PHÂN BIỆT THANG MÁY CÓ PHÒNG MÁY & KHÔNG PHÒNG MÁY

Thông thường chúng ta biết đến thang máy với những mẫu thang máy tải khách, thang máy gia đình, thang máy 350kg, 450kg, 500kg…. Còn thang máy không phòng máy & thang máy có phòng máy là gì và như thế nào? Không phải ai cũng biết đến và được hiểu chúng. Tuy nhiên đây lại là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến chiếc thang máy đó có phù hợp với công trình nhà bạn hay không?

Để hiểu hơn về 2 loại thang máy này, hãy cùng Garuda tìm hiểu thêm với bài viết chi tiết dưới đây nhé!

thang-may-co-phong-may-thang-may-khong-may

Phân biệt thang máy có phòng máy, không phòng máy

Các loại thang máy tải khách, thang máy gia đình, thang máy chung cư hay thang máy 350kg, 450kg, 500kg, đều được gọi tên theo công dụng và tải trọng. Nếu xét về thiết kế, kỹ thuật thì có thể gọi là thang máy tải khách có phòng máy, thang máy tải khách không phòng máy, thang máy gia đình có phòng máy, thang máy gia đình không phòng máy,..

Sự khác biệt của 2 loại thang máy này, là nằm ở thiết kế: Một loại được thiết kế thêm phòng máy (có phòng máy), còn loại kia không thiết kế phòng máy (không phòng máy).

Thang có phòng máy là loại thang có từ trước và được sử dụng phổ biến đến tận ngày nay, còn thang không phòng máy là loại thang cải tiến sau này để phù hợp hơn với nhu cầu thực tế của nhân loại. Mỗi loại thang đều sẽ có những ưu và nhược điểm riêng khiến khách hàng ưa thích.

Thang máy có phòng máy

– Loại thang được thiết kế phòng máy ở trên cùng dùng để đặt tủ điện, máy kéo, bộ giảm tốc, …

– Máy kéo là loại có hộp số hoặc không hộp số (hay còn gọi có hộp giảm tốc trục vít, hoặc không có hộp giảm tốc trục vít).

Thang máy không phòng máy

– Không thiết kế phòng máy và máy kéo sẽ được đặt trong giếng thang (hố Pít) và tủ điện được bố trí trước cửa tầng trên cùng.

– Sử dụng động cơ không hộp số, kích thước nhỏ gọn và tiết kiệm diện tích xây dựng.

Ưu và nhược điểm thang máy có phòng máy và thang không phòng máy

Thang máy có phòng máy

Thang máy không phòng máy

–  Không phù hợp với những tòa nhà bị khống chế chiều cao.

–  Tỷ số truyền 1:1 nên cáp ngắn hơn, số lượng pully cũng ít hơn. Nên bảo trì, bảo dưỡng đơn giản giúp tiết kiệm chi phí bảo trì.

– Cứu hộ cũng dễ dàng hơn.

– Vận hành không êm bằng loại thang không phòng máy.

– Gây ô nhiễm môi trường với dầu hộp số thay thế định kỳ.

 

– Giá cả thấp hơn thang không phòng máy

– Giếng thang nhỏ hơn

–  Phù hợp với những tòa nhà có chiều cao hạn chế.

– Tỷ số truyền 2:1 nên cáp dài hơn, số lượng pully cũng nhiều hơn. Nên bảo trì, bảo dưỡng phức tạp kéo theo chi phí cho bảo trì cũng cao hơn.

– Cứu hộ khó hơn và nguy hiểm hơn.

– Vận hành êm nếu thang máy tốt và được lắp đặt đạt yêu cầu, bởi những công ty có kinh nghiệm.

– Động cơ không hộp số sử dụng nam châm vĩnh cửu. Không cần tra dầu định kỳ nên không gây ô nhiễm môi trường.

– Giá cao hơn chút so với thang có phòng máy

– Giếng thang to hơn vì để đặt máy kéo và một số bộ phận khác.

Nhận xét: Từ những so sánh trên chúng ta có thể thấy thang máy không phòng máy loại thang máy thế hệ mới với công nghệ tân tiến, đặc biệt phù hợp các khu đô thị, nhà phố & nhà ống tại các thành phố lớn. Hiện tại nổi bật hơn hết là những mẫu thang homelift không phòng máy, với thiết kế gọn nhẹ “gỡ rối” cho nhiều công trình dân dụng. Nhưng cuộc sống luôn có những quy luật bù trừ để cân bằng mọi thứ, nên mức giá cho dòng thang này cũng nhỉnh hơn những mẫu thang máy gia đình thông thường.

Còn nếu để nói loại thang nào tốt hơn? Chúng tôi xin trả lời là thang nào cũng tốt, vì chất lượng của chúng đều được đảm bảo. Mỗi loại thang đều có ưu và nhược điểm riêng nên Qúy khách hàng, tùy thuộc vào điều kiện thực tế, hoàn cảnh và tài chính mà có cách lựa chọn riêng.

Liên hệ chi tiết với chúng tôi qua Hotline: 0979 58 79 79 để được hỗ trợ tốt nhất về thang máy có phòng máy và không phòng máy

Bài viết đề nghị

Để lại bình luận