểu độ bền của cáp thang máy phải đảm bảo:

– 1570N/mm2, hoặc 1770 N/mm2 đối với cáp có các sợi thép cùng độ bền;

– 1370N/mm2 đối với sợi ngoài và 1770 N/mm2 đối với sợi trong, khi độ bền của các sợi khác nhau.

Kiểm tra, bảo trì hoặc thay thế hệ thống cáp tải thang máy khi cần để đảm bảo an toàn sử dụng thang?

– Cáp tải chịu trách nhiệm nâng cabin và đối trọng nên phải luôn chịu một lực kéo căng, lực ma sát với các rãnh pully trong quá trình hoạt động. Nếu cáp tải thang máy không có thời gian nghỉ ngơi thì quá trình mài mòn và hư tổn xảy ra khá nhanh, sự hao tổn này ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình hoạt động, tính an toàn thang.  

– Độ bền của cáp tải thang máy phụ thuộc vào các yếu tố: Tần suất sử dụng, loại cáp sử dụng, thang máy có đúng kích thước không, chế độ bảo trì chăm sóc cáp tải thang máy,… Để duy trì chất lượng cáp tải chúng ta cần lưu ý bảo trì chăm sóc hệ thống cáp tải thang máy định kì để sớm phát hiện ra hỏng hóc hao mòn.

Khi nào nên thay mới cáp tải?

Tùy thuộc vào nhiều trường hợp: Tuổi thọ của cáp tải, TCVN độ mòn của cáp không vượt quá 10% đường kính của cáp, các dấu hiệu thị giác như cáp bị mòn trắng, cáp sờn tưa ra, độ gỉ nặng cho thấy cáp đã mất đi độ bền đáng kể, thang máy hoạt động bất thường rung lắc, giật, cáp ma sát mạnh có tiếng kêu khi hoạt động,…. thì nên xem xét thay mới hệ thống cáp tải để đảm bảo tính ổn định và an toàn thang. 

cap-bi-hu-hai

Tình trạng cáp tải thang máy bị hư hại 

Cáp tải dùng trong thang máy là thiết bị ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình hoạt động và tính an toàn thang. Nên việc chăm sóc bảo dưỡng cáp tải thang máy định là đều cực kì cần thiết để duy trì chất lượng và độ bền cáp, thậm chí là thay mới cáp. Tuy nhiên việc thay mới cáp tải thang máy không phải là thường xuyên chỉ thực hiện khi cáp đã quá cũ, xuống cấp, hư hỏng nặng, chất lượng độ bền cáp không còn đảm bảo.

Bài viết đề nghị

Để lại bình luận