Một số thuật ngữ thường sử dụng trong thang máy

Thang máy được cấu thành bởi nhiều bộ phận khác nhau, mỗi bộ phận có những khác biệt mà chỉ khi nào chúng ta tìm hiểu kỹ lưỡng mới biết được những thông tin hữu ích và sử dụng một cách hiệu quả nhất. Chính điều này sẽ giúp chúng ta có được lợi ích cao nhất khi sử dụng thiết bị thang máy. Để hiểu rõ, sử dụng đúng cách, chủ động trong mọi tình huống thì việc đầu tiên chúng ta cần làm chính là tìm hiểu về các thuật ngữ cơ bản nhưng rất cần thiết của thang máy.

Một số thuật ngữ sử dụng trong thang máy hiện nay

– Sức chứa của thiết bị thang máy: Sức chứa của thang máy phụ thuộc phần lớn vào trọng lượng của từng thiết bị thang máy. Vì thế, hiểu về sức chứa của từng thiết bị sẽ giúp quá trình sử dụng luôn trong giới hạn cho phép, tránh tình trạng vượt mức vừa gây hại cho thiết bị vừa gây hại cho con người.

– Hố thang máy: Đây là vị trí ở dưới điểm dừng cuối cùng trong giếng thang máy, nơi mà cabin thang máy có thể hoạt động tới.

– Đỉnh của giếng thang máy: Được tính là khu vực phía trên, là điểm dừng cao nhất của mỗi thiết bị thang máy.

– Vận tốc thang máy: Mỗi thiết bị thang máy có tốc độ khác nhau phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Cụ thể là tải trọng, số tầng phục vụ, tần suất hoạt động, nhu cầu sử dụng của con người,… sẽ có tốc độ khác nhau để mang tới sự hài hòa, quá trình sử dụng thang máy tốt nhất. Vận tốc của thang máy được đo bằng đơn vị m/p hoặc m/s.

– Cabin của thang máy: Đây chính là buồng thang máy, là nơi để con người hay hàng hóa di chuyển vào bên trong, điều khiển thang máy hoạt động theo nhu cầu cụ thể của mình. Đây là một trong những bộ phận quan trọng, có ý nghĩa quyết định tới hiệu quả hoạt động, độ an toàn của con người khi sử dụng thang máy. Mỗi thang máy được đưa vào sử dụng có cabin thang máy sở hữu những đặc điểm riêng từ tải trọng, kích thước, vật liệu, nguồn gốc xuất xứ,… nên cần được tìm hiểu kỹ lưỡng, nắm bắt thông tin chính xác để đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

– Tải trọng thang máy: Tải trọng là yếu tố quyết định tới việc thiết bị có hiệu suất làm việc ra sao, có thể phục vụ bao nhiêu người trong một lượt hoạt động. Hiểu về tải trọng thang máy sẽ giúp quá trình sử dụng đạt hiệu quả cao, tránh những tổn hại, lãng phí không mong muốn về kinh tế.

– Giếng thang máy: Chính là khoảng không gian được giới hạn bởi vách tường xây dựng xung quanh. Không gian này giúp đảm bảo cho thang máy có thể hoạt động lên xuống trong mỗi công trình một cách hiệu quả và an toàn. Không chỉ là nơi để cabin thang máy hoạt động mà đây còn là không gian để đặt nhiều bộ phận tạo thành thang máy như cáp kéo, đối trọng,… giúp thang máy luôn hoạt động bền bỉ và hiệu quả nhất.

– Điểm dừng của thang máy: Vị trí mà cabin thang máy dừng ở mỗi tầng chính là điểm dừng của thang máy. Điểm dừng thang máy có độ chính xác cao, chuẩn xác sẽ mang tới quá trình sử dụng thang máy diễn ra an toàn, phù hợp và phục vụ tốt nhất cho nhu cầu của con người.

Chính việc hiểu về các thuật ngữ cơ bản của thang máy và mọi vấn đề có liên quan sẽ giúp thang máy có thể phát huy được đầy đủ khả năng của mình, trở thành thiết bị ngày càng hữu ích, có tính ứng dụng cao trong mọi công trình, nhằm phục vụ một cách tốt nhất cho mọi nhu cầu của người dùng. Hãy đồng hành cùng Garuda để tìm hiểu thêm nhiều kiến thức hữu ích về thang máy nhé!

 

Bài viết đề nghị

Để lại bình luận