KHÁM PHÁ DINH THỰ TRĂM TUỔI VỊ VUA MÈO ĐỒNG VĂN

“Sống trong đá chết nằm trong đá” thật vậy với địa hình Hà Giang với 80% là đá: Đá trong lòng đất, đá chạm bước chân, đá sừng sững, đá quanh tường nhà, đá sừng sững vươn cao tới trời. Nhưng giữa những mỏm đá đen lởm chởm điều kiện thời tiết khắc nghiệt lại len lỏi những nụ hoa tam giác mạch li ti hồng hồng trắng trắng tạo nên nét đẹp riêng lạ lùng: Thơ mộng mà kì vĩ. Tại đây có một tộc người gan góc, bản lĩnh, mạnh mẽ cả về tinh thần và thể xác tạo nên những câu chuyện kì bí trở thành một phần lịch sử Hà Giang: Tộc người H’Mông nổi bật nhất là vị “Vua mèo” chân đất oai hùng giàu có được với danh “trùm thuốc phiện”

DINH THỰ TRĂM TUỔI VUA MÈO – DÒNG HỌ VƯƠNG 

Vị vua Mèo cùng với dinh thự trăm tuổi – Dòng lịch sử oai hùng của một tộc người

Trước khi tìm hiểu về dinh thự này chúng ta sẽ tìm hiểu về người dựng nên nó vị vua người H’Mông Việt Nam lừng lẫy một thời – Vương Chính Đức (1865 – 1947) là thủ lĩnh của tộc người H’Mông như bao vị thủ lĩnh khác nhưng ông lại vị thủ lĩnh duy nhất trong tộc được suy tôn là vua Mèo với những chiến công mình:

– Đánh bật đội quân Cờ Đen, lợi dùng hiệp ước Pháp – Thanh đánh bật nhà Thanh hùng mạnh phương Bắc sang bên kia biên giới.

– Lãnh đạo tộc người Mông trường kỳ đánh bật người Pháp ra khỏi cao nguyên đá Đồng Văn với bản thỏa ước chấp nhập Đồng Văn thuộc khu vực cai trị của người Mèo.

Từ đó thống nhất toàn bộ giải biên cương núi đá người Mèo được sống và làm ăn yên ổn trên mảnh đất của mình, triều đình nhà Nguyễn phong quan Bang Cơ cai trị  4 huyện: Quản Bạ, Yên Mình, Mèo Vạc, Đồng Văn. Nên trong tâm thức của người Mông ở Đông Văn ông còn hơn cả là thủ lĩnh mà phải là một vị vua.

Vương Chính Đức (1865 – 1947) vị thủ lĩnh chân đất người xây dinh thự trăm tuổi với trang phục quan viên triều Nguyễn

Ngày nay người ta vẫn nhắc đến ông, sự giàu có của ông với sự tồn tại dinh thự của mình "dinh thự thuốc phiện" liên quan trực tiếp đến việc vị vua này nắm giữ việc giao thương buôn bán thuốc thuốc phiện với nguười Pháp. 

Dinh thự vua Mèo – Thăng trầm lịch sử đá Đồng Văn

Vị vua phải có dinh thự của mình – Dinh thự vua Mèo được xây dựng thủ công do một kíp thợ khoảng 200 người từ Tứ Xuyên (Trung Quốc) với chi phí quyết toán đến 15 vạn đồng bạc trắng từ năm 1919 hoàn thiện vào năm 1928  có diện tích gần 3.000 m2.

Dinh thự nằm giữa thung lũng Sà Phìn, huyện Đồng Văn trên một khối đất nổi cao hình mai rùa tượng trưng cho thần Kim Quy bao quanh bởi dãy núi hình vòng cung có địa thế phòng thủ tuyệt vời – Được chính thầy phong thủy Trung Quốc xem xét lựa chọn.

Toàn bộ dinh thự được làm bằng gỗ thông, ngói ống đá xanh với 3 lớp: tiền sinh, trung sinh và hậu sinh ở giữa 4 dãy nhà gỗ 2 tầng khép kín là sân rộng, tổng thể dinh thự gồm:  64 gian phòng (phòng khách, phòng làm việc, phòng ngủ cho các thành viên trong dòng họ, phòng cho lính canh, hộ vệ, nô tỳ, kho lương thực, kho vũ khí, kho thuốc phiện.  

Tổng thể dinh thự vua Mèo được xây dựng trong 9 năm với 15 vạn đồng bạc trắng Đông Dương lúc bấy giờ

Tường nhà được xây bằng đá liên kết với nhau bằng mật mía, bên trong ốp ván, cột kèo, sàn được làm bằng gỗ, mái nhà ngói máng, hàng hiên được làm bằng ngói ống, trên ngói có hoa văn chữ Thọ.

Dinh thự vua Mèo với kiến trúc của 3 nền văn hóa: Trung Quốc, người Mông và Pháp tồn đến tận nay khi nhìn vào chúng ta cảm giác được sự thâm sâu của đại trạch (các gia tộc Trung Hoa)  thăng trầm của dòng lịch sử, cổ điển của Pháp.

Nét độc đáo của dinh thự vua Mèo liên quan đến việc nắm giữ giao thương buôn bán thuốc phiện với người Pháp với hoa văn kiến trúc hoa văn hoa anh túc khắp mọi nơi, đặc biệt kho thuốc phiện cụ thể:

Tất cả các phiến đá kê cột nhà đều được tiện gọt hình quả thuốc phiện sau khi mài nhẵn chúng đều được dùng nhưng đồng bạc trắng đánh bóng loáng, biến màu đá trắng thành màu đồng thau (gần giống quả thuốc phiện phơi khô)

Dinh thự của vị vua Mèo tồn tại vững chãi đến ngày nay minh chứng lịch sử của gia tộc họ Vương  của một vị vua đầy bản lĩnh của tộc người Mông. Trở thành một trong những địa điểm thu hút rất nhiều khách tham quang tìm hiểu mỗi khi đến Hà Giang.

Bài viết gần đây

Để lại bình luận