Những điều cần biết khi xây hố thang máy

Hố thang máy là phần giếng thang phía dưới mặt sàn tầng dừng thấp nhất, thường được thiết kế nằm ở vị trí âm so với độ cao tự nhiên của mặt đất, đây là phần rất quan trọng ảnh hưởng tới chất lượng công trình.

Hố thang quyết định đến kích thước kiểu dáng và thẩm mỹ của một thiết bị thang máy, để thang máy đẹp và sang trọng thì hố thang cần được xây dựng đúng theo tiêu chuẩn công trình và nhà cung cấp thang máy. Do đó, chủ đầu tư cần phải tìm hiểu, có những kiến thức cơ bản để việc xây dựng hố thang vừa hợp lý lại vừa tiết kiệm chi phí.

Những lưu ý khi xây hố thang máy

Kích thước hố thang (kích thước lọt lòng): Đó là kích thước chiều ngang và chiều sâu hố. Tùy vào tải trọng của thang máy mà lựa chọn kích thước cho hợp lý.

Hố PIT thang máy:

– Hố PIT là phần tính từ cốt 0:0 xuống.

– Về  yêu cầu kỹ thuật thì hố PIT phải đảm bảo luôn trong tình trạng khô ráo, vì thế khi làm hố PIT thang máy nên đổ bê tông các mặt hố với chiều dày ít nhất 200mm.

– Chiều sâu hố PIT cũng tùy thuộc vào loại thang, tải trọng quyết định, với thang gia đình thì hốt PIT tối thiểu phải đạt 700mm. – Chống thấm PIT để khoan sâu 100mm không bị thấm nước.

– Làm đà kiềng 3 mặt bên vách hố tại vị trí các sàn và giữa 2 sàn (nếu chiều cao tầng trên 3100mm), đà lăngtô cửa tại mỗi tầng.

– Làm cầu thang xuống PIT.

– Hoàn thiện phần tường và sàn xung quanh các cửa sau khi thang máy được lắp.

Tiêu chuẩn kỹ thuật:

– Sàn của hố thang phải có khả năng chịu được lực tác động của ray dẫn hướng. Trừ các ray dẫn hướng kiểu treo khối lượng tính bằng kilogam của các ray dẫn hướng cộng với phản lực, tính bằng niutơn tại thời điểm hoạt động của bộ hãm an toàn. Sàn của hố thang phải có khả năng chịu được lực tác động của thiết bị giảm chấn, cabin.

– Hố PIT phải có đường lên xuống an toàn (các quai sắt chôn trong tường, thang tay cố định, bậc xây…) bố trí ở lối vào cửa tầng và không gây cản trở chuyển động hết hành trình của cabin hoặc đối trọng.

– Độ sâu của hố thang phải thích hợp.

Phương án chống thấm cho hố thang

Chống thấm hố PIT thang máy là hạng mục chống thấm đặc biệt. Khác với các công trình chống thấm thông thường, chống thấm hố PIT thang máy còn phải tính toán đến độ của lực tác động do hoạt động của các thiết bị thang máy gây ra như sự rung lắc của động cơ (các thang máy đặt máy kéo dưới hố PIT).

Do vậy nếu không được xử lý chống thấm với phương án tốt nhất, nước sẽ thẩm thấu ngấm vào gây hư hỏng hệ thống máy móc, động cơ và các hệ thống điện, ảnh hưởng tới tuổi thọ và kết cấu công trình. Đặc biệt gây mất an toàn trong quá trình sử dụng và công tác bảo trì bảo dưỡng.

Cần xử lý chống thấm trước khi đi vào sử dụng tránh để xảy ra trường hợp thang máy đã được lắp đặt, công trình hoàn thiện đưa vào sử dụng bị ngấm nước. Khi đó việc xử lý rất phức tạp, mất nhiều thời gian và chi phí.

Việc xây dựng hố thang máy đúng kỹ thuật ảnh hưởng rất nhiều tới việc vận hành và hoạt động của thang máy sau này. Hãy đồng hành cùng Garuda để tìm hiểu thêm nhiều kiến thức hữu ích về thang máy nhé!

Bài viết đề nghị

Để lại bình luận