NGUYÊN LÝ LÀM VIỆC PHANH ĐIỆN TỪ THANG MÁY

Phanh thang máy là thiết bị quan trọng đảm bảo tính an toàn của thang máy, chất lượng phanh càng tốt càng đảm bảo tính an toàn và độ tin cậy của thang máy. Phanh thang máy thường được lắp đặt cùng động cơ, giảm tốc và các bộ phận khác trong phòng máy thuộc hệ thống lực kéo trong các bộ phận cấu trúc thang máy. Với bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu sơ qua hệ thống phanh điện từ thang máy và cách làm việc của hệ thống này.

PHANH ĐIỆN TỪ THANG MÁY

Phanh điện từ thang máy?

1. Khái niệm: Khi thang máy gia đình dừng sẽ phụ thuộc vào lực cơ học làm cho đai phanh bị ma sát với bánh xe phanh tạo ra mô men phanh -> Khi thang máy hoạt động nó sẽ dựa vào lực điện từ để nhả phanh nên còn được gọi là phanh điện từ.

2. Chức năng:

+ Giúp cabin thang máy có thể dừng tự động khi thang máy bị mất điện.

+ Khi thang ngừng chạy phanh sẽ giữ cabin thang máy cân bằng một cách an toàn tại vị trí không đổi dưới tải trọng định mức 125%.

Chức năng của phanh điện từ thang máy

Nguyên lý làm việc phanh điện từ thang máy

Phanh thang máy thường sử dụng loại ma sát điện nó thường ở trạng thái đóng (phanh hoạt động khi thang máy dừng và được nhả ra khi thang máy hoạt động), nên khi nói về nguyên lý làm việc của hệ thống phanh điện từ thang máy chúng ta sẽ phân tích thành 2 trường hợp:

TH1: Khi thang máy ở trạng thái tĩnh: Không có dòng điện chạy trong phanh thang máy và động cơ. Lúc này, lò xo phanh sẽ giữ chặt bánh xe phanh để đảm bảo động cơ không chạy.

TH2: Khi thang máy nhận lệnh hoạt động:  Dòng điện chạy trong phanh thang máy và động cơ. Nam châm điện sẽ nhanh chóng từ hóa, má phanh mở ra bánh xe phanh sẽ tách biệt hoàn toàn và thang máy có thể chạy bình thường. Khi thang máy lên đến tầng dừng tương ứng cần dừng lại động cơ và cuộn dây của nam châm điện bị mất điện đồng thời -> Lực từ của nam châm điện sẽ biến mất nhanh chóng -> lõi sắt được phục hồi về vị trí ban đầu thông qua tay phanh, phanh miếng đệm giữ chặt bánh xe phanh một lần nữa và thang máy ngừng chạy.

Với chức năng của mình phanh điện từ thang máy là một trong những bộ phận đảm bảo tính an toàn thang, quý khách cần tư vấn thêm về phanh thang máy các loại thang máy hãy để lại thông tin hoặc liên hệ với chúng tôi thang máy Garuda để được hỗ trợ tốt nhất!

Bài viết đề nghị

Để lại bình luận