Máy kéo thang máy: Ưu điểm của máy kéo không hộp số

Máy kéo thang máy là bộ phận quan trọng nhất của thang máy, là bộ phận có giá trị lớn nhất trong chiếc thang, dù đó là thang máy tải khách hay thang máy tải hàng. Máy kéo thang máy có rất nhiều kiểu dáng, kích thước và công suất kéo khác nhau. Hiện nay trên thị trường thang máy có rất nhiều hãng sản xuất thang máy, kéo theo đó là sản xuất máy kéo cũng nhiều xuất xứ khác nhau. Tuy nhiên khuyến khích người dùng lựa chọn máy kéo sản xuất và lắp ráp đồng bộ. Việc lắp đặt đồng bộ làm cho thang máy hoạt động tốt hơn, quá trình sử dụng và sửa chữa cũng trở nên đơn giản và nhanh chóng hơn.

Thông thường, thang máy có phòng máy là chủ yếu, chính vì vậy máy kéo thang máy được đặt tại phòng máy, trên miệng giếng thang, đây là nơi cao nhất của một thiết bị thang máy, máy kéo thang máy phải được đặt cố định và chắc chắn đảm bảo độ cân bằng và hoạt động một cách an toàn nhất. Tùy vào điều kiện cụ thể mà đôi khi máy kéo được đặt ở vị trí đặc biệt trong trường hợp thang máy không có phòng máy.

Máy kéo thang máy thường rất nặng, được cấu tạo từ động cơ điện sinh lực kéo, động cơ này được điều khiển bởi máy biến tần, qua hộp số hay là bộ điều chỉnh tốc độ. Đến puly dẫn động, máy kéo thang máy sẽ hoạt động thông qua bộ puly này với một bên là đối trọng, một bên là cabin thang máy. Chính nhờ nguyên lý làm việc như thế sẽ làm cho máy kéo hoạt động tiết kiệm điện và nhẹ nhàng hơn.

Một số ưu điểm của máy kéo không hộp số:

– Thân thiện với  môi trường: Không còn các vấn đề do dầu mỡ của hộp số gây ra.

– Không tiếng ồn: Do tốc độ vòng quay của motor thấp hơn so với động cơ có hộp số thông thường nên giảm thiểu tối đa sự rung lắc về cơ khí và khắc phục được hoàn toàn tiếng ồn do không có hộp số khi thang máy chạy tốc độ cao.

– Độ ổn định cao: Do động cơ không hộp số quay với tốc độ thấp, nên tuổi thọ chạy thang cũng sẽ tăng cao.

– An toàn: Với khả năng tự sản sinh ra năng lượng hãm làm tăng hiệu suất chống trượt cabin.

– Linh hoạt: Với kích thước nhỏ gọn của động cơ không hộp số cho phép tiết kiệm được không gian kiến trúc. Do sử dụng phương án truyền 2:1 nên sẽ vẫn đảm bảo ma sát để dẫn động Cabin chuyển động trong khi hạn chế thấp nhất giá kê máy dẫn đến hạn chế tối đa chiều cao phòng máy.Thích hợp cho những công trình bị hạn chế chiều cao xây dựng.

Máy kéo thang máy có cấu tạo hết sức phức tạp và hiện đại, do có nhiều nhu cầu tải trọng khác nhau mà có nhiều loại máy kéo có công suất kéo khác nhau. Thang máy là sản phẩm đưa người hoặc hàng hóa lên trên cao nhờ sức kéo, chính vì vậy mà máy kéo có vai trò rất quan trọng. Hãy đồng hành cùng Garuda để tìm hiểu thêm nhiều kiến thức hữu ích về thang máy nhé!

Bài viết đề nghị
Comments

Để lại bình luận