Một số thuật ngữ sử dụng trong thang máy (Phần 2)

Một số thuật ngữ sử dụng trong thang máy hiện nay:

– Đỉnh giếng (Head room): Phần giếng thang trên cùng tính từ mặt sàn tầng dừng cao nhất đến trần giếng.

– Giảm chấn (Buffer): Thiết bị làm cữ chặn đàn hồi ở cuối hành trình, có tác dụng phanh hãm nhờ chất lỏng thủy lực hoặc lò xo, hoặc một phương tiện khác tương tự.

– Giếng thang (Well, Shaft): Khoảng không gian giới hạn bởi đáy hố giếng, vách bao quanh và trần giếng, trong đó cabin và đối trọng di chuyển.

– Hố giếng (PIT): Phần giếng thang phía dưới mặt sàn tầng dừng thấp nhất.

– Đối trọng thang máy (Counterweight, Balancing weight): Khối lượng cân bằng để giảm tiêu thụ năng lượng hoặc/và để đảm bảo truyền lực kéo bằng ma sát.

– Kính lưới thép (Armored glass): Kính có phần cốt bằng lưới thép.

– Kính nhiều lớp (Laminated glass): Kính gồm hai hoặc nhiều lớp gắn kết với nhau bằng màng nhựa dẻo.

– Máy dẫn động, máy kéo (Machine): Tổ hợp dẫn động để đảm bảo chuyển động hoặc dừng thang.

– Ray dẫn hướng (Guide rails): Bộ phận dẫn hướng cho cabin hoặc đối trọng.

– Khung treo (Sling): Khung kim loại mang cabin hoặc đối trọng, liên kết với kết cấu treo; khung treo có thể là bộ phần liền cùng cabin.

– Vận tốc định mức (Rated speed): Vận tốc thiết kế của thang máy.

– Vùng mở khóa (Unlocking zone): Vùng được giới hạn ở phía trên và phía dưới mức sàn tầng dừng, khi sàn cabin ở trong vùng này cửa tầng mới có thể mở được.

– Tải trọng phá hủy tối thiểu của cáp (Minimum breaking load of a rope): Tải trọng được tính bằng tích bình phương đường kính danh nghĩa của cáp với giới hạn bền các sợi và một hệ số riêng cho mỗi loại cáp. Tải trọng kéo đứt thực tế đo được qua thử nghiệm phải không nhỏ hơn tải trọng phá hủy tối thiểu.

– Tải định mức (Rated load): Tải thiết kế của thang máy.

Đây là những thuật ngữ cơ bản nhất chúng ta cần tìm hiểu, cũng như có những hiểu biết đúng đắn và chính xác nhất để việc chọn mua, đưa thang máy vào sử dụng có được độ chính xác cao. Chính sự chủ động khi sử dụng hay quản lý thang máy mới giúp thang máy có thể vận hành thuận lợi, góp phần nâng cao tuổi thọ thang máy cũng như an toàn cho người sử dụng.

Có nhiều vấn đề cần được quan tâm khi đưa thang máy vào sử dụng. Hiểu rõ từng vấn đề, có những quyết định hợp lý sẽ mang lại lợi ích, hiệu quả sử dụng cao như những gì chúng ta mong muốn. Chính việc hiểu về các thuật ngữ cơ bản của thang máy và mọi vấn đề có liên quan sẽ giúp thang máy có thể phát huy được đầy đủ khả năng của mình, trở thành thiết bị ngày càng hữu ích, có tính ứng dụng cao trong mọi công trình, nhằm phục vụ một cách tốt nhất cho mọi nhu cầu của người dùng.

 

Bài viết đề nghị

Để lại bình luận