Những điều cấm kỵ khi đi thang cuốn mà các phụ huynh nên nhớ kỹ

Hiện nay, việc ra đời của những chiếc thang máy đã mang tới nhiều sự tiện lợi cho con người trong việc di chuyển lên những tầng cao hơn mà không mất nhiều sức. Chúng ta hoàn toàn không thể phủ nhận vai trò quan trọng của thang máy trong các tòa nhà cao tầng hay thang cuốn tại các trung tâm thương mại.

Tuy nhiên, những bậc thang cuốn cũng sẽ gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ nếu không có sự quan tâm, chú ý của người lớn. Các bậc phụ huynh hãy nhớ một số điều sau đây khi cho con đi thang cuốn, nhằm bảo vệ cho bé một cách an toàn nhất.

Không trèo lên tay vịn thang cuốn

Tay vịn của thang cuốn là một phần không thể thiếu của thang, có nhiệm vụ giúp người đứng trên thang có chỗ dựa vững chắc. Tất nhiên, khi thang di chuyển thì phần tay vịn cũng cần có tốc độ di chuyển tương tự để người dùng cân bằng được cơ thể. Không như người lớn, trẻ nhỏ hoàn toàn không thể nhận biết được một số nguy hiểm có thể xảy ra.

Những tai nạn có thể xảy ra đối với phần tay vịn này với trẻ là rất nguy hiểm. Chúng sẽ cuốn theo bé lên hoặc xuống thang sau đó việc di chuyển liên tục cũng như trẻ chưa có được khả năng giữ thăng bằng tốt dẫn đến bỏ tay, ngã xuống thang hoặc ngã ra ngoài khu vực thang gây nguy hiểm cho bé.

Không ngồi trên khu vực thang đang di chuyển

Những chiếc thang cuốn di chuyển liên tục và hướng theo chiều cố định để di chuyển lên hay xuống. Việc để cho trẻ ngồi trên khu vực thang này sẽ dễ khiến quần áo trẻ bị mắc vào thang trong quá trình cuốn lên xuống và chúng có thể làm tổn thương đến cơ thể của bé trong quá trình di chuyển.

Để giải quyết vấn đề trên, khi đưa bé đi chơi siêu thị, trung tâm mua sắm hay những nơi có đặt thang cuốn di chuyển chúng ta cần hết sức lưu ý:

– Không cho trẻ ngồi xuống hay nô đùa trên thang. Hướng dẫn cho trẻ những nguy hiểm có thể xảy ra trong khu vực thang máy, đồng thời luôn để mắt đến bé.

– Không đẩy xe đẩy (xe đẩy hàng, xe đẩy trẻ em) vào thang cuốn. Trong trường hợp này nên sử dụng thang máy.

– Giữ cho quần áo, giày dép, tay chân cách xa lan can và các khe giữa các bậc thang.

– Nếu đi giày, nên kiểm tra và chắc chắn rằng dây giày đã được buộc để tránh chúng bị cuốn vào bậc thang cuốn.

– Không nên đi ngược chiều.

– Bước ra khỏi thang một cách nhanh chóng khi đến điểm dừng.

Trẻ em nên được hướng dẫn, chỉ bảo những điều nên và không nên làm mỗi khi đi thang máy, thang cuốn. Các kiến thức cơ bản đó sẽ giúp các phụ huynh an tâm hơn mỗi khi dùng thiết bị hiện đại này, đồng thời cũng bảo vệ cho trẻ một cách an toàn nhất. Hãy đồng hành cùng Garuda để tìm hiểu thêm nhiều kiến thức hữu ích về thang máy, thang cuốn nhé!

Bài viết đề nghị

Để lại bình luận