CHỨC NĂNG HỐ PÍT THANG MÁY

ho-pit-thang-may-1024x576Hố pít thang máy là phần giếng thang phía dưới mặt sàn tầng dừng thấp nhất, thường được thiết kế âm xuống so với độ cao tự nhiên của mặt đất. Hố thang quyết định chất lượng, tính an toàn, kích thước cũng như kiểu dáng và tính thẩm mỹ của một cây thang. Nên muốn có một chiếc thang máy đẹp, chất lượng cần xây dựng hố thang đúng với tiêu chuẩn kỹ thuật. Sau đây là một vài vấn đề liên quan đến hố thang máy xin mời các bạn cùng tham khảo.

Hố Pít để làm gì?

Hố pít thang máy là một phần rất quan trọng trong xây dựng và lắp đặt thang, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng vận hành của thang máy sau này. Hố pít thang máy là không gian cho phần đáy cabin xuống khi thang ở tầng thấp nhất, và cũng là nơi dùng để lắp đặt một số thiết bị của th`ang máy, trong đó có giảm chấn, đối trọng, công tắc hành trình.

Hố pít thang máy được tạo ra để đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Trong trường hợp có sai sót dẫn đến thang máy đi quá hành trình thì khoảng không ở hố pít sẽ giảm nguy cơ va chạm của thang máy. Đặc biệt khi hỏng hóc, các kỹ thuật viên sẽ kiểm tra sửa chữa và bảo hành tại đây.

Hố Pít an toàn đúng chuẩn được xây dựng thế nào

Có 2 phương án xây dựng hố pít cho thang máy là làm bằng bê tông cốt thép và xây bằng gạch. Tuy khác nhau nhưng xây dựng hố pít nào, cũng đều cần đảm bảo các tiêu chuẩn về kết cấu và xây dựng:

– Thi công đúng kích thước hố mà các ty thang máy yêu cầu gồm chiều rộng, chiều dài và độ sâu, độ bền đáy hố pít đúng theo tiêu chuẩn quốc gia TCVCN.

– Sàn của hố pít phải có khả năng chịu được lực tác dụng của ray dẫn hướng, thiết bị giảm chấn, cabin. Trong trường hợp đặc biệt như hố pít lửng đảm phải bảo sàn hố pít chịu được tải trọng tối thiểu 5000N.m2, và phải trang bị thêm một bộ hãm an toàn cho đối trọng.

– Độ sâu của hố pít phải phù hợp với kích thước cabin dựa trên kích thước chuẩn, việc này giúp cho cabin không bị chấn động khi di chuyển xuống vị trí thấp nhất.

– Hố pít sâu cần bố trí thêm đường lên xuống an toàn bằng các quai sắt chôn trong tường, bậc, thang tay tại lối vào cửa tầng, sao cho không gây cản trở chuyển động hết hành trình của cabin và đối trọng

– Không nên đi đường điện, nước vào khu vực hố pít vì có khả năng gây ra rò rĩ điện hoặc nước ảnh hưởng đến tuổi thọ thiết bị cùng như khả năng vận hành thang.

– Xâu dựng chống thấm hố pít hiệu quả, chính xác và đúng quy trình ngay từ đầu. Tránh trường hợp  thang máy đã được lắp đặt hoàn thiện và đưa và sử dụng thì bị ngấm nước. Khi đó xử lý rất phực tạp, mất nhiều thời gian và chi phí. 

Trên đây là những thông tin về hố pít thang máy, mà Garuda muốn chia sẻ nhằm giúp các bạn, Quý khách hàng hiểu biết cụ thể hơn về bộ phận quan trọng này trong quá trình xây dựng lắp đặt thang. Nếu cần tư vấn thêm các thông tin khác liên quan đến thang máy, hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua Hotline: 097958 79 79 thang máy Garuda để được tư vấn miễn phí tận tâm nhất.

Bài viết đề nghị

Để lại bình luận