Một số biện pháp chống thấm cho hố thang máy

Do yêu cầu về mặt kỹ thuật nên hố thang máy bắt buộc phải luôn trong tình trạng khô ráo. Do đó ngay từ ban đầu, vấn đề chống thấm cần phải được lưu ý, đặt lên hàng đầu. Đối với các công trình xây mới có lẽ mọi việc dễ dàng hơn, tuy nhiên trong trường hợp lắp thang máy cho nhà cải tạo thì việc chống thấm cho hố thang cũng sẽ gặp đôi chút khó khăn.

Có hai phương pháp chống thấm cho hố thang được sử dụng phổ biến, một là phương pháp dán màng chống thấm và hai là phương án thi công phun chống thấm thẩm thấu.

Dán màng chống thấm

Đây là phương pháp cho hiệu quả cao tuy nhiên nếu lựa chọn cách này thì phải tiến hành ngay từ đầu, sau khi đổ bê tông lót làm hố thang. Quy trình tiến hành như sau:

– Vệ sinh bề mặt bê tông lót.

– Quét một lớp chống thấm cho toàn bộ khu vực hố thang máy. Sau đó tiến hành trải và khò khô lớp chống thấm.

– Tiếp theo cán một lớp vữa bảo vệ lớp màng chống thấm, chờ vữa khô rồi bắt đầu khâu ghép cốp pha đổ bê tông hố thang.

– Sau khi tháo cốp pha, nên quét thêm một lớp chống thấm.

Chống thấm phun thẩm thấu

Phương pháp này áp dụng cho những trường hợp không áp dụng phương pháp 1, hố thang có hiện tượng thấm nước. Các bước tiến hành như sau:

– Vệ sinh toàn bộ bề mặt hố thang, đục bỏ lớp vữa thừa sau đó tiến hành tráng một lớp vữa mới để làm phẳng bề mặt hố.

– Phun nước để tạo độ ẩm cho bề mặt chống thấm.

– Trộn hỗn hợp chống thấm theo tỷ lệ mà nhà cung cấp khuyến cáo.

– Tiến hành phun hỗn hợp chống thấm đều trên toàn bộ bề mặt hố thang máy với độ dày từ 2-3mm. Sau khi phun lớp chống thấm đầu tiên khoảng 4 – 6h thì tiếp tục phun lớp thứ 2. Lưu ý phun nước dưỡng ẩm cho lớp chống thấm.

– Cuối cùng là tráng một lớp vữa bảo vệ.

Hố thang máy (hố PIT) là hạng mục nằm sâu dưới mặt đất, chịu rất nhiều tác động của các yếu tố khác nhau, đặc biệt là áp lực nước ngầm. Trong xây dựng việc chống thấm hố thang máy là yếu tố hết sức cần thiết để đảm bảo chất lượng công trình bền lâu và đảm bảo an toàn. Hãy đồng hành cùng Garuda để tìm hiểu thêm nhiều kiến thức hữu ích về thang máy nhé!

Bài viết đề nghị

Để lại bình luận