Mách bạn cách kéo dài “ tuổi thọ” thang máy

“Tuổi thọ” người và vật là yếu tố nằm trong quy luật vận hành vũ trụ nó được đo bằng thời gian (năm, tháng, ngày, giờ, phút, giây, đêm..) nên con người sẽ già đi, đồ vật sẽ hao mòn, cũ đi theo thời gian. Khi lắp một chiếc thang máy – sản phẩm có giá trị vật chất cao người ta thường quan tâm đến thời gian vận hành & sử dụng (tuổi thọ thang máy) của một chiếc thang máy là bao lâu?  Và tất nhiên chúng ta sẽ lựa chọn một chiếc thang máy có “tuổi thọ” kéo dài càng lâu thì càng tốt. Bài viết này Garuda sẽ mách bạn cách để kéo dài tuổi thọ thang máy thông qua việc tìm hiểu các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ thang.

tuoi-tho-thang-may

Cách kéo dài "tuổi thọ" thang máy

Tuổi thọ trung bình của một chiếc thang máy là từ 15 đến 20 năm, điều này không có nghĩa đến mốc thời gian là phải bỏ hoàn toàn không được sử dụng chiếc thang trên. Mốc 15 năm – 20 năm chỉ là thời gian trung bình xác định tuổi thọ/1 thang chứ không phải là thời gian chính xác, vì tuổi thọ thang máy có thể sẽ thay đổi theo chiều hướng tốt (tuổi thọ thang tăng, hoạt động bền bỉ) hoặc theo chiều hướng xấu (thang mau hư, xảy ra trục trặc liên tục) bởi sự tác động một vài yếu tố có thể là khách quan or chủ quan.

Chất lượng thiết bị

Các thiết bị thang máy tốt, chất lượng gia công tinh xảo, sự đồng bộ tương thích giữa các thiết bị cao giúp thang có khả năng vận hành ổn định, đảm tính ổn định trong suốt quá trình hoạt động.

=> Nên khi lựa chọn thang máy, cần chú ý tìm hiểu đơn vị cung ứng sản xuất thiết bị thang máy uy tín, chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Tham khảo kỹ các nguồn từ internet, website, facebook, người thân để đưa ra quyết định đúng đắn nhất, đừng vì thấy “giá rẻ” mà lựa chọn vội vàng vì thị trường thiết bị thang máy “hỗn tạp và hàng nhái” cũng nhiều.

Quá trình lắp đặt

"Chọn mặt gửi vàng" Khi đã có một sản phẩm tốt cần một người thợ lành nghề có chuyên môn tốt, thì mới giúp thiết bị thang máy được hoàn thiện một cách hoàn hảo, luôn duy trì thang máy ở trạng thái lý tưởng nhất.

=> Lắp đặt thang máy chuẩn xác, đúng kỹ thuật là yếu tố quyết định khả năng vận hành và tính bền bỉ của chiếc thang máy. Nên càng phải lựa chọn kỹ đơn vị thang máy chuyên nghiệp, có chuyên môn và kinh nghiệm.

Cách sử dụng

Tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà chúng ta lựa chọn chiếc thang máy tương ứng với từng công trình:Thang máy gia đình, thang máy tải khách, thang máy tải hàng, thang máy bệnh viện, thang máy 350kg, thang máy 600kg, thang máy 1000kg,…

=> "Của bền tại người" cách sử dụng thang của bạn thế nào, sẽ quyết định phần nào tính bền bỉ của thang chừng đó. Nên sử dụng thang máy mục đích, đúng tải trọng, thang tải người không thể dùng để tải hàng.

Chế độ bảo trì – bảo dưỡng

Một chiếc thang ngoài được sử dụng đúng cách thì chế độ bảo trì, bảo dưỡng thang thế nào? Cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ thang máy.

=> “Của bền tại người” sử dụng thang máy đúng thì nên có thêm “chế độ chăm sóc hợp lý” thang máy mới hoạt động ổn định và an toàn, giảm thiểu được độ hao mòn các thiết bị, từ đó giúp tăng thêm tuổi thọ thang.

Tần suất sử dụng thang

Tần suất sử dụng là một trong những yếu tố tác động trực tiếp đến “tuổi thọ” của một chiếc thang máy. Khi thang máy hoạt động càng nhiều các bộ phận bên trong phải làm việc nhiều hơn nên mức độ hao mòn thiết bị sẽ tăng lên. Điều này dễ thấy khi so sánh giữa một chiếc thang máy gia đình và một chiếc thang máy tải khách sử dụng trong chung cư.

=> Vì vậy đối với chiếc thang máy có tần suất sử dụng càng nhiều như thang máy chung cư, bệnh viện, văn phòng,… nên có chế độ chăm sóc kiểm tra, bảo trì thang càng thường xuyên càng tốt để có thể khắc phục kịp thời những lỗi có thể xảy ra và duy trì thang luôn ở trạng thái ổn định.

Do điều kiện thời tiết, vị trí địa lý

Thang máy thường được sản xuất từ những vật liệu rắn chắc và chống ăn mòn như thép không gỉ, inox,.. nên về độ bền và chắc chắn thang máy thì không cần bàn cãi. Nhưng nếu so sánh 2 chiếc thang máy như nhau, một cái được lắp tại khu vực biển sẽ có tuổi thọ ngắn hơn vì phải chịu sự ăn mòn môi trường mặn.

=> Nên việc vệ sinh thang sạch sẽ thường xuyên, thực hiện kiểm tra bảo trì thang định kỳ là điều cần thiết phải làm để duy trì tính bền bỉ của thang hơn nửa.

Con người kéo dài “tuổi thọ” bằng cách điều hòa chế độ sống khoa học ăn, uống, ngủ nghỉ hợp lý. Thì việc kéo dài “tuổi thọ” của chiếc thang máy lại càng đơn giản: Chỉ cần sử dụng đúng cách -> nhớ thực hiện bảo trì – bảo dưỡng thang máy định kỳ -> Khi thang đến giai đoạn cần “thay thế, loại bỏ một số thiết bị vì quá cũ” thì nên tiến hành nâng cấp làm mới để có thể duy trì khả năng vận hành và tính an toàn.

Qúy khách cần tư vấn thêm về thang máy, muốn sở hữu một chiếc thang máy bền bỉ, vận hành ổn định "tuổi thọ" thang máy dài hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua Hotline: 0979 58 79 79 để được hỗ trợ tốt nhất.

Thang máy Garuda hân hạnh được phụ vụ quý khách!

Bài viết đề nghị

Để lại bình luận