Những lưu ý khi cho trẻ sử dụng thang máy, thang cuốn

Trẻ nhỏ thường không biết cách sử dụng thang máy một cách an toàn, chúng vô tư đùa nghịch vui chơi ở những nơi này và nguyên nhân dẫn tới những sự cố bất ngờ về thang máy cho trẻ em hiện nay chính là sự thờ ơ, thiếu quan tâm của người lớn. Bởi thế, tìm hiểu những kỹ năng cần thiết khi cho trẻ đi thang máy, thang cuốn đúng cách là điều không thể thiếu đối với bất kỳ một phụ huynh nào nếu muốn con em mình an toàn.

Để đảm bảo an toàn khi cho bé đi thang máy, thang cuốn, các phụ huynh cần lưu ý những điều sau:

– Luôn nắm lấy tay con: Trẻ nhỏ luôn nghịch ngợm và hiếu động. Do đó, nguyên tắc đầu tiên và quan trọng nhất mà cha mẹ nào cũng cần nhớ, đó là luôn luôn nắm lấy bàn tay con khi đang đi thang máy, thang cuốn. Hành động nhỏ này giúp chúng ta chủ động hơn khi có những tình huống bất ngờ xảy ra.

– Nếu đi thang cuốn, nên cho trẻ đứng ở giữa thang, bởi vì đây chính là vị trí an toàn nhất.

– Không cho trẻ dựa hay leo lên lan can thang cuốn.

– Các bậc phụ huynh, nhất là những người mẹ đi giày cao gót phải giữ vững tay vịn để tránh trường hợp ngã do mất thăng bằng. Nếu đi thang máy, phụ huynh nên giữ cửa và cho trẻ ra trước.

– Trước khi vào thang máy hay đi lên thang cuốn, phụ huynh nên kiểm tra lại quần áo, giày dép của bé một lần, phải chắc chắn rằng tất cả đã gọn gàng, tránh tình trạng bị kẹt ở cửa hay rãnh của thang. Nếu chẳng may quần áo hay vật dụng của bé bị kẹt, các phụ huynh phải nhanh chóng tháo bỏ ngay quần áo hay vật dụng đó thay vì gỡ ra để đảm bảo an toàn.

– Khi đi thang máy, thang cuốn với bé, các phụ huynh nên liên tục nhắc nhở bé không được đùa nghịch hay chạy nhảy.

– Đối với các bé dưới 5 tuổi, tốt nhất là các phụ huynh nên bế bé.

– Trên các thang cuốn đều có nút đỏ có tác dụng dừng hoạt động của thang khi có tình huống khẩn cấp, khi đi thang cuốn các phụ huynh cần nên quan sát về nút dừng này.

Trẻ nhỏ chưa nhận thức đầy đủ, chưa có hiểu biết và không có được khả năng tìm hiểu, chưa biết làm sao sử dụng thang máy, thang cuốn an toàn và hiệu quả. Bởi thế cho nên, việc tìm hiểu để trẻ sử dụng thang máy, thang cuốn an toàn là điều mà mỗi phụ huynh nên đặc biệt quan tâm. Duy trì được mức độ an toàn lý tưởng sẽ giúp người dùng luôn có được lợi ích, hiệu quả sử dụng cao như những gì chúng ta mong muốn.

Hãy sử dụng thang máy, thang cuốn đúng cách, quan tâm tới trẻ nhỏ khi đi thang máy, thang cuốn để bảo vệ lợi ích của chính con em mình.

Bài viết đề nghị

Để lại bình luận