Những điều cần lưu ý khi sử dụng thang máy gia đình

Với xu hướng phát triển của xã hội, thang máy gia đình ngày càng được sử dụng nhiều hơn để phục vụ cho cuộc sống con người. Trong quá trình sử dụng thang máy, có một số điều cần lưu ý như sau:

Khi thang máy di chuyển, không nên cạy cửa

Đây là hành động rất nguy hiểm. Khi thang đang vận hành mà bạn cố dùng tay hoặc chân để cạy cửa rất dễ bị kẹp tay, tệ tại hơn là đứt tay. Biết rằng cửa thang máy có hệ thống mắt thần an toàn, nhưng nó cũng chỉ là máy móc, trong trường hợp bị hư hỏng bất chợt sẽ không an toàn cho người sử dụng.

Không sử dụng thang máy khi có hỏa hoạn, động đất, lũ lụt

Đây là những trường hợp đặc biệt nghiêm cấm. Khi có hỏa hoạn, động đất, lũ lụt thì hệ thống điện có thể bị ngưng đột ngột và nhốt khách trong cabin thang máy. Trong trường hợp này rất khó khăn cho đội ngũ cứu hộ lẫn người dùng.

Không làm đổ nước vào thang máy

Nước dễ làm hư hỏng đồ điện. Khi có sự cố nước xâm nhập vào thang máy cần khắc phục ngay, không để nước thấm vào các bộ phận của thang máy. Bởi nếu nước bị chảy ra sàn cabin hay cửa tầng, các bộ phận điện và nhiều bộ phận khác của thiết bị tiếp xúc với nước, mạch điện có thể bị ngắt mạch, nhiễm điện gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Không vận chuyển xăng dầu, chất dễ cháy nổ

Xăng dầu là chất dễ cháy vì vậy không nên để xăng dầu tiếp xúc với cửa tầng đặc biệt là trong cabin thang máy. Đối với thang máy tải hàng, hàng hóa cần đóng gói kỹ càng, tránh rơi rớt, chảy ra ngoài.

Không cố thoát khỏi thang máy nếu bị nhốt trong cabin

Khi hệ thống điện bị trục trặc, thang máy ngừng hoạt động, lúc này người dùng cần giữ bình tĩnh. Các hệ thống thang máy hiện đại đều được trang bị nhiều thiết bị an toàn, bảo đảm đưa cabin về bằng tầng hoặc ép chặt cabin vào ray dẫn hướng không để cabin tụt xuống.

Nếu chúng ta cố gắng thoát khỏi thang máy bằng cửa cấp cứu trên nóc cabin hoặc cố mở cửa thang có thể sẽ bị rơi vào giếng thang. Chính vì thế, hãy cố giữ bình tĩnh ấn nút “intercom” trên bảng điều khiển trong cabin để cầu cứu và đợi đội cứu hộ đến mở cửa thang.

Nghiêm cấm những người không có trách nhiệm tự ý vào các vị trí sau:

–  Buồng máy.

–  Hố thang.

–  Đứng trên nóc cabin thang máy.

–  Dùng chìa khóa mở các cửa tầng, cửa thông, cửa quan sát, cửa buồng máy.

–  Không tự ý dập cầu dao cấp điện, hộp cầu chì.

–  Chìa khóa các vị trí trên chỉ có người chịu trách nhiệm quản lý về hoạt động an toàn của thang máy giữ và chìa thứ hai được bàn giao luân phiên cho người trực vận hành.

Hãy đồng hành cùng Garuda để tìm hiểu thêm nhiều kiến thức hữu ích về thang máy nhé!

Bài viết đề nghị

Để lại bình luận