Hong Kong: Ấn tượng với thang cuốn ngoài trời dài nhất thế giới

Khác với bán đảo Kowloon có địa hình bằng phẳng, đảo Hong Kong có nhiều đoạn đường dốc đứng, gây khó khăn cho việc di chuyển, đặc biệt là cho những người đi bộ. Để khắc phục điều này, năm 1993, hệ thống thang máy ngoài trời đã ra mắt nhằm khuyến khích người dân đi bộ, giảm tắc nghẽn giao thông.

Được biết, để xây dựng toàn bộ hệ thống thang cuốn và các vỉa hè di động này, chính phủ địa phương đã phải tiêu tốn 240 triệu đô la Hong Kong (Khoảng 576 tỷ VNĐ).

Không giống với những hệ thống đi lại khác từng xây dựng trước kia, đây là thang cuốn ngoài trời có mái che dài nhất thế giới với tổng chiều dài hơn 800m, chiều cao nhất của thang đạt 135m. Hệ thống thang gồm tổng cộng 20 thang cuốn, 3 lối di chuyển, kết nối với mặt đất bằng cầu vượt cho người đi bộ và 14 lối vào.

Khánh thành từ năm 1993, thang cuốn bắt đầu từ đường Queen’s Road Centrtal  và kết thúc ở đường Conduit Road trong Mid-Levels qua các đường phố chật hẹp. Việc đi lại được chia theo thời gian, từ 6h – 10h sáng hàng ngày thang máy đi xuống để người dân có thể đến được văn phòng. Sau 10h sáng, thang máy sẽ đi lên cho đến nửa đêm.

Để đi hết hệ thống thang cuốn này, bạn sẽ phải mất hơn 20 phút đồng hồ nhưng bù lại sẽ có cơ hội ngắm toàn cảnh đô thị sầm uất của Hong Kong và tới các trung tâm thương mại lân cận mua sắm thỏa thích.

Ban đầu, hệ thống thang cuốn ngoài trời này bị chỉ trích là chi phí quá cao và hoạt động không hiệu quả. Tuy nhiên, theo năm tháng, nó đã chứng minh được những lợi ích và tiềm năng có thể mang tới. Không những thế, hệ thống thang máy này còn trở thành biểu tượng của Hong Kong , thu hút nhiều khách du lịch tới tham quan.

Hệ thống thang cuốn cũng thúc đẩy sự phát triển của những khu vực lân cận. Khu Soho gần đó đã trở thành một điểm đến phổ biến cho những ai yêu thích cuộc sống về đêm. Sau khi tàn cuộc, bạn có thể đi thang máy về nhà dễ dàng. Giá thuê những khu vực mà thang máy đi qua cũng tăng lên đáng kể.

Hệ thống thang cuốn thật sự mang lại sự hồi sinh cho những khu vực mà nó đi qua, nhiều nhà hàng, cửa tiệm đã nhanh chóng mọc lên để phục vụ khách du lịch. Còn đối với các du khách tới đây tham quan, một chuyến khám phá những con phố bận rộn nhất ở trung tâm Hong Kong với các nhà hàng, quán bar, shop và các khu chợ cũ với các bảo tàng và tòa nhà lịch sử cũng là trải nghiệm khó quên. Hãy đồng hành cùng Garuda để tìm hiểu thêm nhiều kiến thức hữu ích về thang máy nhé!

Bài viết đề nghị

Để lại bình luận