Có bao nhiêu loại thang máy hiện nay?

Thang máy được lắp đặt sử dụng tại nhiều công trình dân dụng – thương mại – sản xuất như: Thang máy siêu thị, nhà cao tầng, hộ gia đình, khu chung cư, nhà hàng, bệnh viện hay tại các khu nhà xưởng. Vậy những chiếc thang máy này có giống nhau khi mục đích sử dụng của chúng lại khác nhau? Cùng Garuda tìm hiểu thêm rõ hơn vấn đề này với bài viết dưới đây nhé.

CÁC LOẠI THANG MÁY HIỆN NAY TRÊN THỊ TRƯỜNG 

Những loại thang máy hiện nay trên thị trường

Dựa vào nhu cầu sử dụng thực tế thang máy sẽ được sản xuất và phân loại theo các ký hiệu kỹ thuật. Việc phân loại thang máy giúp cho quá trình sản xuất –> xác định nhu cầu sử dụng -> cho đến khâu quyết định lựa chọn -> quá trình lắp đặt vận hành -> bảo trì & bảo dưỡng thang diễn ra nhanh chóng thuận lợi hơn. 

1.Thang máy loại I: Thang máy thiết kế cho việc chuyên chở người

Đây là loại thang máy phổ biến được thiết kế chỉ để chở người và ứng dụng nhiều nhất tại cao ốc, chung cư, nhà hàng,  khách sạn, gia đình, biệt thự,…với các tải trọng khác nhau.

2.Thang máy loại II: Thang máy chở người có tính đến vận chuyển hàng hoá thường khi tải trọng định mức từ 1000kg trở lên

Thang máy chở khách – ký hiệu P (Passenger):  Được sử dụng trong gia đình, chung cư, trung tâm thương mại, những cao ốc chọc trời… Mục đích của chúng là chở người, hành khách. Với nhiều loại Cabin, mẫu mã đẹp, cabin có thể là inox hoặc kính để hành khác vừa đi vừa ngắm cảnh và có thể chở kèm hàng hóa khi cần thiết…

3.Thang máy loại III: Thang máy tải giường bệnh sử dụng nhiều trong các bệnh viện, trại dưỡng lão

Thang máy bệnh viện – ký hiệu B (Bed): Mục đích của thang máy bệnh viện là để chở bệnh nhân bằng cáng(băng ca), giường bệnh kèm Bác sĩ, y tá  và các trang thiết bị y tế. Cho nên, ngoài việc có diện tích đủ lớn, Cabin còn phải phải đảm chạy êm, không rung lắc khi lên xuống, cũng như lúc dừng tầng tránh làm ảnh hưởng đến người bệnh.

4.Thang máy loại IV: Là thang máy chở hàng có người đi kèm được sử dụng nhiều trong nhà xưởng, xí nghiệp, kho hàng,…

Thang máy chở hàng – ký hiệu F (Freight): Dùng để chở hàng hóa, máy móc thiết bị và đôi khi có người đi kèm. Chúng thường được sử dụng ở các nhà máy, công xưởng. Với đặc điểm là Cabin rộng, sức nâng có thể lên tới hàng chục tấn.

Thang máy tải ô tô – ký hiệu AL (Auto Lift): Dùng để nâng ô tô trong các tòa nhà, showroom, hay các bãi đậu xe công nghệ cao tại các nước phát triển, hay tại các nhà máy sản xuất Ô Tô,…

5.Thang máy loại V: Thang máy phục vụ (Thang máy chở thức ăn …)

Thang máy chở thực phẩm – ký hiệu D (Dumbwaiter): Dùng để chở nguyên vật liệu, thức ăn cho nhà hàng, khách sạn,… Thang máy này không có người đi kèm, nó được điều khiển bên ngoài cabin và thường có kích thước tải trọng nhỏ, thiết kế đơn giản.

6.Thang cuốn: Là loại thiết bị dùng để vận chuyển người kết cấu dạng băng tải, có bậc thang

Những bậc thang này có thể đi lên hay đi xuống liên tục bởi vòng tròn khép kín và ăn khớp với nhau theo kiểu cài răng lược trên bề mặt. Thang cuốn thường được dùng ở các trung tâm mua sắm, nhà ga, siêu thị,… mỗi thang cuốn được dùng cho một chiều đi lên hoặc đi xuống.

7.Băng tải hành khách: Cũng là một loại thang máy và khác với thang cuốn

Băng tải hành khách không có bậc thang và chủ yếu di chuyển theo chiều ngang (song song với mặt đất), vận chuyển được tải trọng lớn….. Chúng giúp cho hành khách đứng trên đó và di chuyển một quãng đường dài mà không phải đi bộ. Băng chuyền được lắp ở các siêu thị, đặc biệt là ở nhà ga sân bay và vận chuyển theo một chiều nhất định.

Với thông tin trên Garuda hi vọng sẽ giúp quý khách có cái nhìn tổng quan về các loại thang máy hiện nay, khi có nhu cầu sử dụng quý khách sẽ có định hướng và lựa chọn thang máy  một cách dễ dàng hơn. Nếu quý khách có nhu cầu lắp đặt thang máy hoặc cần thêm thông tin về các loại thang máy vui lòng trực tiếp với chúng tôi THANG MÁY GARUDA qua hotline: 0979 58 79 79 để được hỗ trợ tốt nhất.

THANG MÁY GARUDA hân hạnh được phục vụ quý khách!

Bài viết đề nghị

Để lại bình luận