KẾT CẤU HỆ THỐNG CỬA THANG MÁY VÀ CƠ CHẾ HOẠT ĐỘNG

Để một chiếc thang máy hoạt động đưa vào sử dụng phổ biến ngày ngay là cả một quá trình phát triển với 3 mốc thời gian quan trọng: Từ chiếc thang máy đầu tiên của vua Louis XV năm 1743 -> đến chiếc thang máy mở màn cho ngành công nghiệp thang máy của OTIS được sản xuất 1853 -> sau đó là Schindler sản xuất thêm những chiếc thang máy khác vào năm 1874. Thang máy sản phẩm lớn có cấu tạo phức tạp kết hợp cả phần cơ và điện: Phần cơ tương đương với cơ thể con người – phần điện tương đương với dây thần kinh của con người và cửa sàn thang máy thuộc cấu trúc của hệ thống cửa.

Kết cấu hệ thống cửa thang máy và cơ chế hoạt động cửa thang máy

Với quá trình phát triển, nghiên cứu sản xuất và cấu tạo phức tạp đến khả năng ứng dụng thực tiễn của thang máy với xã hội thật không ngoa khi xếp hạng chúng vào những phát minh vĩ đại của mọi thời đại. Nhưng để phát huy được hết khả năng của mình chiếc thang máy đó phải chất lượng, đáp ứng được nhu cầu sử dụng thực tiễn => Mà các thiết bị linh kiện cấu thành nên thang máy lại quyết định chất lượng hoạt động thang và sự an toàn khi sử dụng thang – CỬA THANG MÁY là một trong những thiết bị quan trọng đó cụ thể thế nào hãy cũng tìm hiểu với chúng tôi với những thông tin chi tiết dưới đây nhé.

Kết cấu hệ thống cửa thang máy

Cửa thang máy là cửa mà bạn hay nhìn thấy mỗi lần sử dụng thang cấu trúc chính gồm: Đường ray dẫn hướng, thành trượt, ròng rọc, ngưỡng cửa, khung cửa và cửa ra vào, nhưng cấu trúc chính khi cửa thang máy hoạt động là: Bộ điều khiển, thiết bị điều khiển cabin, thiết bị bảo vệ cửa ra vào, cơ chế mở đóng cửa, khóa cửa, giới hạn mở và đóng cửa.

 Cơ chế hoạt động cửa thang máy

Thông thường khi thang máy hoạt động cửa thang máy tải khách sẽ hoàn toàn đóng kín, cửa chỉ được mở khi thang tầng và việc mở hoặc đóng cửa thang máy được thực hiện bằng cách sử dụng lưỡi mở cửa bên trong cửa thang máy, khóa cửa điều khiển mở cửa thang máy, cửa sẽ tự động mở khi chạm sàn.

1. Nhưng trong quá trình hoạt động cửa thang máy cũng sẽ gặp những lỗi sau: 

+ Cửa không thể mở và đóng bình thường chậm hoặc hơi khựng lại khi đóng mở.

+ Thang máy khởi động nhưng cửa chưa kịp đóng, hoặc khi đã dừng tầng nhưng cửa không mở ra dần đến tinh trạng kẹt thang máy,… với những lỗi xảy sẽ gây hoảng loạn hoang mang cho những người sử dụng bên trong thang máy, thậm chí gây nguy hiểm đến tính mạng.

2. Lý do xảy ra lỗi khi mở hoặc đóng cửa thang máy:

+ Không thực hiện bảo trì – bảo dưỡng thang máy hoặc không kiểm tra kỹ hệ thống cửa thang máy khi thi thực hiện công tác này.

+ Hệ thống cửa thang máy đã hoạt động lâu xuống cấp, nhưng không được trùng tu sửa chữa.

+ Hệ thống cảm biến cửa gặp vấn đề khi nên đóng mở không nhạy,…

+ Hoặc có thể là do kết nói giữa hệ thống điều khiển, bộ giới hạn tốc độ, công tắc thang máy và cấu trúc khóa cửa mở cửa gặp vấn đề.

+ Do tầng xuất sử dụng cao mà chất lượng cửa thang máy có hạn không đáp ứng được.

+ Khi vệ sinh dọn dịp thang máy không vệ sinh kỹ các khe cửa thang máy.

Cửa thang máy là bộ phận quan trọng ảnh hưởng trực đến khả năng  vận hành chất lượng hoạt động của thang. Nên khi sử dụng thang máy tải khách, cao tầng, thang máy gia đình,… quý khách cũng nên lưu ý bộ phận này để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh. Qúy khách cần tư vấn thêm về thang máy vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất.

THANG MÁY GARUDA hân hạnh được phục vụ quý khách!       

Bài viết đề nghị

Để lại bình luận