ĐIỀU KHIỂN VẬN HÀNH ĐƠN – ĐIỀU KHIỂN VẬN HÀNH NHÓM THANG MÁY TẢI KHÁCH

Thang máy tải khách là dòng sản phẩm chiếm lĩnh thị trường ở nhiều phân khúc từ các công trình dân dụng cho đến thương mại – dịch vụ – kinh doanh với từng dòng sản phẩm: Thang máy gia đình, thang máy biệt thự – nhà phố, Thang máy chung cư, thang máy tòa nhà cao tầng, Thang máy siêu thị, thang máy nhà hàng – khách sạn,… Những chiếc thang máy này nhìn chung thì vẫn giống nhau về mọi thứ chỉ khác thiết kế – kiểu dáng và tải trọng. Vậy sự khác biệt của những loại này nằm ở đâu cùng Garuda tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

thang-may-tai-khach

 ĐIỀU KHIỂN VẬN HÀNH ĐƠN – VẬN HÀNH NHÓM THANG MÁY TẢI KHÁCH

Điều khiển vận hành đơn và điều khiển vận hành nhóm thang máy tải khách

Các loại thang máy tải khách trên như: Thang máy gia đình, thang máy chung cư,…..nói về cơ chế hoạt động đều giống nhau – nhưng để tiện lợi hơn trong sử dụng và quản lý sẽ được phân ra 2 loại điều khiển vận hành thang máy là Vận hành đơn và vận hành nhóm.

Điều khiển vận hành đơn thang máy tải khách

Đây là kiểu điều khiển thường được áp dụng cho các công trình lắp đặt  duy nhất 1 thang máy mà cụ thể là: Thang máy gia đình, nhà phố hay biệt thự. Hoặc những thang máy hoạt động độc lập cũng sẽ được bố trí loại vận hành đơn này như: Thang máy tải hàng trong các tòa nhà.

Cơ chế hoạt động: Thang máy sử dụng điều khiển vận hành đơn hoạt động đơn giản, một tủ điều khiển cho 1 thang máy. Hệ thống điều khiển thang vận hành đơn có thể kết hợp cả PLC hoặc là bo vi mạch xử lý khi ứng dụng. Nhưng thông thường PLC sẽ được sử dụng nhiều hơn vì giá thành rẻ, độ bền cao, dễ sử dụng và sửa chữa nên được sử dụng phổ biến.

Ưu điểm: Nhanh gọn, thao tác đơn giản dễ lắp đặt và sử dụng, bền bỉ.

Điều khiển thang máy vận hành nhóm thang máy tải khách

Loại điều khiển này ra đời nhằm tối ưu hóa hoạt động của thang máy và phục vụ con người tốt hơn. Nhiều thang máy được bố trí tại cùng tại một ví trí thương sẽ được ứng dụng loại vận hành nhóm này như các: Thang máy tòa nhà cao tầng-văn phòng, thang máy chung cư. Đối với thang sử dụng hệ điều khiển vận hành nhóm thì mỗi thang sẽ có một tủ điều khiển riêng, các tủ điều khiển này sẽ được thiết kế và lắp đặt với tín hiệu liên kết với nhau.

Cơ chế hoạt động: Các Thang máy tải khách được ứng dụng điều khiển vận hành nhóm điều được liên kết với nhau, khi người bấm gọi thang ở cưa tầng thì hệ điều khiển sẽ tự động căn cứ vào các tiêu chí sau để vận hành thang máy diễn ra hợp lý đáp ứng nhu cầu đi lại của người sử dụng:

  • Thang nào gần đó nhất.
  • Theo chiều chuyển động của các thang trong nhóm so le, bố trí lên xuống hợp lý.
  • Theo số lượng người đang có trong cabin ở các thang máy(đủ tải hoặc chưa đủ tải,..)
  • Để quyết định thang nào sẻ đón khách.

Ưu điểm: Giúp giảm thiểu tối đa thời gian chờ thang máy – thời gian di chuyển. Đặc biệt giúp thiết kiệm chi phí điện năng và chi phí vận hành hàng tháng các thang máy trong tòa nhà.

Hi vọng với thông tin “Điều khiển vận hành đơn và vận hành nhóm” trên sẽ giúp qúy khách có thêm nhiều thông tin hiểu ích về thang máy. Nếu quý khách cần tư vấn thêm về thang máy vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất

Thang máy Garuda hân hạnh được phục vụ quý khách !

Bài viết đề nghị

Để lại bình luận