CẤU TẠO THANG MÁY ĐIỆN – THANG MÁY GỒM NHỮNG BỘ PHẬN NÀO?

cau-tao-thang-may-1024x912

Thang máy là thiết nâng cố định phục vụ 2 hoặc nhiều tầng trở lên dùng để vận chuyển người hoặc hàng hóa lên xuống theo phương thẳng đứng. Tính năng và khả năng hoạt động của thang máy sẽ thay đổi tùy theo từng loại thang máy. Nhưng về nguyên tắc cấu tạo thang máy điện cơ bản sẽ bao gồm những bộ phận sau. Hãy cùng tìm hiểu với Garuda nhé!

Cấu tạo của thang máy điện 

Về nguyên tắc kỹ thuật cơ bản, thang máy vẫn được giữ nguyên trong nhiều năm mà chỉ có những thay đổi nhỏ giúp thang máy dễ sử dụng hơn. Một thang máy điện tiêu chuẩn sẽ gồm 6 bộ phận.

1. Phòng máy: Là nơi lắp đặt các thiết bị cần thiết bị điều khiển và động cơ của thang máy (Bảng nguồn, bảng điều khiển, động cơ, bộ khống chế vượt tốc (Governor). Phòng máy thường được bố trí trên đỉnh của giếng thang.

2. Giếng thang: Phần không gian để cabin & đối trọng thang máy di chuyển lên xuống đến các tầng, bên trong thường bao gồm các thiết bị: Trục thang máy, Rail dẫn hướng cabin, Rail dẫn hướng đối trọng, dây điện, cáp hành trình, công tắc hành trình, puly, shoe dẫn hướng, xích bù trừ, cabin, đối trọng, khung đối trọng,…..

3. Cabin: Là khoang chứa người và hàng hóa được vận chuyển, bên trong cabin có bảng điều khiển cabin, bảng hiển thị số tầng, quạt thông gió, đèn led chiếu sáng,….

4. Đối trọng: Thành phần cơ bản của hệ thống thang máy giúp cân bằng tải trọng cabin. Đối trọng còn có chức năng giảm lực cần thiết để nâng cabin, giảm tốc nhất định khi thang đi xuống. Để làm được điều đó đối trọng phải có trọng lượng tương ứng từ 40% – 50% trọng lượng cabin và khả năng chịu tải tối đa của thang máy. Ví dụ:  Nếu một thang máy có tải trọng 1000kg thì đối trọng phải nặng 500kg.

5. Tầng (Khu vực cửa Tầng): Nơi để cabin dừng để hành khách hoặc hàng hóa ra vào thang máy. Đây là nơi đặt cửa tầng, bảng button tầng, bảng hiển thị tầng,…

6. Hố Pít Thang máy: Là phần dưới cùng của thang máy, thường thấp hơn mặt sàn tầng dưới cùng. Bên trong hố pít gồm có các thiết bị an toàn được lắp đặt, giảm chấn thang máy, giảm chấn cabin.

Garuda vừa khát quát sơ qua về cấu tạo thang máy với 6 bộ phận chính một cách ngắn gọn và dễ hiểu. Nhưng thang máy không chỉ có vậy mà trong 6 bộ phận đó, mỗi bộ phận sẽ còn gồm rất nhiều các thiết bị, linh kiện khác, mỗi thiết bị sẽ có một nhiệm vụ riêng phối hợp hoạt động với nhau tạo thành một chiếc thang máy giúp con người di chuyển nhanh chóng như chúng ta vẫn thường sử dụng. Chúng tôi sẽ cố gắng đi chi tiết hơn về cách thức hoạt động của các bộ phận này ở phần tiếp theo nhé. Xin chào và hẹn gặp lại! 

Bài viết gần đây

Để lại bình luận