NHỮNG LƯU Ý QUAN TRỌNG KHI LẮP ĐẶT HỆ THỐNG ĐIỆN CHO THANG MÁY

Thang máy thiết bị tự động hóa hoạt động với sự phối hợp nhịp nhàng các thiết bị bộ phận của phần điện và phần cơ nên ngoài lắp đặt đúng các tiêu chuẩn kỹ thuật đảm bảo thang hoạt động tốt của phần cơ, thì lắp đặt hệ thống điện cho thang máy là một trong những thao tác quan trọng cần chú ý an toàn trong lắp đặt vận hành thang. Cùng Garuda tham khảo thêm thông tin lắp đặt hệ thống điện cho thang máy một cách an toàn với các lưu ý dưới đây nhé.

lap-dat-dien-thang-may

LẮP ĐẶTTHANG MÁY CHUYÊN NGHIỆP – LẮP ĐẶT HỆ THỐNG ĐIỆN THANG MÁY AN TOÀN

Lưu ý khi lắp đặt điện cho thang máy

Lắp điện cho thang máy là một trong những tiêu chuẩn an toàn khi lắp đặt vận hành thang, cần được thực hiện đúng tiêu chuẩn kỹ thuật để vừa đảm bảo an toàn cho người lao đồng và đảm bảo chất lượng hoạt động thang cho chủ đầu tư.

1. Lưu ý khi lắp điện cho buồng thang

Thang máy đa phần được thiết kế bằng kim loại, inox nên vấn đề lắp đặt đi dây dẫn trong hệ thống thang máy là rất quan trọng, để tránh tình trạng rò rĩ điện xảy ra nguy hiểm xảy ra khi đi dây dẫn điện phải sử dụng vật liệu cách điện và tuân theo các tiêu chuẩn sau:

 • Phải dùng dây dẫn hay cáp cách điện băng cao su.
 • Mặt cắt nhỏ nhất của các ruột cáo và dây dẫn phải là 1.5mm đối với ruột đồng là 2.5 mm đối với ruột nhôm. Phải sử dụng các dây dẫn ruột đồng ở mạch điều khiển từ hàng kẹp đầu dây của các tầng và hàng kẹp đầu dây trong buồng thang đến các thiết bị bảo hiểm và ở các mạch dễ hỏng do phải chịu va đập hay chuyển động thường xuyên.
 • Khi lập bảng điều khiển, các thiết bị và các dây nối chúng với hàng kẹp đầu dây phải dùng các dây dẫn hay cáp ruột đồng loại nhiều sợi có mặt cắt nhỏ nhất 0.5mm.
 • Mọi đầu dây dẫn phải được hướng dẫn theo thiết kế và dây dẫn điện vào buồng thang phải là cáp mềm nhiều ruột hay dây mềm nhiều sợi được lồng trong một ống chung cao su mềm, khi đó phải có ít nhất 2 ruột hoặc dây dẫn dự phòng.
 • Các cáp và ống mềm phải chịu được tải trọng cơ học do trọng lượng bản thân, có thể treo dây dân cáp thép để tăng thêm khả năng chịu lực cơ học và phải được bố trí và cố định để đảm bảo buồng thang chuyển động chúng không bị cọ xát vào các kết cấu thang.
 • Các hộp và bảng đặt thiết bị phải được cố định và chắc chắn.

2. Lưu ý khi nối đất phần điện cho thang máy

Nối đất phần điện cho thang máy cũng cần đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật sau:

 • Để nối đất các buồng thang nên dùng một trong các ruột cáp hay ruột trong các dây dẫn cách điện.
 • Khi bộ phận chuyển động, thang máy và các thiết bị được đặt trên các đệm giảm xóc và đệm cách âm thì các dây nối đất phải có các vòng bù trừ.
 • Các buồng dẫn hướng kim loại, các đối trọng và các kết cấu kim loại của rail chắn giếng thang đều phải được nối đất.
 • Các đầu ống và vỏ bọc kim loại  đều phải được nối đất bằng cách hàn.
 • Khi hệ thống điện đã được hoàn thành, một lần nữa cần phải kiểm tra sự liền mạch về điện giữa các bộ phận và đánh giá mức độ an toàn của hệ thống

Thang máy là thiết bị quan trọng gắn liền với mọi hoạt động sống của con người nên khi lắp đặt hệ thống điện thang máy chúng ta cần chú ý để tránh xảy ra rò rỉ điện trong quá trình hoạt động. Nếu quý khách cần tư vấn thêm về thang máy,  báo giá thang máy vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua Hotline: 0979 58 79 79 để được hỗ trợ tốt nhất.

Thang máy Garuda hân hạnh được phục vụ quý khách!

Bài viết đề nghị

Để lại bình luận