ĐIỂM KHÁC BIỆT CỦA THANG MÁY GIA ĐÌNH SO VỚI THANG MÁY CAO TẦNG LÀ GÌ

Thang máy ở các tòa nhà chung cư, nhà cao tầng hay như những tòa nhà văn phòng, khách sạn khác gì với thang máy sử dụng trong gia đình. Đây là câu hỏi được rất nhiều người thắc mắc và liệu thang máy gia đình có an toàn và tốt như các loại thang máy cỡ lớn kia hay không? Về tính chất thì thang máy cho gia đình và thang máy cho các tòa nhà cao tầng đều là loại thang được thiết kế để dùng vào mục đích chở người là chính yếu, vì thế mà độ an toàn là như nhau và luôn ở mức cao nhất cho người sử dụng.

Tuy nhiên với đặc thù của loại thang máy và môi trường  dùng thì thang máy gia đình (thang máy mini) có những đặc điểm khác biệt với thang máy chung cư cao tầng ở chỗ:

Thang máy gia đình có kích thước nhỏ

Thông thường đối với những địa điểm công cộng, những nơi có mật độ sử dụng thang máy cao thường có trọng tải rất lớn. Còn đối với thang máy lắp đặt trong gia đình thì kích thước cabin thường nhỏ hơn rất nhiều so với loại thang máy lớn.

Các loại thang máy lớn thường có sức chứa rất nhiều người, trọng tải lớn (thông thường từ 750kg trở lên). Còn trong thang máy gia đình thì mục đích chỉ cần thang có thể chở được khoảng 4-5 người mỗi lượt nên hợp lý nhất là nên chọn các loại thang máy có trọng tải từ 250kg, 300kg hoặc 350kg.

Để lắp loại này thì bạn chỉ cần dành cho thang máy một khoảng diện tích từ 2,5m2 đến 3 m2. Ngoài ra, nếu nhà bạn ở vị trí thuận tiện cho việc kinh doanh, buôn bán và bạn muốn xây nhà vừa dùng cho thuê vừa để ở. Hơn thế nữa lại có diện tích xây dựng rộng thì khi chọn tải trọng thang máy gia đình có thể hướng tới phương án dùng thang 450kg

Tốc độ di chuyển thấp

Nguyên nhân thứ nhất là do nhà ở các hộ gia đình thường ít tầng hơn, và thứ hai là đối tượng căn hộ nhà ở trong các gia đình thường có người già và trẻ nhỏ nên thang máy gia đình thường có tốc độ không quá cao. Tốc độ thang máy dùng cho gia đình phù hợp thường khoảng 60 mét/ phút còn thang máy tải khách các tòa nhà cao tầng chạy nhanh hơn từ 105 mét/ phút.

Thang máy gia đình lắp nhanh hơn

Do thang bé, số tầng ít chính vì thế thời gian lắp đặt một bộ thang như thế rất là nhanh. Nếu trong điều kiện thuận lợi thì để hoàn thành việc lắp đặt, công ty thang máy sẽ thực hiện trong khoảng thời gian từ 8 đến 10 ngày (thời gian lắp đặt bao gồm cả phần lắp đặt cơ khí, lắp đặt điện. Xen vào giữa hai phần đó là xây chèn ốp hoàn thiện cửa thang)

Tần suất bảo dưỡng

Như đã nói ở trên, thang máy gia đình có tần suất sử dụng rất ít ngoài ra do là tài sản riêng nên việc chăm sóc và bảo quản tốt hơn các thiết bị công cộng do đó mật độ bảo trì chỉ cần khoảng 2 hoặc 3 tháng một lần trong những năm thang còn mới. Sau này thang cũ đi thì cần bảo trì thường xuyên hơn.

Ngược lại, thang máy tả khách tại các địa điểm công cộng thì phải bảo trì thường xuyên hơn, mỗi tháng một lần.

Giá thang máy gia đình rẻ hơn

Bên cạnh các yếu tố như thương hiệu, nguồn gốc xuất xứ (nhập khẩu nguyên chiếc hay thang liên doanh) thì tải trọng, số tầng phục vụ, và tốc độ là 3 yếu tố tác độn lớn nhất đến giá thành thang máy.

Mà thang máy gia đình thì tải trọng bé, số tầng ít và tốc độ thấp nên giá thang máy gia đình cũng rẻ hơn nhiều so với loại thang các nhà cao tầng khác.
Hiện nay, loại thang máy sử dụng linh kiện và thiết bị nhập khẩu đang rất được ưa chuộng bởi chất lượng tốt, mẫu mã đa dạng và hơn hơn hết là giá thành rất phải chăng. Hãy đồng hành cùng Garuda để tìm hiểu thêm nhiều kiến thức hữu ích về thang máy nhé!

 

 

Bài viết đề nghị

Để lại bình luận